หุงข้าวเหนียว ใช้หม้อหุงข้าว นิ่มข้ามวันไม่ติดหม้อ

0

หุงข้าวเหนียว ใช้หม้อหุงข้าว นิ่มข้ามวันไม่ติดหม้อ

สำหรับใครที่ซื้อข้าวเหนียวมาแล้ว ยังไม่ได้ลองหุงข้าวเหนียว หรือหาวิธีอื่นในการหุงข้าวเหนียวยังไงให้นิ่ม วันนี้ทางเพจนี้ The album ของเรามี วิธีการหุงข้าวเหนียวมาฝากโดยใช้หม้อหุงข้าว

วิธีที่เราจะใช้นี้เป็นการใช้หม้อหุงข้าวใบเล็กๆนี่แหละ ที่มีในบ้าน ไม่ต้องแช่ข้าวเหนียวทิ้งเอาไว้ข้ามคืนด้วย ข้าวเหนียวของคุณจะเหนียวนุ่มอร่อย ไม่แพ้กับการหุงด้วยซึ้งเลย

วิธีนี้เหมาะกับใคร

เหมาะกับคนที่อยู่คนเดียวมีหม้อหุงข้าวใบเล็กๆใบเดียว หรือจะเอาไว้ทำกินกับแฟนกับครอบครัวก็ได้แล้วแต่ความสะดวกได้เลย วิธีการทำจะต้องเตรียมอะไรบ้างและจะต้องทำอย่างไรบ้างแนะนำว่าให้ทำความเข้าใจทุกบรรทัดแล้วจะทำได้ทันที

อุปกรณ์ที่ต้องเตรียม

1 หม้อหุงข้าวไฟฟ้าขนาดไหนก็ได้ตามความสะดวก

2 ข้าวสารที่เป็นข้าวเหนียว

3 น้ำสะอาด น้ำดื่ม ถ้าเป็นน้ำแร่ก็จะดี

4 ถ้วยสำหรับตวง

5 ผ้าขาวบาง 2 ผืน

วิธีการทำ

– การทำนั้นง่ายมากๆแค่เราทำการตวงข้าวเหนียว 4 กระป๋อง หรือกระป๋องละ 150 กรัม ทั้งหมด = 600 กรัม เตรียมเอาไว้ใส่ในภาชนะ

– ต่อไปก็นำไปล้างน้ำ นั่นก็คือการซาวข้าวนั่นเอง ใช้เวลาในการซาวข้าวประมาณ 2-3 น้ำก็เพียงพอ น้ำซาวข้าวที่เหลือเราสามารถนำไปใช้ในการรดน้ำต้นไม้ได้

– เมื่อเราซาวข้าวเสร็จเรียบร้อยแล้ว ไม่มีเศษดินเศษใบไม้ติด ก็ให้พักเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำยังไม่ต้องเอาไปใช้ ปล่อยทิ้งไว้ในอุณหภูมิห้องประมาณ 5 นาที

– หลังจากนั้นเราจะใช้ผ้าขาวบาง 2 ผืนบิดน้ำให้หมาดๆ หลังจากนั้นก็นำไปปูในหม้อหุงข้าว วิธีนี้จะช่วยให้ข้าวเหนียวไม่ติดหม้อ

– แล้วก็ให้เรานำข้าวเหนียวเทลงไปได้เลย ใส่น้ำเปล่าลงไปตามปริมาณที่เราเคยทำ เคยหุงข้าว

– หลังจากนั้นทำการกดหุงข้าวปกติรอจนหม้อตัด

– เปิดหม้อดูแล้วก็ค่อยๆซุยข้าวเหนียว เหมือนกับว่าการคลุกเคล้าให้เข้ากันนั่นแหละ จะทำให้เม็ดข้าวสวย เม็ดข้าวร่วน ไม่ติดกันเป็นพืด

แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จแล้วสำหรับการหุงข้าวเหนียวในหม้อหุงข้าว กลุ่มยังไงไม่ให้ติดหม้อล้างง่ายสะอาด อีกทั้งยังได้ข้าวเหนียวร้อนๆเอาไว้กินกับส้มตำ กินกับไก่ รับรองหรือว่าอร่อยอย่างแน่นอน

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่