เล่าทั้งน้ำตา! หลังสุนัขหายไป 3 ปี เเต่สุดท้ายก็หาเจอในสภาพสุดเวทนา ไม่คิดเลยว่าจะ..

0
1267

เล่าทั้งน้ำตา! หลังสุนัขหายไป 3 ปี เเต่สุดท้ายก็หาเจอในสภาพสุดเวทนา ไม่คิดเลยว่าจะ..

“ที่1” (แปลจากความหมายชื่อภาษาจีนว่า ปู้ เอ้อ )ชื่อนี้พ่อเป็นคนตั้งให้มัน เพราะพ่อเป็นคนรักสุนัขมาก “ที่1″ เป็นสุนัขพันธุ์ ไซบีเรียน ฮัสกี้ที่ถูกเจ้าของเก่าขายทิ้งด้วยราคาถูก เพราะไม่อยากเลี้ยง ฉันจึงสงสารรับซื้อและเลี้ยงดูมันอย่างดี วันหนึ่งฉันจำเป็นต้องย้ายกลับบ้านที่ชนบท ทำให้ต้องพา”ที่1” ไปด้วย ตอนนั้นมันยังเล็กมากอายุแค่ 2-3 เดือน มันเป็นสุนัขที่น่ารักขี้อ้อนมาก ฉันเลี้ยงมันมา 13 ปี มีวันหนึ่งพ่อพามันออกไปเดินเล่น จู่ๆมันก็เดินหายไป

ฉันและพ่อขับรถออกตามหามันทุกวัน ฉันร้องไห้เกือบทุกคืน พ่อของฉันเองก็รู้สึกเสียใจที่เป็นคนปล่อยมันออกไปเดินเล่นทำให้มันหลงหายไป เราหามันระยะหนึ่งจนถอดใจเลิกตามหา และพยายามลืมเรื่องนี้ไปซะ เพราะไม่อยากให้ตนเองต้องมานั่งเสียใจอีก…”บางคนบอกว่าสงสัยถูกพวกกินเนื้อสุนัขจับมันไป” บางคนก็ว่า”สงสัยโดนรถทับตายแล้ว” มีแต่คนคิดไปในแง่ร้าย ผ่านไป 3 ปี วันหนึ่งฉันได้ไปร่วมงานแต่งงานของเพื่อนที่ตำบลใกล้เคียง ขณะเดินทางกลับบ้าน ฉันมองจากกระจกหลังรถเห็นสุนัขตัวหนึ่งกำลังคุ้ยเขี่ย กองขยะ ถึงแม้ว่าจะไม่ค่อยชัดเจนเท่าไหร่แต่ฉันก็นึกถึง “ที่1” ทันที

ฉันจึงรีบลงจากรถเพื่อวิ่งไปหามัน ทั้งตัวเต็มไปด้วยกลิ่นเหม็น ดูจากภายนอกมีโรคผิวหนัง ฉันลองเรียกชื่อมัน “ที่1” สุนัขตัวนั้นเหมือนคุ้นเคยชื่อนี้มาก มันหันหน้ามาและเดินเข้ามาใกล้ มันใช่สายตาที่คุ้นเคยมองตาฉัน ฉันกลั่นน้ำตาไว้ไม่อยู่

ตอนนั้นฉันรู้ทันทีว่าต้องเป็นสุนัขของฉันแน่นอน ฉันเข้าไปกอดมันไว้แน่น “ที่1” เลียมือของฉัน หายไป3 ปี มันยังจำฉันได้ เป็นเหมือนปาฏิหาริย์ที่เกิดขึ้น ฉันรีบอุ้ม “ที่1″ขึ้นรถและพากลับบ้าน เมื่อถึงบ้านพ่อของฉันเห็นที่1 น้ำตาก็ไหล แต่พ่อรีบหันหน้าหลบไป เพราะไม่อยากให้ฉันเห็นน้ำตาของพ่อ นี้คือความทุกข์ใจที่พ่อเก็บสะสมเป็นเวลานาน พ่อรัก “ที่1” มาก ถึงขนาดยอมเอาเงินสะสมที่ไม่เคยเอาออกมาใช้ แต่กลับมาซื้ออาหารและของบำรุงให้ “ที่1” มากมาย

ในที่่สุด “ที่1” ก็กลับมา ตอนนี้พวกเราไม่กล้าปล่อยมันออกไปเดินเล่นคนเดียวเพราะกลัวมันจะหายไปอีก

และฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า หากพบเจอสุนัขจรจัดอย่าทำร้ายมัน ไม่แน่มันอาจจะเป็นเหมือน “ที่1” ที่หลงหายไปนายที่เลี้ยงพวกมันยังคงรอมันอยู่ หรือสุนัขตัวนั้นอาจเป็นแม่ของลูกที่กำลังรอกินอาหารจากแม่ของมัน อยากให้เรารับเลี้ยงสุนัขมากกว่าไปซื้อมาเลี้ยง เพื่อให้ชีวิตน้อยๆให้มีความหวังอีกครั้ง

ขอขอบคุณ : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here