เผยสูตรวิธีทำให้กรอบนาน หอมหวาน เอาไว้ทานเล่นยังอร่อย

0
969

เผยสูตรวิธีทำให้กรอบนาน หอมหวาน เอาไว้ทานเล่นยังอร่อย

เชื่อว่าเมนูกากห มูคงจะเป็นเมนูโปรดของใครหลายๆคน หากได้เห็นก็คงจะอดใจกันแทบไม่ไหว โดยเมนูกากห มูนี้ไม่ว่าจะเอามาประกอบอาหาร ทานคู่กับข้าวหรือจะเอามาทานเล่น หรือจะกินเป็นกลับแกล้ม ไม่ว่าแบบไหนก็อร่อยติดใจ ทานเพลินไปได้เรื่อยๆอย่างแน่นอน

วันนี้เราจึงได้มีวิธีการทำเมนูเด็ดนี้มาฝากให้ทุกคนได้นำไปลองทำตามกันดู โดยเป็นเคล็ดลับการทำของ คุณ‎จรรยา พรมเจียม‎ ที่มาบอกเคล็ดลับในการทำกากห มูให้กรอบเหมือนร้านก๋วยเตี๋ยวกันเลยทีเดียว

วิธีที่ 1

1 นำหนังห มูติดมันมาหั่นให้เป็นชิ้นเล็กๆ ส่วนปริมาณนั้นแล้วแต่ความต้องการ

2 จากนั้นนำมาคลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชูให้ทั้ว โดยถ้าใช้หนังห มู 2 กิโลกรัมจะใช้น้ำส้มสายชู 3/4 ช้อนโต๊ะ

3 เมื่อคลุกเคล้ากับน้ำส้มสายชูจนทั่วแล้วให้นำไปเทใส่กระทะโดยใช้ไฟปานกลางและขยันคนบ่อยๆเพื่อให้สุกและมีสีเหลืองเท่าๆกัน เจียวจนกว่าน้ำมันจะเริ่มออกมา และถ้าน้ำมันเริ่มแตกจากหนังห มูไม่ต้องตกใจไปให้ตักหนังห มูออกจากเตาและแยกน้ำมันขึ้นพักไว้ประมาณ 3 ชั่วโมง

4 ให้ตั้งน้ำมันที่ได้จากหนังห มูในตอนแรกโดยใช้ไฟแรงขึ้นกว่าเดิม เมื่อน้ำมันร้อนให้เอาหนังห มูลงไปทอดอีกครั้ง โดยให้ขยันคนเหมือนเดิม จะสังเกตุได้ว่าหนังห มูจะเริ่มฟูและพองขึ้นจนได้ยินเสียงแตก เมื่อเห็นว่าสีเริ่มเหลืองสวยก็ตักออกจากน้ำมันขึ้นมาพักให้เย็น

วิธีที่ 2

1 เริ่มจากนำหนังห มูติดมันมาหั่นเป็นชิ้นไม่ต้องเล็กมากเพราะเมื่อทอดไปแล้วจะหด เสร็จแล้วนำมาคลุกกับเกลือสมุทรแล้วล้างน้ำให้สะอาดอีกครั้ง

2 เมื่อหนังห มูสะเด็ดน้ำแล้วให้นำมาใส่เกลือและอูมามิเล็กน้อยผสมให้เข้ากันดีแล้วนำไปลงกระทะได้เลย โดยต้องหมั่นคน พลิกเอาหนังด้านล่างมาไว้ด้านบน เคี่ยวจะกว่ามันจะออกมาได้เยอะที่สุด

3 เมื่อได้น้ำมันห มูออกมาเยอะที่สุดแล้วให้ปิดไฟแล้วปล่อยทิ้งไว้ 1 คืน โดยไม่ต้องตักออกมาจะเห็นว่าน้ำมันจะขึ้นไขเป็นสีขาว

4 เมื่อผ่านไป 1 คืน ก็ให้เริ่มติดไฟจะเห็นได้ว่าน้ำมันจะกลับมาใสอีกครั้งและทอดต่อไปจนน้ำมันเริ่มเดือดโดยให้คนต่อไปเรื่อยๆห้ามหยุดเพื่อให้กากห มูพอง และแตก

5 ทอดไปเรื่อยๆจนสังเกตุได้ว่าเริ่มไม่มีฟองอากาศที่เดือดในน้ำมันแล้วแสดงว่าเริ่มได้ที่ เมื่อรอจนได้ที่แล้วจากนั้นก็ตักขึ้นมาพักไว้ให้เย็น

เท่านี้เราก็จะได้หนังห มูที่กรอบ อร่อย ไม่อมน้ำมันหรือแข็งจนเกินไป ซึ่งสามารถนำไปทานกับน้ำพริก, ส้มตำ, ก๋วยเตี๋ยวหรือจะทานเล่นก็ได้ตามใจชอบหากว่าใครชอบสูตรไหนก็สามารถลองเลือกและนำไปทำตามกันดูได้

เรียบเรียงโดย : Postsod

ขอขอบคุณ : คุณ ‎จรรยา พรมเจียม แฟนเพจอาหารไทแท้ แม่ให้มา, นู๋หนามน้อย pantip

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here