ใครท้องผูกบ่อยๆหรือขับถ่ายยาก มาลองทำวิธีนี้แล้วคุณจะขับถ่ายได้อย่างคล่องตัว

0

ใครท้องผูกบ่อยๆหรือขับถ่ายยาก มาลองทำวิธีนี้แล้วคุณจะขับถ่ายได้อย่างคล่องตัว

ปลุกลำไส้ทุกเช้าด้วยการ ‘นวดท้อง เร่งถ่าย’…ใครท้องผูกบ่อยต้องลอง

วิธีนวดท้องกระตุ้นการถ่ายอุจจาระ

1. กระตุ้นที่จุดอิ๋งเซียง

ก่อนนวดท้องให้เริ่มต้นจากการใช้นิ้วชี้ของมือทั้งสองข้างกดลงไปที่ตำแหน่งข้างของจมูก ที่มีชื่อว่า “จุดอิ๋งเซียง” ซึ่งเป็นจุดบนเส้นลมปราณลำไส้ใหญ่  ที่มีแนวเส้นทอดจากโคนนิ้วชี้ด้านนอกขึ้นไปตามแขนด้านนอก ผ่านไหปลาร้าไปคอ ปาก สู่โหนกแก้มด้านตรงข้าม และมีแขนงแยกจากไหปลาร้าไปสู่ปอดและลำไส้ใหญ่ กดที่จุดนี้นานค้างไว้ประมาณ 5-10 นาที คุณจะรู้สึกชาและช่วยกระตุ้นการขับถ่ายได้ดี หากบริเวณที่กดเล็กเกินไป อาจใช้วิธีนวดรอบๆ จุด หรือใช้นิ้วหัวแม่มือกดแบบไขว้มือก็ได้

2. กระตุ้นด้วยการนวดท้อง

หลังจากกดจุดไปแล้ว ก็มาถึงขึ้นตอนการนวดตามจุดต่างๆตามลำไส้ใหญ่ได้เลย วิธีการนวดต้องทำอย่างเบามือ โดยให้นวดตรงท้องด้านล่างซ้ายเลยสะดือไป หลังจากนวดทิ้งไว้สักพัก คุณจะรู้สึกปวดท้องอยากถ่ายขึ้นมาเอง

3. กดท้องเร่งถ่าย

เมื่อข้าศึกเริ่มบุก คุณต้องรีบวิ่งเข้าห้องน้ำทันทีเพื่อไม่ให้เสียจังหวะ โดยระหว่างที่นั่งถ่าย ให้ใช้มือกดท้องด้านซ้ายล่างเอาไว้ขณะถ่าย หรือจะลุกขึ้นนั่งยอง เพื่อเอาหน้าขาเป็นตัวกดท้อง เหมือนกับการนั่งส้วมซึม ท่านี้จะช่วยไล่อุจจาระให้ออกจากร่างกายเราได้เร็วขึ้น หรือถ้าคุณนั่งชักโครกก็ให้หาเก้าอี้ตัวเล็กมาวางไว้ใต้เท้าก็ได้ วิธีนี้จะช่วยปรับองศาของลำไส้ให้อยู่ในมุมที่ง่ายต่อการขับถ่ายได้มากขึ้น และแน่นอนว่ามันจะช่วยให้คุณไม่ต้องเสียแรงเบ่งมากแต่ได้ผลลัพธ์เป็นที่น่าพอใจแน่นอน

อีกข้อที่สำคัญ ก็คือ การดื่มน้ำมากๆ เพื่อเร่งการบีบรัดของลำไส้ หากคุณเริ่มต้นวันใหม่ด้วยการดื่มน้ำอุ่นสัก 1-2 แก้ว หลังตื่นนอนหรือในขณะที่ท้องกำลังว่างอยู่ ลำไส้จะบีบรัดตัวเองได้ดีมากขึ้น และชวนให้คุณรู้สึกอยากถ่ายท้องได้มากขึ้นทีเดียว

การพยายามขับถ่ายให้เป็นเวลาทุกๆวัน จะช่วยให้ร่างกายคุ้นชินและขับถ่ายออกมาเองโดยอัตโนมัติ เพียงเท่านี้ก็ไม่ต้องเสียเวลา หรือเสียสุขภาพกับการนั่งในห้องน้ำนานๆอีกต่อไปแล้ว

ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก kratai2007.wordpress.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่