เคล็ดลับหุงข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมาก

0

เคล็ดลับหุงข้าว ให้หอมอร่อย น่ากิน สูตรนี่ทำเองง่ายมาก

แค่หุงข้าวใครๆก็ทำได้ด้วยกันทั้งนั้นแหละ แต่จะหุงอย่างไรให้หอมและมีความอร่อย ขึ้นหม้อ น้ำไม่มากเกินไป จะต้องทำอย่างไรล่ะ ในวันนี้ทางเพจของเราได้รวบรวมข้อมูลดีๆเกี่ยวกับเคล็ดลับการหุงข้าวมาฝากกัน ลองไปดูกันว่า หุงข้าวแบบไหนที่เรียกว่าหุงข้าวแล้วหอม น่ารับประทาน ข้าวเป็นเม็ด

สำหรับวิธีในการหุงข้าวให้หอมให้อร่อย ข้าวเรียงเม็ดสวย อวบและมีกลิ่นหอม นุ่มน่ารับประทาน ไม่แข็งติดหม้อ ขอบอกเลยว่าเราสามารถทำได้ง่ายๆไม่กี่ขั้นตอนเท่านั้นเอง ถ้าคุณพร้อมแล้วก็ลุยกันเลย มาทำไปพร้อมๆกัน หรือจะเก็บข้อมูลดีๆเหล่านี้เอาไว้ทำในวันอื่นก็ได้

หลังจากที่เราสาวข้าวประมาณ 2-3 ครั้งแล้ว รู้สึกว่าสะอาดชัวร์แล้ว ก็ให้เริ่มขั้นตอนแรกที่เรากำลังจะทำต่อไปได้เลย

1 หากคุณต้องการเม็ดข้าวที่ฟู ก่อนที่คุณจะหุงข้าวนั้นขอแนะนำ ให้คุณลองใส่เกลือและน้ำมันลงไปเล็กน้อย วิธีการนี้จะทำให้ข้าวขึ้นหม้อ มีความฟูนุ่ม เม็ดข้าวสวยดูน่ารับประทานมากขึ้น ใครได้ทานก็จะต้องติดใจและถามหาวิธีแน่นอน

2 คนที่ชอบข้าวหอม ให้มีกลิ่นหอมของข้าว แนะนำให้ลองใส่น้ำส้มสายชูลงไปประมาณ 3-4 หยด ก่อนที่คุณจะทำการหุงข้าว วิธีการนี้ไม่ทำให้ข้าวของคุณเปรี้ยว แต่จะช่วยให้ข้าวที่หุงเสร็จแล้วหอม เม็ดข้าวสวย ที่สำคัญคือหอมน่ารับประทานมากๆ

3 อุ่นข้าวเก่าให้กลายเป็นข้าวใหม่หอมน่ารับประทาน บ่อยครั้งที่เรามักจะหุงข้าวแล้วก็เหลือข้าวเอาไว้ บางครั้งก็เหลือข้าวขาหม้อ แน่นอนว่าการนำกลับมาหุงหรืออุ่นใหม่ มักจะทำให้ข้าวก้นหม้อแข็งกระด้าง วิธีการแก้ทำให้หอมและไม่แข็งก็คือ แค่คุณละลายเกลือในน้ำ แล้วก็นำไปพรมรอบๆข้างหม้อ หลังจากนั้นก็อุ่นข้าวอีกครั้งนึงตามปกติ วิธีการนี้จะทำให้ข้าวของคุณมีรสชาติที่กลายเป็นข้าวใหม่ หอมน่ารับประทานมากขึ้นอีกด้วย

สำหรับวิธีข้างต้นที่เรานำมาฝากในวันนี้ หากคุณสะดวกแบบไหนก็สามารถทำได้เลยตามใจชอบ วิธีการง่ายๆคู่ครัวที่คุณควรรู้เอาไว้

เคล็ดลับในการหุงข้าวให้อร่อยนาน

1 การซาวข้าว ก่อนที่คุณจะทำการหุงข้าวในแต่ละครั้งนั้น แนะนำว่าให้ซาวข้าวประมาณ 3 ครั้งจะเป็นการดีที่สุด การซาวข้าวมากกว่า 3 ครั้งอาจจะทำให้เสียสารอาหารของข้าวได้ และการซาวข้าวน้อยกว่า 3 ครั้งจะทำให้มีสิ่งที่เจือปนหรือว่าสิ่งที่ไม่สะอาดหลงเหลืออยู่ได้ เพราะอย่างนั้นแล้วควรที่จะซาวข้าว 3 ครั้ง จะทำให้ข้าวนุ่มหอมน่ารับประทานอีกด้วย

2 เมื่อคุณซาวข้าวเสร็จแล้ว ให้นำข้าวซาวเรียบร้อยแล้วไปแช่ในน้ำเย็น 1 ชั่วโมง สำหรับการแช่น้ำเย็นหนึ่งชั่วโมงนั้นจะทำให้เม็ดข้าวของคนดูดซับน้ำได้อย่างเต็มที่ เพียงพอต่อความต้องการ ฉะนั้นแล้วเวลาที่คุณหุงข้าวเสร็จเม็ดข้าวก็จะเรียงตัวสวยน่ารับประทาน เม็ดข้าวจะอวบและขาว

3 อัตราส่วนในการหุงข้าว ของข้าวและน้ำ การหุงข้าวให้สวยดูนุ่มน่ารับประทานนั้น ให้ใช้ข้าวในอัตราส่วน 1 ส่วน ต่อน้ำ 1.2 ส่วน หรือวิธีแบบบ้านๆเลยก็คือว่า ให้เราใช้นิ้วชี้จุ่มลงไปในข้าว โดยให้ปลายนิ้วชี้แตะที่เม็ดข้าวพอดี จากนั้นก็ให้น้ำอยู่ในระดับข้อแรกของนิ้วชี้ก็เพียงพอ หรือถ้าหากใครชอบข้าวที่นุ่มกว่านี้ ควรที่จะแช่ข้าวเอาไว้สักพักนึง หรือจะเลยข้อนิ้วชี้มา 1 cm ก็ได้ ถ้ามากไปกว่านี้อาจจะทำให้ข้าวนิ่มจนเกินไป ถ้าน้อยกว่านี้อาจจะทำให้ข้าวแข็ง

4 เพิ่มกลิ่นหอมชวนน่ารับประทานให้กับข้าว วิธีและเคล็ดลับนี้เป็นการเพิ่มความอร่อยให้กับข้าวได้มากขึ้น โดยเฉพาะใครที่มีข้าวเก่า และต้องการให้ข้าวมันหอมเหมือนข้าวใหม่ วิธีการง่ายๆเลยคือการเติมเกลือลงไปเล็กน้อยเมื่อคนหุงข้าว เมื่อคุณหุงข้าวเสร็จแล้วจะมีความหอมฉุยออกมา ข้าวก็จะหอมอร่อยน่ารับประทานอีกด้วย

เป็นอย่างไรกันบ้างสำหรับเคล็ดลับวิธีในการหุงข้าวดีๆที่เรานำมาฝากคุณผู้อ่านในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์ต่อการนำไปใช้ ยิ่งบ้านไหนหุงข้าวกินเอง บ้านไหนเปิดร้านอาหารหรือว่าเปิดขายอาหารตามสั่งเขายิ่งดีเลย จะทำให้คนอื่นติดใจในรสชาติของข้าวบ้านเรา

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here