ก่อนปิดฝาหม้อหุงข้าว เพียงแค่ใส่สิ่งนี้ลงไป จะทำให้ข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้น(รายละเอียด)

0
406

ก่อนปิดฝาหม้อหุงข้าว เพียงแค่ใส่สิ่งนี้ลงไป จะทำให้ข้าวอร่อยมากยิ่งขึ้น(รายละเอียด)

เคล็ดลับในการหุงข้าวให้อร่อย ทั้งหอมและนิ่ม ยิ่งทานยิ่งอร่อย วันนี้เราได้นำมาแชร์ให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้ลองดูกัน เชื่อว่าวิธีนี้หลายคนคงยังไม่เคยทำกันมาก่อน ที่จะสามารถเปลี่ยนข้าวสวยจืดชืดให้หอมอร่อยยิ่งขึ้นเป็น 10 เท่า เพียงแค่ทำตามขั้นตอนต่อไปนี้ ไปดูกันเลย

1. อย่าซาวข้าวหลายๆ น้ำ

หลายๆคนชอบซาวข้าวครั้งละ 4-5 น้ำ แถมออกแรงขัดถูด้วย ซึ่งการทำแบบนี้เป็นการสูญเสียคุณค่าทางอาหารเป็นอย่างมาก การซาวข้าวไม่จำเป็นต้องทำหลายครั้ง เพียงแค่ 1-2 ครั้งเป็นการล้างฝุ่น และใช้มือซาวเบาๆก็เพียงพอแล้ว ถ้าเป็นข้าวที่สะอาดมาอยู่แล้วไม่ต้องซาวเลยก็ได้

2. ใส่ใจกับปริมาณน้ำ

หลายๆคนเวลาหุงข้าวไม่ใส่ใจว่าใส่น้ำไปเท่าไหร่ ทำให้หุงออกมาบางทีก็แข็งบางทีก็แฉะจนเกินไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้น ปริมาตรน้ำที่เหมาะสมสำคัญมาก เวลาหุงข้าว สัดส่วนของข้าวต่อน้ำ คือ 1:1.2-1.4 โดยให้น้ำสูงจากข้าวมาประมาณ 2-4 ซม. ถ้ามีการผสมข้าวอย่างอื่นนอกจากข้าวขาวก็ต้องใส่น้ำให้มากยิ่งขึ้น

3. หุงเสร็จแล้วอย่ากินทันที

ในสถานการณ์ปกติ เมื่อหม้อหุงข้าวเปลี่ยนระบบ ก็แปลว่าข้าวสุกแล้ว แต่ถ้าเปิดหม้อทันที จะเห็นว่าข้าวยังแฉะๆ แถมข้างล่างก็ยังเละๆ ติดหม้อ

วิธีที่ถูกต้อง คือ หลังจากเปลี่ยนระบบแล้ว อย่าเพิ่งเอาปลั๊กออกทันที ให้อุณหภูมิความร้อนระอุอยู่ในหม้อสัก 5 นาที แล้วค่อยเอาปลั๊กออกจากนั้นก็รออีก 5 นาที เท่านี้ข้าวของคุณก็จะสุกพอดี แถมยังไม่ติดหม้อด้วย

ทริคที่จะทำให้ข้าวหุงสุกใหม่อร่อยยิ่งขึ้น

ก่อนปิดหม้อหุงข้าว หยดน้ำมันพืช (น้ำมันมะกอก หรือน้ำมันถั่วเหลืองก็ได้) น้ำส้มสายชูลงไปสักเล็กน้อย น้ำมันจะช่วยทำให้ข้าวที่หุงสุกเป็นเงางาม แยกเป็นเม็ดๆ ส่วนน้ำส้มสายชูไม่เพียงปกป้องวิตามิน ยังทำให้ข้าวที่สุกหอมนุ่มน่ากิน

ยังมีอีกสิ่งหนึ่งถ้าใส่ลงไป ข้าวเก่าจะอร่อยมากยิ่งขึ้น ข้าวเก่ามักจะไม่ค่อยหอม แถมค่อนข้างแข็ง แต่เพียงแค่ใส่สิ่งนี้ลงไป ข้าวเก่าก็จะหอมอร่อยได้ สิ่งนั้นก็คือ “น้ำแข็ง”

ขั้นตอนในการทำ

1. ก่อนหุงใส่น้ำแข็งลงไปในหม้อ 2-3 ก้อน

2. ใส่น้ำแข็งแล้ว สังเกตให้ระดับน้ำพอดี

3. หลังจากวางทิ้งไว้แบบนั้น 15 นาทีค่อยหุงตามปกติ

ทำไมใส่น้ำแข็งแล้วทำให้ข้าวที่หุงออกมาอร่อยขึ้น?

1. หลังใส่น้ำแข็งลงไป ความชื่นจะค่อยๆแทรกเข้าไปในแกนข้าว ทำให้ข้าวรสชาติอร่อย!

2. เมื่อข้าวโดนแช่ในความเย็น กรดอะมิโนจะเพิ่มมากขึ้น ทำให้ความอร่อยเพิ่มขึ้น

3. ปฏิกิริยาข้างต้นจะหยุดลงหากอุณหภูมิสูงกว่า 80 องศาเซลเซียส การใส่น้ำแข็งจะเป็นการยืดเวลาการทำปฏิกิริยาของมัน

ไม่เคยรู้มาก่อนเลยนะเนี่ย แบบนี้มันต้องลองกลับไปทำกินที่บ้านแล้วเย็นนี้ ว่าจะอร่อยสมคำร่ำลือหรือเปล่า ใครลองแล้วอย่าลืมมาแลกเปลี่ยนกันด้วยนะ

ขอบคุณข้อมูลจาก : www.facebook.com/pagesanookclip/videos/696056170728888/

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here