หม้อข้าวบูดต้องทำไง คาหม้อ แก้ปัญหาข้าวบูด ทำแล้วได้ผล

0

หม้อข้าวบูดต้องทำไง คาหม้อ แก้ปัญหาข้าวบูด ทำแล้วได้ผล

สำหรับคนที่เป็นพ่อบ้านแม่บ้านใหม่ๆ หลายคนมักจะหุงข้าวด้วยตัวเอง บางครั้งก็ทานข้าวไม่หมดจนจะต้องเก็บข้าวเอาไว้ในหม้อ สุดท้ายก็ลืมกดอุ่นข้าว หรือในบางครั้งแค่ผ่านไปไม่กี่ชั่วโมงพอเปิดมาอีกทีข้าวก็บูดคาหม้อ

หลายคนอาจจะเจอปัญหานี้ แล้วรู้สึกเสียดายข้าว บางทีก็ต้องทิ้งข้าวเป็นหม้อๆไปเลยโดยไม่ได้กิน เป็นหลายๆครั้งก็รู้สึกท้อใจอยู่เหมือนกัน ล้างยังไงก็ล้างไม่ออก หาวิธีแก้ไขยังไงก็หาไม่ได้

วันนี้เราขอนำเสนอวิธีแก้ปัญหาข้าวในหม้อบูดเร็ว ทำให้เก็บนานได้ยิ่งขึ้น ไม่บูดคาหม้อ ไม่ต้องทิ้งข้าวอีกต่อไป เราสามารถเก็บมาทานในมื้อถัดไปได้โดยการอุ่นตามปกติได้เลย ซึ่งวิธีต่อไปนี้มีอยู่ด้วยกัน 5 วิธีที่จะทำให้ข้าวของคุณไม่บูดคาหม้อ

5 วิธีแก้ปัญหาข้าวบูดคาหม้อ

วิธีที่ 1 ทำให้ข้าวไม่บูดคาหม้อ

เริ่มต้นด้วยการล้างหม้อหุงข้าวให้สะอาดหลายๆรอบ แล้วก็นำเกลือมา 2 กำมือ นำมาแช่และนำมาทาให้ทั่วหม้อหุงข้าว หลังจากนั้นก็ทิ้งไว้ประมาณ 3 ชั่วโมงแล้วค่อยล้างออกตามปกติ นำไปผึ่งตากแดดให้แห้ง เวลาที่จะหุงข้าวในรอบต่อไปให้ผสมเกลือลงไปด้วยเล็กน้อย จะช่วยให้อายุของข้าวที่เราคงอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น แต่สิ่งที่สำคัญก็คือ ควรที่จะล้างทำความสะอาดและตากแดดให้แห้ง จะช่วยได้มาก หุงข้าวครั้งต่อไปก็ไม่ต้องกลัวปัญหาข้าวบูดคาหม้อเลย

วิธีที่ 2 สำหรับการแก้ปัญหาข้าวบูด

สำหรับใครที่มีปัญหาข้าวบูดในช่วงเวลาบ่าย ช่วงเวลาเย็น แนะนำว่าให้เอาหม้อหุงข้าวไปล้างน้ำอุ่นให้สะอาด หรือจะเติมน้ำลงไปในหม้อหุงข้าวแล้วก็เปิดเครื่องหม้อหุงข้าวให้ทำงานตามปกติซัก 5 นาที ก็ได้เช่นเดียวกัน โดยสิ่งที่จะต้องเติมลงไปในนั้นจะต้องผสมน้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ เกลือหนึ่งกำมือ เมื่อครบกำหนดระยะเวลา 5 นาทีที่เราเปิดไฟหม้อหุงข้าว ก็ให้แช่ทิ้งเอาไว้ประมาณ 2 ชั่วโมง แล้วค่อยล้างออกด้วยน้ำสะอาดและตากแดดให้แห้งตามปกติ ครั้งต่อไปก็หุงข้าวตามปกติจะช่วยให้ข้าวไม่บูดเร็ว

วิธีที่ 3 ใช้น้ำเดือดช่วย

วิธีการล้างหม้อหุงข้าว ไม่ว่าจะเป็นล้างทำความสะอาดหรือว่าล้างเพื่อจัดการกับปัญหาข้าวบูด เราสามารถนำน้ำใส่ลงไปครึ่งหม้อ หลังจากนั้นก็ให้เรากดหุงตามปกติแบบไม่ต้องใส่ข้าวลงไป ต้มสัก 15 นาทีด้วยน้ำร้อนๆ ทำแบบนี้ 3 วันติดต่อกัน จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้เร็ว ได้ๆเท่านี้เวลาที่เราหุงข้าวในครั้งถัดไปก็จะไม่เจอกับปัญหาข้าวบูดเร็ว และยังทำให้ข้าวของเราอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น

วิธีที่ 4 นำไปตากแดด

สำหรับใครที่เจอกับปัญหานี้แล้วแก้ไขไม่ได้ แค่คุณนำหม้อหุงข้าวไปล้างทำความสะอาด หรือจะนำน้ำต้มเดือดลงไปใส่แช่ไว้ 5 นาที หลังจากนั้นก็นำไปตากแดดจัดซัก 2 แดด ในช่วงเวลาเช้าและตอนบ่าย แล้วก็นำมาล้างทำความสะอาด ง่ายๆเท่านี้ทำเป็นประจำในช่วง 3 วันแรกก็จะช่วยแก้ปัญหานี้ได้

วิธีที่ 5 แช่ตู้เย็น

สำหรับคนที่รับประทานข้าวไม่หมด แล้วก็ปล่อยข้าวทิ้งไว้ข้ามคืน ตื่นเช้ามารู้สึกว่าข้าวเริ่มมีกลิ่นบูด วิธีการแก้ปัญหานี้เป็นวิธีที่คนญี่ปุ่นใช้กันบ่อย โดยการนำหม้อหุงข้าวไปแช่ไว้ในตู้เย็น ตื่นเช้ามาค่อยนำมาอุ่นตามปกติ ก็จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้ และยังช่วยให้เราประหยัดเงินไม่ต้องทิ้งข้าวอีกด้วย

เห็นแล้วใช่ไหมว่าการที่เราจะทำให้ข้าวไม่บูดนั้นง่ายมาก แค่เรามีความรู้และเราได้ทำตาม ได้ลองกับตัวเองก็จะรู้ว่าสิ่งที่มาบอกในวันนี้เป็นสิ่งที่ดีและเป็นความรู้สำหรับใครหลายคนมากๆเลย ถ้าชอบและได้ความรู้ก็ขอให้เก็บข้อมูลนี้ไว้ด้วยนะคะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here