เคล็ดไม่ลับ ก่อนปิดฝาหุงข้าว ให้ใส่ลงไป ข้าวอร่อยขึ้นหลายเท่า

0

เคล็ดไม่ลับ ก่อนปิดฝาหุงข้าว ให้ใส่ลงไป ข้าวอร่อยขึ้นหลายเท่า

การหุงข้าวนั้น เรียกได้ว่าเป็นสิ่งห นึ่ งที่เหล่าแม่บ้ า นทำทุกๆวัน เป็นอาหารหลักมื้อที่ทุกคนจะต้องทานกัน แต่คุณรู้หรือไม่ว่าการหุงข้าวนั้นมีเคล็ดลับง่ายๆที่จะช่วยให้ข้าวของคุณน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น มีเม็ดเรียงตัวอย่างสวยงาม มีความนุ่มและเพิ่มความอร่อยขึ้นหลายเท่า

1 อย่าซาวข้าวหลายๆ น้ำ

หลายๆคนอาจเข้าใจว่า การซาวข้าวหลายๆน้ำจะช่วยล้างเศษส ก ป ร ก ต่างๆออกไปได้อย่างหมดจด แต่ความจริงแล้วการที่เราซาวน้ำนั้นหลายๆรอบจะทำให้เราเสียคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก ทางที่ดีเราควรซาวข้าว 1 ถึง 2 ครั้ง เพื่อเป็นการล้างฝุ่นต่างๆ ใช้มือของเราชาวข้าวเบาๆก็เพียงพอแล้ว

2 ใส่ใจกับปริมาณน้ำ

สิ่งสำคัญของการหุงข้าวนั่นก็ขึ้นอยู่กับปริมาณของน้ำ การหุงข้าวบางทีก็แข็งบางทีก็นิ่มจนเกินไป เพื่อไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้ ปริมาณของน้ำที่เหมาะสมที่สุดสำหรับการหุงข้าวก็คือให้สูงขึ้นมาจากข้าวประมาณ 2 ถึง 4 cm ถึงจะได้เม็ดข้าวที่กำลังพอดีกำลังน่ารับประทาน

3 หุงเสร็จแล้วอย่ากินทันที

ข้าวหุงข้าวเสร็จใหม่ๆ เปิดมาทันที กินข้าวในทันทีจะทำให้ข้าวที่ได้นั้นนิ่มเละจนเกินไป แถมข้าวที่ได้ยังติดหม้อ วิธีการที่ถูกต้องข้าวที่หุงเสร็จใหม่ๆอย่าเพิ่งดึงปลั้กออกในทันที ให้อุณหภูมิความร้อนอยู่ในหม้อสักประมาณ 5 นาที แล้วค่อยดึงปลั๊กออก จากนั้นให้เรารอประมาณ 5-10 นาที ค่อยตักข้าวทาน เท่านี้ข้าวของคุณก็จะสุกพอดีแถมข้าวไม่ติดหม้อด้วย

ทริคง่ายๆที่จะช่วยทำให้ข้าวของคุณมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น นั่นก็คือ น้ำแข็ง โดยวิธีการคือ ก่อนเสียบปลั๊กหุงข้าวให้ใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อ 2-3 ก้อน เมื่อใส่น้ำแข็งลงไปแล้วให้สังเกตระดับน้ำกะเอาให้กำลังพอดี จากนั้นวางทิ้งเอาไว้นานประมาณ 15 นาทีแล้วค่อยทำการเสียบปลั๊กหม้อหุงข้าวได้ตามปกติ เท่านี้เม็ดข้าวของคุณก็จะเป็นเงางาม เม็ดเรียงตัวสวยมีความนุ่มน่ารับประทาน

ทำไมใส่น้ำแข็งแล้วทำให้ข้าวที่หุงออกมาอร่อยขึ้น

– หลังจากที่เราได้ใส่น้ำแข็งลงไปความชื้นจะค่อยๆแทรกเข้าไปในแกนข้าว ทำให้เม็ดข้าวของเรานั้นมีความอร่อยมากยิ่งขึ้น

– เมื่อเม็ดข้าวของเราโดนแช่ความเย็น กรดอะมิโนจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้เม็ดข้าวของเรามีความอร่อยและน่ารับประทาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : LIEKR

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here