สูตรทำน้ำจิ้ม ซีฟู๊ด อร่อยครบรสชาติ เผ็ดเปรี้ยวหวาน

0

สูตรทำน้ำจิ้ม ซีฟู๊ด อร่อยครบรสชาติ เผ็ดเปรี้ยวหวาน

น้ำจิ้มที่โดยส่วนมากแล้วเราจะนำมาทานกับเมนูอาหารต่างๆ เพื่อที่จะช่วยชูรสชาติให้มีความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น และสำหรับวันนี้เราได้นำ สูตรวิธีการทำน้ำจิ้มซีฟู้ดมาฝากให้กับเพื่อนๆทุกท่านได้นำไปทานกัน ไม่ว่าจะทานคู่กับเมนูไหนๆก็อร่อยทั้งนั้น

ยิ่งเป็นเมนูอาหารทะเลก็จะนึกถึงน้ำจิ้มซีฟู้ด รสชาติของความเผ็ด ความเปรี้ยว ความหวาน มีครบรสชาติกันเลยทีเดียว สูตรในวันนี้เป็นสูตรที่ทำไม่ยาก และเมื่อพร้อมแล้วเราตามมาดูในส่วนผสมและวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้กันเลย

สูตรน้ำจิ้มซีฟู๊ด

ผักชี 4 ขีด , กระเทียม 4 ขีด , พริก 4 ขีด , น้ำตาลปี๊บ 1 กิโลกรัม , เกลือ 5 ช้อนแกง , น้ำมะนาว 4 กระบวย , น้ำร้อน 3 กระบวยครึ่ง , ผงชูรส (อันนี้แล้วแต่ความชอบ ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)

วิธีการทำน้ำจิ้มแซ่บๆ ทำเป็นหม้อใหญ่

1 มาเริ่มที่ขั้นตอนของการทำกันเลย ให้เราต้มน้ำร้อนเตรียมรอไว้

2 นำหม้อใบใหญ่ ใส่เครื่องปรุง น้ำตาลปี๊บลงไป 1 กิโลกรัม ตามด้วยผงชูรส ใครจะใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ใส่ เกลือลงไป 5 ช้อนแกง น้ำร้อนลงไป 3 กระบวยครึ่ง

3 คนส่วนผสมให้เข้ากันให้น้ำตาลปี๊บละลายจนหมดไม่เป็นก้อน จากนั้นใส่น้ำมะนาวลงไป 4-5 กระบวย คนส่วนผสมเครื่องปรุงทั้งหมดให้เข้ากันดี

4 ผักชีจำนวน 4 ขีด จะใช้ทั้งต้นและทั้ง ใบกระเทียมปอกเปลือก 4 ขีด พริกแดงจำนวน 4 ขีด จากนั้นทำการปั่นพริกกระเทียมผักชี แนะนำให้แบ่งปันเป็นจำนวน 2 รอบ จะได้ไม่หนักเครื่องปั่นจนเกินไป

5 เมื่อปั่นเสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ลงไปในหม้อของเครื่องปรุงที่เราทำเอาไว้ก่อนหน้านี้ได้เลย จากนั้นให้ทำการคนให้เข้ากันดี ชิมรสชาติให้ได้ตามชอบ ขาดเหลือรสชาติใดสามารถปรุงเพิ่มได้

6 เสร็จแล้วเทใส่ลงไปในโหลแก้วที่ได้เตรียมเอาไว้หรือกรอกใส่ขวดแช่ไว้ในตู้เย็นอยู่ได้นาน นำมาทานคู่กับเมนูอาหารต่างๆอาหารทะเลเมนูที่คุณชื่นชอบได้เลย

ปลาเก๋าล ว กจิ้ม

สำหรับใครที่ติดใจและชื่นชอบเมนูปลาเก๋าล ว กจิ้ม นำปลาไปลวกจนสุกนุ่ม โรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว รับรองอร่อยเพลินกันอย่างแน่นอน วันนี้เราได้มีสูตรการทำมาฝากกัน จะมีวิธีอย่างไรนั้นมาชมพร้อมๆกันเลย

ส่วนผสม ปลาเก๋าลวกจิ้ม

1 เนื้อปลาเก๋าหั่นชิ้น

2 น้ำ (สำหรับลวกปลา)

3 เกลือป่น

4 ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

5 กระเทียม โขลกพอหยาบ

6 น้ำมันพืช (สำหรับเจียวกระเทียม)

วิธีทำปลาเก๋าลวกจิ้ม

ต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไปเล็กน้อยเพื่อที่จะไม่ให้ปลาเหม็น ค า ว จากนั้นให้เรานำปลาเก๋าที่ได้ล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมเอาไว้ใส่ลงไปในน้ำเดือดให้พอสุก จากนั้นให้เราตักขึ้นสะเด็ดน้ำจัดใส่จาน โรยด้วยกระเทียมเจียว ขึ้นฉ่ายหั่นท่อน

ห มูล ว กจิ้ม

สำหรับใครที่ไม่ชอบการทานเนื้อปลา เราก็มาทำเนื้อห มูล ว กจิ้มกันดี กว่า เนื้อห มูทำการหมักให้มีรสชาติความอร่อยมีความนุ่ม กับเครื่องปรุงง่ายๆ

ส่วนผสม ห มูลวกจิ้ม

1 เนื้อห มู 300 กรัม

2 ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนโต๊ะ

3 น้ำมันหอย 1 ช้อนโต๊ะ

4 น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนชา

5 แป้งข้าวโพด 1+1/2 ช้อนโต๊ะ

6 น้ำมันพืช (สำหรับหมักห มู)

7 พริกไท ยป่นเล็กน้อย (สำหรับหมัก ห มู)

วิธีทำห มู ล ว กจิ้ม

เนื้อห มู ล้างน้ำให้สะอาดนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ ใส่ลงไปในถ้วยภาชนะใส่เครื่องปรุงซีอิ๊วขาว น้ำมันหอย น้ำตาลทราย แป้งข้าวโพด น้ำมันพืช พริกไ ท ยคนส่วนผสมให้เข้ากัน หมักทิ้งเอาไว้อย่างน้อย 30 นาที เวลาให้เราต้มน้ำให้เดือดนำห มู ไป ล ว กแค่พอสุก ตักใส่จานและพร้อมเสริฟคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดที่เราได้ทำเอาไว้ได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : baokalasin

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here