สอนทำน้ำพริกกรุบกรอบ รสเข้มข้น คลุกข้าวสวยร้อนๆ ทำขายได้เลย

0
439

สอนทำน้ำพริกกรุบกรอบ รสเข้มข้น คลุกข้าวสวยร้อนๆ ทำขายได้เลย

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน กลับมาเข้าครัวและแน่นอนเราที่มีสูตรการทำน้ำพริกแสนอร่อยมาแจกให้กับเพื่อนๆที่สนใจหรืออยา กจะลองทำได้ทำตามกันได้ง่ายๆ กับเมนูน้ำพริกกากห มูนั่นเอง ต้องขอบอกเลยว่ารสชาติของน้ำพริกนั้นมีความกรุบกรอบของตัวกากห มู มีรสชาติที่อร่อย หอมเครื่องแกง เครื่องปรุงที่เราใส่ลงไป มีรสชาติที่เข้มข้น นำมาคลุกข้าวสวยร้อนๆ ทานคู่กับเมนูผักต่างๆที่คุณชื่นชอบ เท่านี้ก็ถูกอกถูกใจอิ่มอร่อยกันได้ทั้งครอบครัวเลยล่ะค่ะ

คงจะเป็นน้ำพริกสุดโปรดของใครหลายๆคนเลยก็ว่าได้ อย่ารอช้าเราตามมาดูส่วนผสมและวิธีการทำกันเลย การทำงานนั้นก็ง่ายแสนง่ายไม่ยากอย่างที่คิดไว้แน่นอน

ส่วนผสม

– มันห มู 1 กิโลกรัม​

– เกลือ สำหรับเจียวกากห มู 1 ช้อนโต๊ะ​

– หอมแดงเจียว 200 กรัม

– กระเทียม​เจียว 200 กรัม

– พริกคั่วป่น 2-3 ช้อนโต๊ะ (ตามใจชอบว่าจะให้เผ็ดมากน้อยขนาดไหน)

– น้ำตาล 1 ช้อนชา​

– เกลือ สำหรับ​ปรุงรส​ 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 เราจะเริ่มด้วยการหั่นมันห มูเป็นลักษณะลูกเต่าเล็กๆ และนำมาเจียวในน้ำมันที่ร้อนๆให้น้ำมันออก พอเหลืองกรอบได้ที่ให้เราตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง

2 ทำการเจียวหอมแดง กระเทียมให้สุกเหลืองดี วางพักเอาไว้

3 จากนั้นให้เราทำการคั่วพริกป่นในน้ำมันกากห มูให้มีความหอม จากนั้นตามด้วยการใส่กากห มูลงไป ใส่เกลือ หอมเจียว และกระเทียมเจียวที่เราทำเจียวเตรียมเอาไว้ คลุกเคล้าเข้าด้วยกัน

4 สุดท้ายให้เราโรยด้วยน้ำตาลเล็กน้อย เพื่อเป็นการเพิ่มรสชาติคนให้เข้ากันชิ มรสชาติให้ได้ตามต้องการ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานพร้อมเสิร์ฟ ทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยจนวางซ้อนไม่ลงกันเลยล่ะค่ะ

เป็นอย่างไรกันบ้ างกับสูตรน้ำพริกที่เรานำมาฝากเพื่อนๆในวันนี้ หวังว่าจะถูกใจสำหรับใครหลายๆคน จะชาติที่อร่อยได้ทั้งความหอมและที่สำคัญได้ทำความสะอาดต่อตัวคุณอย่างแน่นอน อาจจะปรับสูตรและปรับส่วนผสมให้ถูกปากของคุณได้ ลองนำไปทำตามกันดูนะคะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wanlapa Kaewka Kremzintzer

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here