ข้าวบูดเร็ว แก้ได้ง่ายๆ ไม่ต้องหาซื้อหม้อใหม่

0
768

ข้าวบูดเร็ว แก้ได้ง่ายๆ ไม่ต้องหาซื้อหม้อใหม่

ข้าวเป็นอาหารมื้อหลักที่ทุกๆคนรับประทานในทุกวัน เหล่าแม่บ้ านทั้งหลายจะเข้าใจกับการหุงข้าวและปัญหาที่พบเจออยู่บ่อยครั้ง นั่นคือ ข้าวบู ดเร็วเสียง่าย และการบูด 1 ครั้ง จะทำให้การหุงข้าวในครั้งถัดไปก็บูดด้วยเช่นกัน จะล้างหม้อข้าวอย่างไรจะทำความสะอาดดีแค่ไหนก็แก้ปัญหาเหล่านี้ไม่ได้ ซึ่งในวันนี้เราได้มีเทคนิคง่ายๆที่จะช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ให้หมดไป

เทคนิคที่ 1 เกลือ

การใช้เกลือเป็นตัวช่วยนั้นโดยเราจะทำการล้างหม้อหุงข้าวของเราให้สะอาด จากนั้นนำมาทาเกลือป่นให้ทั่วทั้งภายในหม้อหุงข้าวว างทิ้งไว้ประมาณ 2-3 ชม. จากนั้นเมื่อครบเวลาให้เรานำหม้อข้าวไปล้างด้วยน้ำเปล่าให้สะอาด และนำไปผึ่งลมให้แห้ง การหุงข้าวในรอบต่อไปก็ให้ใช้น้ำที่ผสมกับเกลือป่นเล็กน้อย จะช่วยทำให้หม้อข้าวของคุณไม่บูดเร็วขึ้น

เทคนิคที่ 2 น้ำส้มสายชู

ให้เราทำการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดตามปกติ จากนั้นเติมน้ำสะอาดลงไป 1 ถ้วยน้ำส้มสายชูที่เราใช้ในการประกอบอาหาร 3 ช้อนโต๊ะ ให้เราคนส่วนผสมให้เข้ากันจากนั้นวางตั้งทิ้งไว้ประมาณ 2 ชม. เมื่อครบเวลาให้เรานำหม้อหุงข้าวมาล้างออกด้วยน้ำสะอาดแล้วทำการหุงข้าวได้ตามปกติ

เทคนิคที่ 3 น้ำเดือด

สำหรับวิธีนี้เราจะเทน้ำสะอาดลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณครึ่งหม้อ จากนั้นให้เรากดหุงข้าวตามปกติทั่วไป เมื่อน้ำเดือดจัดให้เราต้มต่อประมาณ 10 นาที เมื่อครบเวลาให้ถอดปลั๊กออกแล้วนำหม้อข้าวมาเทน้ำออก วิธีนี้จะช่วยให้น้ำร้อนของคุณจัดการกับคราบแ บ ค ที เ รี ยต่างๆซึ่งเป็นสาเหตุของข้าวบูดได้

เทคนิคที่ 4 ตากแดด

สำหรับวิธีการให้เราล้างหม้อข้าวให้สะอาด จากนั้นนำไปคว่ำบนตะแกรงแล้วนำไปตากแดดจัดๆประมาณ 2 แดด เช้ากับบ่าย และให้นำหม้อมาล้างให้สะอาดก่อนที่เราจะทำการหุงข้าว

เป็นอย่างไรกันบ้ างคะสำหรับ 4 เทคนิคที่เรานำมาฝากแม่บ้ านกันในวันนี้ เชื่อได้ว่าปัญหานี้คงจะต้องเกิดขึ้นกับหลายๆบ้ านกันอย่างแน่นอน หากใครที่เป็นอยู่ก็ลองนำเทคนิคง่ายๆเหล่านี้ไปทำกันรู้รับรองว่าจะช่วยแก้ปัญหาของคุณได้อย่างตรงจุดและง่ายๆ

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here