สูตรนี่บอกไว้ ทำขายได้ น้ำจิ้มลูกชิ้น รสจัดครบรสชาติ

0

สูตรนี่บอกไว้ ทำขายได้ น้ำจิ้มลูกชิ้น รสจัดครบรสชาติ

หากเราได้พูดถึงเมนูลูกชิ้นแล้วนั้น เวลาไปยังสถานที่ไหนๆก็มักจะเห็นร้านขายลูกชิ้นกันอยู่เต็มไปหมด ลูกชิ้นมีทั้งแบบทอดแบบย่ า ง มีหลายแบบหลายรสชาติให้เราได้เลือก แล้วยิ่งได้ทานคู่กับน้ำจิ้มแซ่บๆแสนอร่อยนั้น ก็เป็นอะไรที่เข้ากันมากๆ เป็นเมนูของว่างที่นิยมทานกัน

ทานลูกชิ้นให้อร่อย นอกจากลูกชิ้นคุณภาพที่ดีเนื้อล้วนไม่มีแป้งผสมแล้วนั้น น้ำจิ้มก็ต้องมีความอร่อยด้วย วันนี้เราได้นำสูตรการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียก บอกเลยว่าในสูตรนี้นั้นเพื่อนๆสามารถเก็บสูตรเอาไว้ทำตามกันดูได้ หรือจะทำข า ยเพื่อสร้างเป็นอาชีพทำเป็นราย ได้ ก็ดีมากๆเลย ทำไม่หมดเก็บใส่ขวดแช่เอาไว้ในตู้เย็นเอาไว้ได้นานหลายวัน เราตามมาดูในส่วนผสมเครื่องปรุงและวิธีการทำน้ำจิ้มลูกชิ้นมะขามเปียกสูตรนี้กัน

ส่วนผสม เครื่องปรุงรสชาติ

1 น้ำมะขามเปียก 2 ถ้วย

2 น้ำตาลปี๊บ 1 1/2 ถ้วย

3 น้ำกระเทียมดอง 1/4 ถ้วย

4 น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ

5 เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

6 มะเขือเทศ 1 ลูก

7 พริกขิ้ห นู คั่วป่น

8 ผักชี ตามชอบ

วิธีการทำ

1 พอได้ทำการเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆข้างต้นเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ก็จะมาเริ่มต้นวิธีการทำกันเลย โดยเราจะทำการตั้งหม้อน้ำต้มน้ำสะอาด จากนั้นให้ใส่มะขามเปียก น้ำตาลปี๊บลงไปในหม้อ คนให้น้ำตาลปี๊บละลาย เสร็จแล้วใส่น้ำกระเทียมดองน้ำส้มสายชูและเกลือป่นลงไปในหม้อ คนทุกอย่างให้เข้ากัน

2 มะเขือเทศใส่ลงไปเลยเป็นลูกๆ กดให้เละหน่อย ตามด้วยพริกขิ้ห นู คั่วป่น เพิ่มรสชาติของความเผ็ดและให้กลิ่นของความหอมด้วย จากนั้นใส่ผักชีลงไปคนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันให้ชิมรสชาติดูได้ ขาดเหลือปรุงรสเพิ่มเติมได้เลย

3 ตั้งไฟอ่อนๆเคี่ยวน้ำจิ้มไปเรื่อยๆจนส่วนผสมนั้นมีความเหนียวหน่อยๆ เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วเราก็จะได้เป็นน้ำจิ้มลูกชิ้นสูตรมะขามเปียก ที่นำมาทานคู่กับ เมนูลูกชิ้นต่างๆไม่ว่าจะเป็นลูกชิ้นทอด ลูกชิ้นปิ้งย่ า ง นำมาจัดใส่จานพร้อมเสริฟคู่กับสูตรน้ำจิ้มมะขามเปียกและผักกับแกล้มต่างๆ ผักชี ผักแตงกวา เป็นเมนูของว่างที่อร่อย เ ด็ กทานได้ผู้ใหญ่ทานดี

เคล็ดลับสำหรับ การทำอาหารให้อร่อย

– การทำเมนูอาหารประเภทผัดนั้น ความอร่อยมขึ้นอยู่กับวัตถุดิบและการเลือกเนื้อสั ต ว์ว่าจะเหมาะสมกับผักชนิดใด และกระทะที่ใช้สำหรับการผัดนั้นให้เลือกเป็นกระทะเหล็กแบบหลุมเพราะเป็นกระทะที่สามารถกระจายความร้อนได้อย่างทั่วถึง

– การทำเมนูอาหารประเภทต้ม สำหรับความโดดเด่นก็จะอยู่ที่เครื่องปรุงอย่างเช่น เมนูต้มข่า รสชาติก็จะเป็นรสชาติของความเปรี้ยว มีกะทิเค็มมันและมีรสชาติความหวานเล็กน้อย เมนูต้มยำก็จะมีความเปรี้ยวมีความเผ็ด มีกลิ่นของความหอมของเครื่องต้มยำ เมนูต้มโคล้ง รสชาติความเปรี้ยวก็จะเป็นความโดดเด่นมีความหอมและความกลมกล่อม ที่ได้จากน้ำมะขามเปียก

– การทำเมนูอาหารประเภททอด สำหรับอาหารประเภททอดนี้ จะต้องใส่ใจมากๆในเรื่องของไฟและในเรื่องของน้ำมัน เลือกน้ำมันให้เหมาะสมกับเครื่องปรุงในแต่ละชนิดรวมถึงการทอดชนิดเนื้อสั ต ว์ต่างๆ จะใช้ไฟค่อนข้างแรงและใช้น้ำมันที่มาก ต้องรอให้น้ำมันร้อนจัดดี ก่อนถึงจะค่อยใส่ลงไปทอด เพราะไม่อย่างนั้นจะทำให้อาหารของเราอมน้ำมันและมีสีที่ไม่สวย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Food MThai

เรียบเรียง : Postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่