หุงข้าวมันให้หอม ข้าวอร่อย พร้อมบอกสูตรทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

0

หุงข้าวมันให้หอม ข้าวอร่อย พร้อมบอกสูตรทำน้ำจิ้มข้าวมันไก่

เมนูอาหารจานเดียว ที่ยังคงเป็นที่นิยมและหลายๆคนชื่นชอบในการทานนั้น จะเห็นได้ว่า มีเมนูข้าวมันไก่ เป็นห นึ่ งในเมนูอาหารที่หลายๆคนชื่นชอบกัน และในแต่ละร้านนั้นก็จะให้ความโดดเด่นให้รสชาติที่ต่างกันออกไปด้วย ตัวของข้าวมันความนุ่มของไก่และรสชาติของน้ำจิ้มนั้น มีความต่างกันออกไป แล้วแต่ความชอบของแต่ละคนว่าชื่นชอบในรสชาติแบบไหน

หากใครที่ชื่นชอบในการทานข้าวมันไก่แล้วก็ วันนี้เราได้นำสูตรวิธีการทำมาฝากให้กับทุกๆท่านกันค่ะ เป็นวิธีการทำข้าวมันไก่ที่มีขั้นตอนไม่ได้ยากอะไร ข้าวมันจะให้รสชาติของความอร่อยและได้เนื้อไก่ที่นุ่มๆ ตัวรสชาติของน้ำจิ้มข้าวมันไก่นานก็อร่อยมากๆเลย ได้รสชาติความเผ็ด ความเค็ม ความหวานที่กำลังดี เราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำข้าวมันไก่นี้กันเลย

ส่วนผสมข้าวมัน

1 ข้าวส า รจ้าว

2 ขิงบุบสักชิ้น สองชิ้น

3 เกลือ

4 น้ำซุปมันไก่ที่ได้จากต้มไก่

5 น้ำมันพืช

6 กระเทียม

ขั้นตอนการทำ

1 ตั้งหม้อน้ำ เติมน้ำสะอาดใส่ลงไปในหม้อต้มน้ำให้เดือด เมื่อน้ำเดือดแล้วใส่ไก่ที่ได้ล้างทำความสะอาดเอาไว้ใส่ลงไปในหม้อได้เลย แล้วจะทำการต้มทั้งตัว หากใครชื่นชอบในส่วนไหนก็สามารถเลือกใส่ลงไปได้ ให้ต้มไปเรื่อยๆจนสุก ตักน้ำมันไก่ออกสักหน่อยสำหรับ นำไปใช้ตอนที่ได้ นึ่ งข้าวและทำน้ำจิ้ม

2 สำหรับตัวเม็ดข้าวนั้นสีจะสวยไม่สวยขึ้นอยู่กับน้ำของมันไก่ด้วย สำหรับอันนี้นั้นจะทำการต้มไก่ทำครั้งที่ 2 เลย จะได้น้ำที่ใสกับน้ำสีเหลืองหน่อยๆ

3 ในส่วนของวิธีการทำข้าวมัน ส่วนผสมก็จะมีข้าว ส า รกระเทียม ขิงบด ปริมาณนั้นสามารถใส่ได้ตามความต้องการ ตั้งกระทะใส่น้ำมันลงไปเล็กน้อย กระเทียมลงไปเจียวให้ได้ความเหลืองและได้กลิ่นของความหอม และให้ขิงบุบลงไป เพิ่มกลิ่นความหอม

4 ใส่ข้าวส า รลงไปผัดพร้อมกับกระเทียมที่ได้เจียวออกมาได้เลย ผัดข้าวในน้ำมันประมาณ 5-10 นาที สังเกตได้ว่าแบตข้าวจะเปลี่ยนสีเป็นเม็ดสีขาวคล้ายๆเหมือนเป็นข้าวคั่ว

5 ขั้นตอนถัดมาเติมน้ำมันไก่ที่เราได้เก็บเอาไว้ในตอนแรกนั้นใส่ลงไปผัดในข้าวได้เลย ผัดเรื่อยๆเมื่อได้ที่ดีแล้ว ตักข้าวใส่ลงไปในหม้อหุงข้าวได้เลย เติมน้ำเปล่าสะอาดใส่ลงไปปริมาณพอๆกับการหุงข้าวตามปกติ และเติมเกลือใส่ลงไปเล็กน้อย กดหุงข้าวได้เลย

6 เมื่อข้าวสุกดีแล้วให้เปิดฝาและคนเข้าให้ทั่วๆให้ข้าวอบต่ออยู่ในหม้อสักประมาณ 10 นาที เสร็จแล้วก็จะได้ข้าวมันที่ออกมาน่าทานมากๆเลย ได้กลิ่นของความหอมมากๆ

มาทำในส่วนของน้ำจิ้ม น้ำซุปที่ได้แยกไว้ในตอนต้มไก่ตอนแรกนั้นนำมาผสมกับในน้ำจิ้มด้วย ผสมเต้าเจี้ยว ซีอิ๊วขาว น้ำมะนาวหรือน้ำส้มสายชู ตามด้วยน้ำตาลทราย ซีอิ๊วดำ คนส่วนผสมให้เข้ากันและชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ เมื่อได้รสชาติดีแล้วใส่ขิงหั่น กระเทียมสับ ใส่พริกขิ้ห นู สวนลงไป ความเผ็ดใส่ได้ตามความต้องการ ชอบมากก็ใส่มากได้เลย

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเราจะได้ข้าวมันที่มีความหอมอร่อย ได้เนื้อไก่ที่นุ่มๆและรสชาติของน้ำจิ้มก็อร่อยมากๆ นำมาทานเข้ากันได้อย่างดี ใครที่ชื่นชอบและ อ ย า กที่จะลองทำเองเก็บสูตรการทำนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้เลย เป็นวิธีการทำที่ไม่ได้ยากได้รสชาติที่ถูกใจด้วย

ขอบคุณข้อมูลจาก : Wasana Puangsuk , kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่