สูตรเป็ดเนื้อนุ่มๆหนังกรอบ ซอสราดอร่อย เหมือนนั่งกินที่ร้าน

0

สูตรเป็ดเนื้อนุ่มๆหนังกรอบ ซอสราดอร่อย เหมือนนั่งกินที่ร้าน

หลายๆท่านที่เคยไปทานอาหารนั่งทานเอ็ม เค และเมนูที่มักจะสั่งกันอยู่เป็นประจำนั้นก็คือเมนูเป็ดย่ า งนั่นเอง เป็นเมนูขึ้นชื่อของทางร้านที่หลายๆคนจะต้องเคยได้สั่งมาทานเคยได้ลิ้มลองรสชาติกันอย่างแน่นอน

เมนูเป็ดย่ า งด้วยความนุ่มของเนื้อเป็ด ความกรอบของตัวหนัง รวมถึงน้ำซอสราดด้านบนที่มีรสชาติของความอร่อยความเข้มข้นและความกลมกล่อมมากๆ รับประทานคู่กับหมี่หยกหรือนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆอร่อยมากๆเลยล่ะค่ะ

และสำหรับในวันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำเป็นเนื้อนุ่ม หนังกรอบมาฝากกันค่ะ จะให้รสชาติที่เหมือนกับร้านที่เราชื่นชอบในการทานกันเลย ตามมาดูในส่วนผสมของเครื่องปรุงต่างๆพร้อมทั้งวิธีการทำ เป็นวิธีที่ไม่ได้ยุ่งยากอะไร ใครที่ชื่นชอบเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำกันได้

เตรียมเครื่องปรุงห มั กเป็ด

– เนื้อหน้า อ กเป็ด 2 ชิ้น

– ขิงหั่นบาง 7-8 ชิ้น

– รากผักชี 2 ต้น

– ต้นหอมหั่น 2 ต้น

– กระเทียมฝานบาง 5 กลีบ

– ผงซุป 1/2 ช้อนชา

– เกลือ 1/4 ช้อนชา

– ผงพะโล้ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำเปล่า 1/2 ถ้วย

– สีผสมอาหารสีแดง

– น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโตะ

เตรียมเครื่องปรุงซอสราดเป็ด

– ผงซุป 1 ช้อนชา

– น้ำมัน ห อ ย 2 ช้อนชา

– น้ำตาล 3ช้อนชา

– เต้าเจี๊ยว 2ช้อนชา

– น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีการทำ

1 จะเริ่มต้นด้วยการเตรียมเป็ดมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วเตรียมพักเอาไว้ก่อน

2 จากนั้นจะมาทำในส่วนผสมของซอสการห มั กเป็ด กันค่ะ โดยจะเทน้ำมันใส่ลงไปในหม้อหรือใส่ลงไปในกระทะ นำเครื่องปรุงทุกอย่างที่เตรียมเอาไว้ข้างต้นนี้ใส่ลงไปผัดให้เข้ากัน ให้เครื่องปรุงนั้นมีกลิ่นของความหอม เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปคนให้เข้ากันเมื่อเดือดดีแล้วให้ปิดไฟได้เลย

3 เมื่อได้ส่วนผสมของตัวสอดเป็นที่เรียบร้อยแล้วให้เทใส่ลงไปในภาชนะแล้วใส่เป็ดตามลงไป กดให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าเนื้อเป็ด ห มั กทิ้งเอาไว้ในเครื่องปรุงเป็นเวลาอย่างน้อย 20 นาที

4 ครบเวลาในการหมักแล้วให้นำเป็ดที่ได้นั้นมาทาสีในส่วนที่เป็นหนัง โดยผสมสีแดงเข้ากับน้ำส้มสายชูแล้วนำมาทาให้ทั่วๆในส่วนของหนัง จากนั้นให้เรานำไปย่ า งบนกระทะโดยจะนำส่วนที่เป็นหนังลงไปย่ า งให้หนังมีความกรอบประมาณ 2 นาทีด้วยไฟอ่อนๆ จากนั้นให้นำลง เ ต า ย่ า งใช้เวลาประมาณ 15 นาที ให้หันในส่วนของด้านเนื้อขึ้น ให้โดนลมร้อน

5 น้ำในส่วนของน้ำซอสที่เหลือจากการห มั กมาใส่ในหม้อพร้อมกับการใส่เครื่องปรุงซอสราดเป็ดทั้งหมดลงไปทำการต้มให้เดือด ชิมรสชาติดูให้รสชาติมีความหวานและความเค็ม

6 เมื่อได้ทำการย่ า งเป็ดจนสุกทั้งหมดนี้แล้ว ให้เรานำมาหั่นเป็นชิ้นและพร้อมเสิร์ฟคู่กับการราดซอสลงไป จะนำมาทานคู่กับบะหมี่หยกหรือนำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆแล้วแต่ความชอบกันเลยค่ะ

เห็นไหมล่ะคำว่าวิธีการทำนั้นไม่ได้ยุ่งยากเลย การทำสูตรนี้จะให้เนื้อที่นุ่มมากๆและให้หนังที่มีความกรอบน่าทาน บวกกับตัวนำซอสที่เราได้ปรุงรสชาติกำลังดีเลย มีรสชาติของความหวานเค็ม เก็บสูตรการทำนี้เอาไว้ทำตามกันดูในครอบครัวได้ เป็นเมนูวันหยุดที่ถูกใจทุกท่านกันอย่างแน่นอน

เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่