หุงข้าวขาวให้อร่อย บีบมะนาว น้ำส้มสายชู น่าทำตั้งนานแล้ว

0
490

หุงข้าวขาวให้อร่อย บีบมะนาว น้ำส้มสายชู น่าทำตั้งนานแล้ว

ตามปกติแล้วเมื่อเวลาที่เราจะหุงข้าวขาว เรามักจะเอาข้าวสารของเรานำไปซาวน้ำล้างทำความสะอาด 2 3 ครั้ง หลังจากนั้นก็เอาลงหม้อเสียบปลั๊กก็เป็นอันจบ แต่แท้ที่จริงแล้วความจริงยังมีเคล็ดลับที่สามารถเพิ่มความหอมความอร่อยให้กับข้าวขาวของเราได้ ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนคุณก็จะมีข้าวขาวที่หอมและอร่อย โดยวิธีการนั้นมีอะไรบ้างไปดูกันได้เลย

วิธีการหุงข้าวให้หอมอร่อยน่ารับประทาน

1 ก่อนที่จะหุงข้าวทุกครั้งนั้นควรที่จะใส่เกลือและน้ำมันเล็กน้อยลงไปด้วย วิธีนี้จะช่วยทำให้ข้าวที่หุงสุกแล้วมีความนุ่มฟูน่ารับประทานมากยิ่งขึ้น

2 อีกวิธีนึงก็คือให้ใส่น้ำส้มสายชูลงไป 3 หยด น้ำส้มสายชูจะทำให้ตัวข้าวเรียงเม็ดสวยงาม มีความหอมน่ารับประทาน น้ำส้มสายชูเมื่อใส่ลงไปในข้าวจะไม่ทำให้ข้าวเปรี้ยว

3 ในเวลาที่เราเพิ่งหุงข้าวมาใหม่ๆหรือว่าอุ่นข้าวอีกครั้งนึง แนะนำว่าให้ใส่เกลือลงในน้ำ รอให้ละลายแล้วก็นำไปพรมให้ทั่วเล็กน้อย ก่อนที่จะนำไปหุงข้าวหรืออุ่นข้าวใหม่อีกครั้ง จะทำให้ได้รับความรู้สึกเหมือนพึ่งหุงข้าวมาใหม่ๆ

เคล็ดลับการหุงข้าวให้อร่อย

1 เริ่มต้นโดยการซาวน้ำ เวลาซาวน้ำให้ซาวน้ำประมาณ 3 ครั้ง ถ้ามากกว่านี้อาจจะทำให้เสียสารอาหารประโยชน์ดีๆจากข้าวได้ และมากกว่า 3 ครั้งจะทำให้รสชาติของข้าวมีความหอมน้อยลง ควรจะมาไว้ว่า 3 ครั้งก็เพียงพอสำหรับการล้างซาวข้าวแล้ว

2 แช่ข้าว ให้เราเอาข้าวไปแช่น้ำเย็นประมาณ 1 ชั่วโมง เหตุผลที่ต้องแช่เพราะจะทำให้ข้าวมีการดูดซึมน้ำอย่างเพียงพอ แล้วเวลาที่เราหุงข้าวเสร็จจะรู้สึกว่าเข้าเรียนตัวเป็นเม็ดสวย

3 อัตราส่วนในการหุงข้าว เวลาหุงข้าวเราควรจะใช้ข้าว 1 ส่วนต่อน้ำ 1.2 ส่วน ถ้าหากใช้นิ้วในการวัดน้ำก็คือตามข้อนิ้วนางของเราเลยขึ้นมาหน่อยถือว่าดีที่สุดแล้ว

4 เพิ่มความหอม ข้าวเก่าแล้วสามารถนำมาเพิ่มความหอมได้ เมื่อเราทำตามขั้นตอนทั้ง 3 ขั้นตอนด้านบน และใส่เกลือลงไปเล็กน้อยง่ายๆเท่านั้น คุณก็จะได้เข้าเก่านี่มีความหอมเหมือนกับข้าวที่เพิ่งซื้อมาใหม่

เคล็ดลับคู่ครัว ใครๆก็ทำตามได้

– เวลาที่เราหุงข้าวไม่ว่าจะเป็นข้าวใหม่หรือว่าจะอุ่นข้าว แนะนำว่าให้บีบมะนาวลงไป 2 ช้อนชาหรือว่าจะใช้เป็นน้ำส้มสายชูก็ได้เล็กน้อย จะทำให้ข้าวมีความหอมและขาวน่ารับประทาน ไม่ออกรสชาติเปรี้ยวเลย

– เวลาที่เราเด็ดผักหรือว่าทำอาหารแล้วมีกลิ่นติดเล็บติดนิ้วมือ มองดูแล้วไม่น่ามองสักเท่าไหร่ วิธีการแก้ไขก็คือ เราจะใช้เปลือกของมะนาวนำมาถูและใช้น้ำยาซันไลต์หรือน้ำยาล้างจานล้างทำความสะอาดอีกครั้ง ง่ายๆแค่นี้ก็จะทำให้มือของคุณสะอาดและไร้กลิ่น

– การทอดไข่เจียวให้มีความนุ่ม แค่เราใส่มะนาวลงไป 4 หยดเท่านั้น แล้วก็ทอดไข่ตามปกติจะทำให้ไข่เจียวของเรามีความนุ่มฟู

– สิ่งของต่างๆในบ้านของเราหากมียางกล้วยติดอยู่ ล้างทำความสะอาดยาก ให้ใช้เปลือกน้ำมะนาวมาฝากหลานแล้วก็นำมาถูบริเวณนั้นจะสะอาดดังเดิม

– วิธีการเชื่อมกล้วยหักมุกให้หอมอร่อยน่ารับประทาน เริ่มต้นโดยการนำน้ำตาลมาเคี่ยวให้เป็นยางมะตูม หลังจากนั้นบีบมะนาวลงไปครึ่งลูก แล้วก็ตามด้วยกล้วยจะมากหรือน้อยก็ตามใจชอบของเราเลย เคี่ยวไปเรื่อยๆก็จะทำให้อร่อย

– การต้มปลาให้สุกและเนื้อปลาไม่แตกไม่มีกลิ่นคาว แค่บีบน้ำมะนาวลงไปซักเล็กน้อยก็จะช่วยได้แล้ว

– สำหรับเปลือกมะนาวที่เหลือใช้สามารถนำมาเช็ดทำความสะอาดภาชนะต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นทองเหลือง ทองแดง เครื่องเงิน หรือแม้กระทั่งอุปกรณ์ในครัวที่มีความเงางาม สแตนเลส จะทำให้มีความหมายมากยิ่งขึ้น

– นำน้ำมะนาวแบ่งเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 4-5 ชิ้นต่อลูก แล้วก็ใส่ไว้ในน้ำเย็น 1 กระป๋อง ใช้ประมาณ 10 ลิตร เติมการบูรหอมของลงไป 2 แท่ง ตั้งทิ้งไว้ในห้องที่เพิ่งทาสีใหม่ ปิดประตูปิดหน้าต่างให้หมด ทิ้งไว้ประมาณ 2 วันจะช่วยดูดซับกลิ่นได้เป็นอย่างดี

– ผ้าเปื้อนน้ำมัน หมึก เราสามารถใช้น้ำตาลทรายโรยบริเวณที่มีรอยเปื้อนได้ แล้วก็ถูด้วยเปลือกมะนาว จะช่วยทำให้รอยต่างๆจางลงไป

– เตารีดมีคราบเหลือง ให้เรานำน้ำมะนาวมาทาที่เตารีดก่อนที่จะรีบ แล้วก็เช็ดด้วยผ้าชุบน้ำมะนาว ก็จะช่วยแก้ไขปัญหาคราบเหลืองได้

– เครื่องหนังเวลาเราใช้เวลานานมากจะมีความแข็งกระด้าง แค่เรานำน้ำมะนาวมาขัดและถูกเบาๆปล่อยทิ้งไว้สักครู่หนึ่งจะทำให้หนังนิ่มขึ้น แล้วลงด้วยน้ำยาเช็ดทำความสะอาดอีกครั้งก็จะดูเหมือนใหม่

เคล็ดลับดีๆแบบนี้อย่าลืมที่จะเซฟเก็บเอาไว้ทำ เป็นเทคนิคง่ายๆที่เราสามารถทำได้เลยโดยไม่ต้องรอใคร อีกทั้งยังมีเอาไว้ให้เราได้ประกับความรู้อีกด้วย

ภาพปก / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here