ข้าวมีกลิ่น บูดเร็วกว่าเดิม หุงข้าวใหม่ๆก็เสีย

0

ข้าวมีกลิ่น บูดเร็วกว่าเดิม หุงข้าวใหม่ๆก็เสีย

การหุงข้าว เวลาที่หุงข้าวแล้วได้บางทีลืมที่จะอุ่นข้าว ข้าวที่อยู่ในหม้อนั้นมักจะมีกลิ่น ข้าวบูด นำมาทานไม่ได้จะต้องทิ้งไปในทุกที และเวลาที่จะทำการหุงข้าวใหม่ในรอบถัดไปนั้นข้าวก็บูดเร็วขึ้นกว่าเดิม นั่นเป็นสาเหตุเพราะว่ามีแบ ค ที เรียที่สะสมอยู่ในหม้อข้าวของเราทำให้การหุงข้าวในครั้งถัดไปนั้นบูดได้เร็วขึ้น ข้าวเสียเร็วขึ้น จะต้องทิ้งในทุกๆครั้งเลย

จะซื้อหม้อข้าวใบใหม่ก็เปลืองเงินทองได้ ลองได้วิธีเหล่านี้ไปทำกันดู ก่อน เป็นวิธีการแก้ที่จะช่วยเห็นผลลัพธ์ได้ดี นำมาหุงข้าวได้ตามปกติ ลองทำแล้วเห็นผลได้ดีจริงๆ เรามาดูกันเลยว่าจะมีวิธีการทำอย่างไร

5 วิธีที่ช่วยได้ดี ข้าวไม่บูด

วิธีที่ 1

วิธีแรกจะใช้เป็นน้ำยาล้างจานและน้ำสะอาด โดยเราจะทำการล้างหม้อหุงข้าวตามปกติ 1 ครั้ง จากนั้นตั้งหม้อข้าวเติมน้ำเปล่าที่ผสมน้ำยาล้างจานลงไปในหม้อหุงข้าวประมาณ 2 ถ้วย กดปุ่มหุงข้าวได้ตามปกติ ให้มีความร้อนประมาณ 15 ถึง 20 นาที น้ำยาล้างจานจะช่วยทำความสะอาดเ ชื้ อแบ ค ที เรียที่สะสมอยู่ในหม้อข้าวได้ จะสามารถช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้

วิธีที่ 2

ล้างทำความสะอาดหม้อหุงข้าวได้ตามปกติ แล้วนำไปตากแดดแรงเอาไว้ 1 แดดตั้งแต่เช้าจนถึงบ่าย จากนั้นให้เราล้างทำความสะอาด เช็ดให้แห้งๆ ซึ่งวิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาข้าวบูดได้เช่นกัน

วิธีที่ 3

นำหม้อข้าวที่เคยบูดนั้นล้างน้ำให้สะอาด ใส่เกลือแกงเกลือป่นลงไปทาให้ทั่วทั้งหม้อข้าวด้านใน วางทิ้งเอาไว้แบบนั้น 2 ชม.แล้วนำมาล้างทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานปกติ นำไปหุงข้าวได้ตามปกติเลย และในครั้งถัดไปที่ทำการล้างหม้อข้าวนั้นให้ผสมเกลือกับน้ำยาล้างจานล้างประมาณ 2-3 ครั้ง เราจะสังเกตได้ว่าข้าวจะไม่บูดเร็วเหมือนเดิมเหมือนในตอนแรก

วิธีที่ 4

ล้างหม้อข้าวให้สะอาด จากนั้นเติมน้ำเปล่า 1 ส่วน 3 ของหม้อข้าวเติมน้ำส้มสายชูลงไป 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งหม้อข้าวรอให้น้ำเดือดพล่านนานประมาณ 5 นาที จากนั้นนำออกมาล้างด้วยน้ำสะอาดและทำการหุงข้าวได้ตามปกติได้เลย

วิธีที่ 5

ขั้นตอนการหุงข้าวนั้นก่อนที่จะทำการกดหม้อหุงข้าวเติมน้ำส้มสายชูใส่ลงไปประมาณ 1 ช้อนชา แล้วให้กดหุงข้าวได้ตามปกติเลย จะไม่มีรสเปรี้ยว ยังคงรสชาติของข้าวได้เหมือนเดิม ซึ่งวิธีนี้จะช่วยไม่ให้ข้าวแ ฉ ะและไม่ให้เหม็นกลิ่นได้เร็ว

สำหรับบ้ า นไหนที่กำลังเจอกับปัญหานี้อยู่แล้วล่ะก็ ยังไม่ต้องทิ้งหม้อหุงข้าว ยังไม่ต้องซื้อหม้อหุงข้าวใบใหม่ให้เราได้ลองนำทั้ง 5 วิธีนี้ไปแก้ไขกันดูก่อน เพราะจะช่วยทำให้การหุงข้าวของคุณนั้นไม่หมดได้เร็ว จะกลับมาหุงข้าวได้ตามปกติเหมือนเดิม รับรองว่าจะช่วยแก้ปัญหาของคุณได้ดี

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here