เก็บไว้ทำ ขนมดอกจอกเมนูขนมหาทานยาก ทำง่ายอร่อยเคี้ยวเพลิน

0

เก็บไว้ทำ ขนมดอกจอกเมนูขนมหาทานยาก ทำง่ายอร่อยเคี้ยวเพลิน

เมนูขนมดอกจอก เป็นเมนูขนมไ ท ยโบราณที่มีมานาน แต่ในปัจจุบันนี้เราไม่ค่อยได้เห็นขายกันนัก เ ด็ กรุ่นใหม่มักไม่ค่อยที่จะได้เห็นและเคยได้ชิมกัน ตัวขนมดอกจอกที่มีแป้งกรอบๆรูปลักษณ์ที่สวย หลายๆคนจึงคิดว่าทำได้ยาก แต่จริงๆแล้วนั้น ขนมดอกจอกนั้นสามารถทำได้เองง่ายๆ มีพิมพ์รูปดอกจอก็สามารถเป็นตัวช่วยในการทำได้แล้ว

เราได้มีสูตรการทำมาแจกให้กับเพื่อนที่สนใจหรือนึกอ ย า กจจะทำได้ทำตามกันได้ง่ายๆ สามารถทำทานเองได้ หรือจะทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็ดีไม่ใช่น้อย เราตามมาดูกันเลยจ้า

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1/2 ถ้วยตวง , แป้งข้าวเจ้า 1 ถ้วยตวง , แป้งมัน 1 ถ้วยตวง , น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง , งาขาวและงาดำ ตามชอบ , กะทิ 1 1/2 ถ้วยตวง , ไข่ไก่ 1 ฟอง , เกลือป่น 1/2 ช้อนชา , น้ำปูนใส 1 ถ้วยตวง , น้ำมันสำหรับทอด

วิธีทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการร่อนแป้งทั้ง 3 ชนิดที่เราเตรียมเอาไว้เข้าด้วยกัน เพื่อให้แป้งนั้นมีความเนียนละเอืยด จากนั้นใส่น้ำตาลทราย เกลือ งาขาว งาดำ ลงไปในแป้ง

2 เทน้ำปูนใสใส่ตามลงไป ใช้ตะกร้อมือคนส่วนผสมให้เข้าันดี ตามด้วยการใส่กะทิ คนส่วนผสมให้เข้ากัน

3 ตามด้วยการใส่ไข่ลงไป ใช้ตะกร้อคนให้เข้ากัน ไม่ให้จับตัวเป็นก้อนๆ เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราพักตัวแป้งเอาไว้เป็นเวลาอย่างน้อย 30 นาที ให้แป้งเซ็ทตัวก่อนที่เราจะนำลงไปทอด

4 เมื่อถึงเวลาทอด ให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไป เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้เราเบาไฟลง นำพิมพ์ขนมแช่ในน้ำมันจนร้อน

5 แล้วเขย่าน้ำมันออกเบาๆ จุ่มพิมพ์ของเราใส่ลงไปในตัวแป้งให้ติดทั่วพิมพ์ สะบัดเบาๆให้แป้งไม่หยด แล้วยกพิมพ์ใส่ลงไปในหม้อน้ำมัน ใช้มือของเราถือพิมพ์ให้ลอยจากก้นหม้อ แต่ยังให้จมน้ำมันอยู่ เมื่อแป้งเริ่มสุก แป้งจะล่อนออกจากพิมพ์ได้เอง

6 ทอดจนขนมของเราเหลืองและสุกดี จากนั้นตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ให้คลายความร้อน จะได้กรอบมากยิ่งขึ้น

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จกับวิธีการทำขนมดอกจอกโบราณ ที่ให้ทั้งความกรอบ ความหอม และความอร่อยของตัวแป้ง เพื่อนๆที่สนใจลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูนะคะ รับรองว่าทำตามกันได้ไม่ยาก

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here