11 วัตถุดิบในครัว ใช้หมักให้เนื้อนุ่ม รสเข้มข้น ทำได้กับทุกเมนูอาหาร

0

11 วัตถุดิบในครัว ใช้หมักให้เนื้อนุ่ม รสเข้มข้น ทำได้กับทุกเมนูอาหาร

สำหรับอาหารที่จะอร่อยมากขึ้นนั้น ความนุ่มความละมุนของเนื้อต่างๆที่เรามาใช้เป็นส่วนประกอบในการทำอาหาร จะต้องมีความนุ่มมีความเข้มข้น มีเนื้อสัมผัสที่นุ่มละลายได้ในปาก

สูตรในวันนี้จะเป็นวิธีการหมักง่ายๆทั้ง 11 สูตร ที่จะช่วยทำให้เนื้อของคุณมีความนุ่มมีความเข้มข้น ได้รสชาติที่ดี ไม่ว่าจะนำไปทำในเมนูอาหารอะไรก็อร่อยทั้งนั้น แถมยังเป็นวิธีที่ทำง่ายมากๆด้วย

1 น้ำสับปะรด โซดา ไ ว น์ หรือน้ำอัดลม

วัตถุดิบนี้จะมีความเป็นก ร ดอ่อนๆ นำไปหมักรวมกันเนื้อที่เราจะหมักนั้น จะช่วยทำให้โปร ตี น ที่อยู่ในเนื้อ สั ต ว์มีความนุ่มขึ้นได้ และเมื่อนำไปทำให้สุกดีรสสัมผัสของเนื้อจะมีความนุ่มไม่แห้งไม่กระ ด้าง

2 น้ำมันงา ซอสหอยนางรม ซีอิ๊วขาวซอสปรุงรส

เครื่องปรุงเหล่านี้จะเป็นเครื่องปรุงที่จะช่วยเพิ่มกลิ่นความหอม และเพิ่มรสชาติที่ดีให้กับเนื้อที่เราจะทำการหมัก จะแทรกเข้าไปยังเนื้อทำให้มีรสสัมผัสของความชุ่มชื้นขึ้นด้วยนำไปทำในเมนูอาหารไหนก็อร่อยทั้งนั้น

3 แป้งมันสำปะหลัง แป้งข้าวโพด

ใช้แป้งข้าวโพดหมักร่วมกับเนื้อสัตว์ แป้งจะเข้าไปเคลือบผิวของเนื้อและจะทำให้เนื้อมีความนุ่มแบบเด้งๆ จะเหมาะกับเมนูการทำราดหน้ามากในสูตรนี้

4 เบกกิ้งโซดา หรือผงฟู

เบคกิ้งโซดาหรือผงฟู จะมีความเป็นด่ า ง อ่อนๆนอกจากที่จะนำไปใช้เป็นส่วนประกอบในพวกขนมเค้กขนมปังเบเกอรี่ต่างๆ ให้มีความขึ้นฟูแล้วนั้น ยังสามารถที่จะนำเบคกิ้งโซดาหรือผงฟูไปห มั กกับเนื้อห มู ให้ได้ความนุ่ม โดยใส่เล็กน้อยเท่านั้น เนื้อก็จะนุ่มขึ้น

5 น้ำตาลทราย

น้ำตาลทรายนำไปห มั กรวมกับเนื้อห มู เมื่อน้ำตาลทรายละลายแล้วจะเข้าแทรกซึมไปในเนื้อ ซึ่งจะทำให้มีความนุ่มมีความชุ่มฉ่ำ และดูน่ารับประทานได้มากขึ้น

6 นมสด กะทิ

ใช้ส่วนประกอบของนมสดหรือกะทิ มาเป็นตัวช่วยในการนำมาปรุงอาหาร นำเนื้อห มูที่ห มั กกับนมสดหรือกะทิไปปรุงในอาหาร จะทำให้เนื้อมีความนุ่ม มีความหอมมันได้มากยิ่งขึ้น ทำอาหารก็อร่อยได้มากยิ่งขึ้นด้วย

7 น้ำมะนาว

น้ำมะนาวนั้นจะมีความเป็น ก ร ดเมื่อได้ไปหมัก จะสามารถช่วยในการย่ อ ยเ อ น ไ ซ ม์ในเนื้อห มู ซึ่งจะทำให้เนื้อที่เราทำการหมักนั้นมีความนุ่มขึ้นได้

8 ยางมะละกอ ภูมิปัญญาชาวบ้ า น

สำหรับวิธีนี้จะเป็นภูมิปัญญาชาวบ้ า นที่เขามักจะนิยมใช้กันก็คือจะใช้ยางมะละกอจากก้านมะละกอหรือจะคั่วมะละกอ ไปหมักรวมกับเนื้อก็จะได้เป็นเนื้อห มู ที่มีความนุ่ม แต่แนะนำว่าไม่ให้ใส่มากจนเกินไป เพราะอาจจะทำให้เนื้อมีความยุ่ยมากเกินไปได้

9 น้ำมันพืช หรือน้ำมันมะกอก

น้ำมันจะมีความลื่นมีความเป็นเงางาม เมื่อได้นำมาหมักรวมกับเนื้อสัตว์ต่างๆก็จะช่วยทำให้เนื้อที่เราทำการหมักนั้นมีความนิ่มขึ้น มีความชุ่มฉ่ำขึ้น นำไปทำในเมนูอาหารต่างๆก็จะดูน่ารับประทานยิ่งขึ้น

10 ไข่ไก่

ในไข่ไก่จะเข้าไปทำปฏิ กิ ริ ยาในการย่อยโปร ตี นที่อยู่ในเนื้อห มู ซึ่งนั่นจะทำให้เนื้อมีความนุ่มขึ้นมาก ในสูตรนี้หลายๆบ้ า นจะนิยมทำกัน เพาะสะดวกและรวดเร็ว

11 หอมใหญ่ดิบ

ในวิธีนี้ง่ายๆเลย สับหอมใหญ่แล้วใส่ลงไปห มั กรวมกับเนื้อต่างๆที่เราต้องการ หอมใหญ่นั้นจะมีเ อ น ไ ซ ม์ที่จะช่วยทำให้เนื้อที่ทำการห มั กมีความนุ่มขึ้น แต่จะต้องใช้เวลาในการหมักอย่างน้อย 60 นาที

ขอบคุณข้อมูลจาก : cooking kapook

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่