หุงข้าวเหนียว ให้ข้าวนุ่ม 4 ขั้นตอน แช่เย็นยังอร่อย

0

หุงข้าวเหนียว ให้ข้าวนุ่ม 4 ขั้นตอน แช่เย็นยังอร่อย

อาหารบางอย่างทานกับข้าวสวยไม่อร่อยเหมือนกับทานคู่กับข้าวเหนียว โดยเฉพาะไก่ย่าง ส้มตำ หากได้ทานคู่กับข้าวเหนียวก็จะอร่อยใากขึ้นกว่าเดิม หรือใครที่คิดจะขายอาหารประเภทห มูปิ้ง ไก่ย่าง หรือจะเป็นข้าวเหนียวหน้าเนื้อทอดต่างๆและกำลังหาวิธีในการหุงข้าวเหนียวยังไงให้หอมนุ่ม แม้จะผ่านไปข้ามคืนก็ยังนุ่มไม่แข็งอยู่ดี วันนี้เรามีขั้นตอนในการหุงข้าวเหนียวมาฝากกัน รับรองว่าทำตามได้ง่ายไม่ซับซ้อม แถมข้าวเหนียวที่ได้ก็ยังหอม นุ่ม อร่อย ต่อให้แช่เย็นค้างคืนก็ยังนุ่มอยู่ดีมาฝากกัน

ขั้นตอนในการทำหุงข้าวเหนียว

1 ในขั้นตอนแรกนั้นให้เรานำข้าวเหนียวไปแช่น้ำ หากข้าวเหนียวที่ใช้เป็นข้าวเหนียวเก่าให้แช่น้ำนาน 6 ชั่วโมง แต่ถ้าหากเป็นข้าวเหนียวใหม่ให้แช่น้ำ 3 ชั่วโมง

2 เมื่อแช่ข้าวเหนียวจนครบเวลาแล้วก็นำมาใส่หวดพร้อมนึ่ ง แต่มีข้อสำคัญก็คือน้ำแช่ข้าวเหนียวไว้ตอนแรกห้ามทิ้งเด็ดขาด เพราะน้ำแช่ข้าวเหนียวนี้จะเรียกว่า น้ำหม่า ให้เก็บใส่ถุงไว้ในตู้เย็น เพราะว่าเป็นหัวเชื้ อมักจะนำมาเติมตอนที่แช่ข้าวในวันถัดไป หรือหุงข้าวในวันถัดไป 1 ถ้วย แล้วก็พรมให้ทั่วมูนข้าวเหนียวในหวดที่ใกล้จะสุก 1 ถ้วยจะทำให้ข้าวเหนียวมีความหอม และมีความละมุนลิ้น

3 หลังจากที่นำข้าวเหนียวไปนึ่ งจนเมื่อดูแล้วว่าข้าวเหนียวนั้นเริ่มใกล้จะสุก ให้นำน้ำหม่าที่เตรียมไว้มาพรมประมาณเศษ 1 ส่วน 3 ของถ้วย แล้วใช้ไม้พายคนด้านล่างขึ้นมาไว้ด้านบน หรือจะกระดกหวดให้ข้าวด้านล่างมาอยู่ด้านบนก็ได้ เพื่อให้ข้าวเหนียวนั้นผสมกันให้หมดและนึ่ งต่อ และให้ทำแบบนี้ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยกะปริมาณน้ำหม่าให้พอสำหรับ 3 ครั้ง และรอข้าวเหนียวสุกได้ที่

4 หลังจากที่ข้าวเหนียวของเรานั้นสุกได้ที่แล้ว ให้ยกหวดลงจากเตาและให้ปิดฝาไว้อย่างน้อย 15 นาที เมื่อครบเวลาก็นำข้าวเหนียวมาทานหรือจัดเก็ข้าวเหนียวไว้ในภาชนะเพื่อนำไปตักขายหรือนำมาทานได้ตามปกติ

สำหรับข้าวเหนียวที่ซื้อมาแล้วเราทานไม่หมดสามารถเก็บได้โดยให้เราระบายความร้อนออกจากข้าวก่อนโดยกระจายข้าวเหนียวลงบนถาดหรือจานที่มีพื้นผิวเรียบๆ เพื่อทำให้เย็นตัวอย่างรวดเร็ว จากนั้นเก็บลงในภาชนะปิดหรือถุงซิปล็อกปิดผนึก ไล่อากาศให้ออกจากถุงหรือภาชนะทั้งหมดแล้วนำไปแช่ในตู้เย็นโดยไม่ควรเก็บไว้เกิน 4 วัน

และหากนำไปไว้ในตู้แช่แข็งควรวางข้าวเหนียวบรรจุถุงหรือภาชนะในลักษณะแบนเพื่อจะได้ทำให้ข้าวเหนียวไม่เกาะน้ำแข็งมากจนเกินไป เวลาทำละลายจะได้ทำได้อย่างรวดเร็วไม่ควรเก็บไว้นานเกิน 1 เดือน

สำหรับใครที่กำลังหาวิธีในการหุงข้าวเหนียวให้หอม นุ่ม ทานอร่อย ก็สามารถนำวิธีที่เราได้นำมาฝากกันนี้ไปลองทำตามกันดูได้ รัรองว่าข้าวเหนียวที่ได้จะนุ่มอร่อย ใครทานก็ติดใจอย่างแน่นอน

ที่มา : shar e-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here