บอกทริคการปลูกผักชีลงกระถาง ออกเยอะมีกินตลอด

0

บอกทริคการปลูกผักชีลงกระถาง ออกเยอะมีกินตลอด

ผักสมุนไพรที่สามารถนำมาประกอบเมนูอาหารได้ในหลายๆเมนู และสำหรับผักชีนั้นก็เป็นสมุนไพรที่มาทำอาหารเกือบจะทุกเมนูเลยก็ว่าได้ นำมาโขลกเพื่อเป็นเครื่องในการต้มน้ำซุปไม่มีรสชาติของความหอมและความกลมกล่อมที่มากยิ่งขึ้น หรือนำมาทานเป็นเครื่องเคียงอาหารเพื่อตัดความเลี่ยนตัดรสชาติอาหารได้เป็นอย่างดี

สำหรับใครที่กำลังมองหาวิธีการปลูกผักชีเอาไว้ทานเองสวนเล็กๆหลังบ้ า น วันนี้เราได้มีที่สำหรับการปลูกผักชีลงในกระถางมาฝากให้กับเพื่อนกัน ปลูกได้ง่ายๆเลี้ยงดูได้ง่าย มีกินตลอดทั้งปีโดยที่ไม่ต้องเสียเงินซื้อกันอยู่บ่อยๆ สามารถที่จะปลูกเก็บทานกันได้ ได้ทั้งประโยชน์ได้ทั้งความสะอาดทานได้อย่างมั่นใจ

ประโยชน์ของผักชี

– ผักสมุนไพรผักชี มักจะคุ้นเคยกลิ่นเป็นอย่างดี เพราะส่วนมากจะมาใช้เป็นผักชีมาโรยหน้าอาหารต่างๆ หรือการยำรากผักชีเมล็ดของผักชีไปตำมาใช้เป็นเครื่องปรุงอาหารที่ให้กลิ่นของความหอม ให้มีรสชาติของความอร่อยมากยิ่งขึ้น

– ในผักชีจะมีสรรพคุณที่เด่นช่วยในการบำรุงกระ เพาะ และยังช่วยในการลดระดับน้ำตาลในโลหิตได้เป็นอย่างดี ช่วยขับลมการทำงานของร่างกายนั้นดีมากยิ่งขึ้นมีการทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

วิธีและปริมาณที่ใช้ผักชีเป็นยา

ให้ใช้ผักชีแห้ง 10-15 กรัมหรือจะใช้เป็นผักชีต้นสน 60-150 กรัม นำมาต้มรวมกับน้ำแล้วนำมาดื่ม หรือจะใช้เป็นวิธีการคั้นน้ำผักชีมาดื่มเอาก็ได้ สามารถดื่มได้ในทุกๆวัน เป็นเครื่องดื่มที่ได้ให้ประโยชน์ที่ดี กับร่างกายของเรามากๆ

หากจะใช้ภายนอกที่ผิวให้นำน้ำต้มผักชีมาทำการชะล้าง หรือนำผักชีมาตำแล้วพอกให้ทั่ว หรืออาจจะใช้เป็นเมล็ดของผักชีมาช่วยแก้ป ว ดฟัน ให้นำเอาเมล็ดของผักชีไปต้มน้ำและเอาน้ำที่ได้มาบ้วนปากอยู่บ่อยๆ จะช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

– เมล็ดพันธุ์ผักชี สามารถหาซื้อได้ตามแหล่งขายเมล็ดพันธุ์ผักทั่วไป

– กระถาง

– ดินร่วน

– ปุ๋ยคอก

– ทราย หรือขิ้เถ้า

– ฟางข้าว หรือหญ้าแห้ง

ขั้นตอนการปลูกผักชีในกระถาง

1 ขั้นตอนแรกเตรียมดินสำหรับการปลูกโดยให้นำดินมาตากแดดตากลมเอาไว้สักประมาณ 7 วัน พรวนดินให้แตกออกเป็นก้อนเล็กๆ แล้วผสมเข้ากับปุ๋ยคอกหรือปุ๋ยสด และทำการเคล้าดินกับปุ๋ยให้ทั่วๆกัน

2 นำเมล็ดพันธุ์ของผักชีมาทำการบดให้แตกออกเป็น 2 ซีก แล้วแช่เอาไว้ในน้ำนานประมาณ 2-3 ชม. และเมื่อครบเวลาให้นำเมล็ดที่แช่น้ำไปผึ่งลมให้แห้งและผสมเข้ากับทรายหรือขิ้เถ้าเล็กน้อย ทิ้งเอาไว้ 2-3 วัน

3 จะเห็นได้ว่าเมล็ดของผักชีนั้นเริ่มมีรากงอกขึ้นมาให้นำลงไปปลูกใส่ลงไปในกระถางที่ได้จัดเตรียมเอาไว้ แล้วทำการคลุมด้วยฟางข้าวหรือคลุมด้วยหญ้าแห้งด้านบน รดน้ำให้ชุ่มดิน

4 รอระยะเวลาประมาณ 30 ถึง 45 วันก็สามารถที่จะเก็บเกี่ยวนำมารับประทานนำมาประกอบเมนูอาหารได้ วิธีการดูแลนั้นก็ให้รดน้ำเช้าและเย็น จัดวางกระถางในที่ที่โดนแดด และเวลาก่อนที่เราจะถอนต้นผักชีนั้นให้รดน้ำให้ชุ่มก่อนแล้วค่อยถอนทั้งรากขึ้นมา จะช่วยทำให้ถอนได้ง่ายมากยิ่งขึ้น รากไม่ขาด

ขอบคุณข้อมูลจาก : Kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here