ถั่วกรอบแก้ว หวานอร่อย เคี้ยวเพลิน สูตรทำง่ายๆ

0
467

ถั่วกรอบแก้ว หวานอร่อย เคี้ยวเพลิน สูตรทำง่ายๆ

ถั่วกรอบแก้วที่เราจะเห็นได้ว่ามีขายอยู่ตามท้องตลาดทั่วไป แต่เคยซื้อมากินแล้วมักจะมีกลิ่นที่ไม่ดีไหม เก็บไว้นานก็นิ่มและไม่อร่อย จบปัญหาง่ายๆด้วยการทำเองจะง่ายกว่า เพราะในวันนี้เราได้มีสูตรการทำถั่วกรอบแก้วที่มีความหวานอร่อย มีความกรอบ เก็บเอาไว้ได้นาน เคี้ยวเพลินๆถูกใจกันอย่างแน่นอน

ถั่วกรอบแก้วเป็นของรับประทานเล่มยามว่าง ส่วนประกอบก็หาได้ไม่ยาก สามารถดัดแปลงเป็นถั่วอัลมอนด์ หรือจะเป็นถั่วชนิดอื่นๆก็ได้ตามใจชอบ ในสูตรนี้เราจะใช้ผงโอวัลตินเพื่อเพิ่มรสชาติความอร่อย โรยงาที่ให้คุณค่าทางอาหาร เรามาดูกันเลยว่าจะต้องเตรียมและมีวิธีการทำอย่างไร

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ถั่วลิสงเม็ดใหญ่ (300 กรัม)

2 น้ำตาลทราย (200 กรัม)

3 น้ำเปล่า (2 ถ้วยตวง)

4 เกลือ (1 ช้อนชา)

5 โอวัลติน (1 ช้อนโต๊ะพูน ๆ)

6 งาขาว ตามชอบ

วิธีทำ

1 ให้เรานำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย ถั่วลิสง ผงโอวัลตินใส่ลงไปในกระทะ เราจะใช้ไฟระดับปานกลางค่อนไปทางแรงเล็กน้อย ให้เราทำการเคี่ยวคนส่วนผสมไปเรื่อยๆ จนน้ำใกล้งวด ( เราจะใช้เวลานานประมาณ 15 นาที ) คนอยู่ตลอดเวลา

2 ทำการเคี่ยวไปเรื่อยๆ เมื่อส่วนผสมของน้ำแห้งหมาดๆ น้ำตาลจะตกทราย จากนั้นให้เราเบาไฟลงแล้วให้คนต่อไปเรื่อยๆ จนน้ำตาลของเราเริ่มเยิ้มเล็กน้อย

3 เมื่อน้ำตาลทรายของเราเยิ้มได้พอประมาณแล้วให้เติมเกลือลงไป คนไปเรื่อยๆ น้ำตาลทรายเคลือบถั่วเป็นเงาแวววาว ให้เราคนอยู่ตลอด ใส่งาขาวลงไปคลุกเคล้าให้ทั่วและทำการปิดไฟ

4 ยกกระทะลงจากเตา เทถั่วให้ทั่วถาดวางกระจายให้ทั่วให้แยกออกจากกัน พักทิ้งไว้จนเย็นสนิท จะได้ทำความกรอบและความอร่อย

5 เมื่อทานไม่หมดให้เราเก็บใส่ถุงหรือใส่ในขวดโหลที่มีฝาปิดสนิท วางเอาไว้ที่อุณหภูมิห้องปกติ เมื่อนำมากินก็ยังคงความหอม ความกรอบและความอร่อยได้เหมือนเดิม

วิธีง่ายๆสำหรับการทำถั่วกรอบแก้วที่เพื่อนๆสามารถนำสูตรนี้ไปทำตามกันได้ไม่ยาก เป็นอาหารทานเล่น เคี้ยวเพลินอร่อย ทั้งยังได้ประโยชน์ด้วยล่ะค่ะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here