สูตรทอด กล้วยแขก กรอบได้นาน ทอดไม่แข็งแป้งไม่อมน้ำมันเลย

0

สูตรทอด กล้วยแขก กรอบได้นาน ทอดไม่แข็งแป้งไม่อมน้ำมันเลย

กล้วยเป็นผลไม้ที่นำไปทำได้ในหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็นของคาวของหวาน วันนี้เราได้นำสูตรการทำกล้วยแขก กล้วยทอดมาฝากกันค่ะ เป็นของว่างทานเล่นที่หลายๆคนชอบซื้อทานกัน ในหลายๆสถานที่ก็มักจะมีเมนูนี้ให้เราได้เห็นให้เราได้ซื้อทานกันอยู่ รสชาติในแต่ละร้านก็จะมีความต่างกันออกไป

การทำในวันนี้เรามาพร้อมกับเคล็ดลับในการทอด กล้วยแขก กล้วยทอด ทอดยังไงให้มีความหอม เนื้ออร่อย แป้งมีความกรอบ และจะกรอบได้นาน ที่สำคัญนั้นการทอดจะต้องไม่อมน้ำมัน ตามมาดูขั้นตอนกันเลย

วัตถุดิบที่ต้องเตรียม

1 กล้วยน้ำหว้าห่ า ม 1 หวี

2 แป้งข้าวเจ้า 2 ถ้วย

3 แป้งสาลีเอนกประสงค์ 1 ถ้วย

4 น้ำปูนใส ครึ่ง ถ้วยตวง

5 เกลือ ครึ่ง ช้อนชา

6 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง กับครึ่งถ้วยตวง

7 งาคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำตาลปี๊บ 3 ช้อนโต๊ะ

9 มะพร้าวขูด 1 ถ้วยตวง

10 น้ำมันพืชสำหรับทอดโดยเฉพาะ

เตรียมเสร็จแล้วมาลงมือทำกันเลย

ขั้นตอนในการทำ

1 เตรียมในส่วนของแป้งข้าวเจ้า แป้งสาลี ปริมาณที่เตรียมเอาไว้ให้นำมาร่อนด้วยกระชอนใส่ลงไปในภาชนะผสมกับเกลือ จากนั้นคนให้เข้ากัน ใส่หัวกะทิและมะพร้าวขูดตามลงไปได้เลย คนผสมให้เข้ากัน เทคนิคสำคัญให้เติมน้ำปูนใสใส่ลงไปด้วย ค่อยๆเทใส่ลงไปนวดต่อให้เข้ากันดี

2 ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปใส่ลงไปให้มากหน่อย เปิดไฟที่ระดับปานกลางในระหว่างที่รอน้ำมันร้อน กล้วยมาปอกเปลือกนำมาหั่นให้มีความยาว ประมาณ 1 ลูกต่อจำนวน 3-4 ชิ้น ซึ่งแล้วแต่ว่าขนาดเล็กหรือใหญ่ กล้วยที่เราได้แบ่งหั่นนำไปชุบแป้งแล้วหย่อนใส่ลงไปในน้ำมันร้อนๆ ค่อยๆใส่ลงไปบริเวณข้างกระทะจนเต็ม

3 ทอดอยู่เรื่อยๆจนกว่าแป้งมีความเหลืองกรอบและเนื้อกล้วยด้านในสุก เป็นที่เรียบร้อย สังเกตได้ว่าเนื้อกล้วยใกล้สุกได้ที่แล้วให้เร่งไฟให้แรงขึ้น สักประมาณ 1 นาทีก่อนที่จะตักกล้วยขึ้น เคล็ดลับนี้จะช่วยทำให้ไม่เกิด การอมน้ำมัน เสร็จแล้วให้เราก็รีบตักขึ้นพักเอาไว้บนตะแกรงได้เลย

เคล็ดลับความอร่อย

– เป็นเคล็ดลับของความอร่อยและเป็นสิ่งที่สำคัญมากๆในเมนูการทอด สำหรับการทอดนั้นน้ำมันที่ใช้ จะต้องเลือกใช้น้ำมันมะพร้าวและใช้เป็นน้ำมันใหม่อยู่เสมอ การทอดจะไม่ใช้น้ำมันเก่าที่ทอดซ้ำไปมา เพราะจะทำให้อมน้ำมันเอาได้ และดูในเรื่องของอุณหภูมิความร้อนเอาไว้ให้ดี

– ในขณะที่ทำการทอด กล้วยไม่ควรใส่กากลงไป เพราะนั่นจะทำให้น้ำมันติดขึ้นมาด้วย และไม่ควรแช่กล้วยเอาไว้ในน้ำมันขณะที่น้ำมันยังไม่ร้อน หากใส่ลงไปตอนที่ไม่ร้อน นั่นจะทำให้กล้วยที่ทอดอมน้ำมันปริมาณมาก กล้วยนิ่มจะไม่กรอบ นำมาทานแล้วไม่อร่อย

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่