ใครมีอาการไอแห้ง ให้ดื่มสูตรนี้ “มะนาวตุ๋น” คืนเดียวเสียงไอเงียบกริบ ไม่ต้องกินยา

0

ใครมีอาการไอแห้ง ให้ดื่มสูตรนี้ “มะนาวตุ๋น” คืนเดียวเสียงไอเงียบกริบ ไม่ต้องกินยา

เวลาไม่สบายมักมีอาการไอร่วมด้วย ซึ่งเป็นอะไรที่ทรมานมาก แล้วยิ่งเดี๋ยวนี้อากาศค่อนข้างเปลี่ยนแปลงบ่อย กว่าจะหายได้ต้องใช้เวลาหลายวัน วันนี้เรามีสูตรยาที่จะทำให้อาการไอหายได้รวดเร็วขึ้น น้ำตุ๋นลูกมะนาวสามารถละลายเสมหะบรรเทาอาการไอได้ ผู้ใหญ่ทานแล้วรู้สึกได้ผล เพราะฉะนั้นจึงลองทำดูอีกครั้ง แล้วครั้งนี้ก็ลองให้ลูกลองทานดู ปรากฏว่าผลลัพธ์ก็ดีมากจริงๆ จึงได้เอาเคล็ดลับวิธีทำมาฝาก

อาการไอหากแบ่งตามระยะเวลาสามารถแบ่งได้เป็น 2 ชนิดใหญ่ๆ ได้แก่

1. ไอเฉียบพลัน คือ มีระยะเวลาของอาการไอน้อยกว่า 8 สัปดาห์

2. ไอเรื้อรัง คือ มีระยะเวลาของอาการไอมากกว่าหรือเท่ากับ 8 สัปดาห์

สาเหตุของอาการไอเฉียบพลัน ส่วนใหญ่เกิดจากการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจส่วนบน (เช่น หวัด ไซนัสอักเสบเฉียบพลัน คออักเสบ กล่องเสียงอักเสบ) หลอดลมอักเสบ อาการกำเริบของถุงลมโป่งพอง ปอดอักเสบ การมีสิ่งแปลกปลอมในช่องหู จมูก หลอดลม หรือการสัมผัสกับสารระคายเคืองในสิ่งแวดล้อม เช่น ควันบุหรี่ แก๊ส กลิ่นสเปรย์ ควันไฟ และมลพิษทางอากาศ เป็นต้น

ในขณะที่ไอเรื้อรังเป็นปัญหาที่พบได้ถึงร้อยละ 11 – 20 ของจำนวนประชากร โดยพบในเพศหญิงมากกว่าเพศชาย การหาสาเหตุของอาการไอเรื้อรังอาจต้องอาศัยความร่วมมือจากแพทย์หลายสาขา เช่น แพทย์หู คอ จมูก อายุรแพทย์โรคภูมิแพ้และโรคปอด อายุรแพทย์โรคระบบทางเดินอาหาร จะช่วยให้ค้นหาสาเหตุของอาการไอได้ง่ายขึ้น เนื่องจากอาการไอเรื้อรังเกิดได้จากหลายสาเหตุ เช่น โรคจมูกอักเสบจากภูมิแพ้ หรือโรคไซนัสอักเสบเรื้อรังแล้วมีน้ำมูกไหลลงคอ

ขั้นตอนการทำมะนาวตุ๋น

1. นำมะนาวไปล้างให้สะอาด (แล้วแต่ว่าต้องการทำมาก น้อยแค่ไหน?) โดยการใช้น้ำร้อนล้างเปลือกก่อน จากนั้นก็ใช้น้ำเกลือขัดเปลือกอีกครั้ง เพื่อให้ผิวมะนาวดูเงา

2. เช็ดมะนาวให้แห้ง จากนั้นนำไปฝานเป็นแว่นๆ แผ่นบางๆ แกะเม็ดในออกด้วย ไม่งั้นจะขม

3. เตรียมหม้อตุ๋นที่ล้างสะอาด ใส่มะนาวที่ฝานเรียบร้อยแล้วลงไป จากนั้นเติมน้ำตาลคริสตัลที่เป็นก้อนลงไป จนท่วมมะนาว ตุ๋นนาน 10 ชั่วโมง

4. หลังจากที่ตุ๋นนาน 10 ชั่วโมงแล้ว ก็หรี่ไฟเล็กที่สุด ค่อยๆตุ๋นต่อไปเรื่อยๆ จนกระทั่งกลายเป็นน้ำใสๆ รสชาติกลมกล่อมและหวาน

ชงด้วยน้ำร้อนให้ลูกดื่มทุกวัน มีรสออกหวานๆเปรี้ยวๆ เด็กๆไม่กลัวที่จะดื่มเลย ทุกครั้งที่ดื่มก็รู้สึกสบาย ลื่นคอ วันนี้ไม่ได้ยินเสียงลูกไอ ค๊อกแค๊ก อีกแล้ว รู้สึกดีใจมากเลย ไม่ต้องให้ลูกกินยา ใช้วิธีนี้ก็มีข้อดีไม่น้อย วันนี้ก็ขอแนะถึงเพียงเท่านี้ คราวหน้าหากมีเคล็ดลับดีๆอะไรก็จะนำมาฝากอีก!!

หลายคนคงรู้สึกว่าอาการไอเป็นสิ่งทีน่ารำคาญมาก เพราะมันจะคอยรบกวนเราอยู่ตลอดเวลา ทั้งคนที่ไอ และรบกวนคนรอบข้าง คราวนี้มีวิธีจัดการกับมันแล้ว แต่ทั้งนี้คนที่เป็นโรคแทรกซ้อนอื่นๆ ควรได้รับคำปรึกษาจากแพทย์ก่อน

มะนาว มีฤทธิ์เป็นกรดอินทรีย์ มีรสเปรี้ยว ช่วยบรรเทาอาการอักเสบในลำคอได้ โดยในตำรับยาไทยนิยมใช้ทั้งน้ำคั้นจากผลสด..

ขอบคุณข้อมูลจาก : health.kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here