น้ำข้าวโพด สูตรชงดื่มเองได้ทุกวัน อร่อยแถมได้ประโยชน์

0
169

น้ำข้าวโพด สูตรชงดื่มเองได้ทุกวัน อร่อยแถมได้ประโยชน์

เครื่องดื่มน้ำนมข้าวโพดที่ได้ให้ประโยชน์อย่างมากต่อตัวเรา สามารถชงดื่มได้ในทุกๆวัน จะได้รับวิตามินอย่างมากมายที่ร่างกายของเราต้องการ มีรสชาติที่อร่อยหอมหวานกำลังดี เราได้มี 2 สูตรมาแจกให้กับเพื่อนๆได้ชงกันเองได้ที่บ้ า น เรามาดูกันเลยว่าในแต่ละสูตรนั้นจะต้องเตรียมส่วนผสมและมีวิธีการทำอย่างไร

น้ำนมข้าวโพด สูตรที่ 1

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 ข้าวโพดต้มสุก (เฉพาะเมล็ด) 2 ฝัก

2 นมสดรสจืดชนิดพร่องมันเนย 2 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำต้มสุก 3 ถ้วยตวง

4 เกลือป่น 1 หยิบมือ

5 น้ำเชื่อม หรือน้ำผึ้ง ปริมาณตามชอบ

วิธีทำ น้ำนมข้าวโพด

1 นำเมล็ดข้าวโพดใส่ลงไปในเครื่องปั่น ตามด้วยเทน้ำสะอาดใส่ลงไป 1 ส่วน 2 ลิตร ทำการกดเครื่องปั่นจนปั่นเป็นเนื้อเดียวกัน

2 เทน้ำต้มสุกที่เหลือไว้เทใส่ลงไปในหม้อ สำหรับใครที่ชื่นชอบในกลิ่นของใบเตยก็สามารถใส่ไปด้วยได้ และตามด้วยการใส่ข้าวโพดที่เราทำการปั่นเสร็จแล้วเทใส่ลงไปในหม้อ ทำการต้มด้วยไฟระดับปานกลาง ต้มจนเดือดจนได้มีกลิ่นความหอม

3 เพื่อความหอมและความอร่อยมากยิ่งขึ้น เติมนมสดใส่ลงไป ตามด้วยน้ำเชื่อม รสชาติความหวานนั้นให้ชิมได้ตามใจชอบ ใส่เกลือเล็กน้อยคนให้เข้ากันดีจนเดือด ทำการยกลงจากเตากรองด้วยตะแกรงหรือจะใช้เป็นผ้าขาวบาง เราจะเอาแต่เฉพาะน้ำ จากนั้นตักใส่แก้วพร้อมดื่มได้เลย

น้ำนมข้าวโพด สูตรที่ 2

ส่วนผสม

1 ข้าวโพดหวาน 5 ฝัก

2 น้ำต้มใบเตย 7 ถ้วยตวง

3 เกลือป่น 1 ช้อนชา

วิธีการทำ

1 ในสูตรนี้ทำการปอกเปลือกข้าวโพดออกล้างทำความสะอาด ฝ่านเมล็ดข้าวโพดบางๆ ส่วนเปลือกนั้นให้นำไปต้มในน้ำเพื่อให้มีกลิ่นความหอม

2 ใส่ข้าวโพดลงไปปั่นเติมน้ำต้มใบเตยลงไป จากนั้นทำการปั่นและนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง

3 น้ำข้าวโพดที่เราได้นั้นให้เราใส่ลงไปในหม้อตั้งไฟเติมเกลือเล็กน้อย คนส่วนผสมให้เข้ากันดี ต้มไปเรื่อยๆจนมีความสุกความข้น จากนั้นให้เรายกลงจากเตาคลายความร้อน ใครที่ชื่นชอบรสความหวานก็เติมน้ำเชื่อมเข้าไปได้ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จ

สำหรับ 2 สูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ เป็นสูตรการทำเครื่องดื่มน้ำนมข้าวโพดที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดีมากต่อร่างกายของเรา มีส า รอาหารต่างๆมากมาย มีวิตามินที่ดี ชงดื่มได้ในทุกๆวันให้ประโยชน์และให้ความอร่อยด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : kaijeaw

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here