เอาไว้ทำวันหยุด 4 สูตรหมักนุ่มละมุน อร่อยขึ้นละลายในปาก รสเข้มข้น

0

เอาไว้ทำวันหยุด 4 สูตรหมักนุ่มละมุน อร่อยขึ้นละลายในปาก รสเข้มข้น

ในการทำเมนูอาหารต่างๆนั้น นอกจากความสดใหม่ของวัตถุดิบต่างๆที่เราเลือกนำมาทำแล้ว ความนุ่มของเนื้อที่อยู่ในเมนูอาหารเป็นส่วนประกอบที่จะทำให้เรานำมาทานแล้วให้ความอร่อยได้มากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นในเมนูไหนก็มักจะมีเนื้อ ห มูเนื้อไก่เป็นส่วนประกอบ การที่เราจะทำการ ห มั กให้มีความนุ่มนั้นเราได้นำเคล็ดลับวิธีการมาฝากกัน

วิธีการ ห มั กให้มีความนุ่มมีความเด้งนำมาทานแล้วละลายในปาก แล้วยังให้รสชาติที่อร่อยด้วย เนื้อจะมีความเข้มข้นของเครื่องปรุง มีรสชาติที่ดีมากๆ และไม่ว่าจะนำไปทำในเมนูไหนๆก็อร่อยมากๆ อย่างเมนูราดหน้า หรือจะนำไป ปิ้ งย่ า ง ทำเมนูต่างๆ นำไปผัดนำไปแกง ก็อร่อยทั้งนั้น

วันนี้เราได้มีสูตรวิธีการห มั ก ห มู ราดหน้าทั้ง 4 สูตรมาฝากกัน เพื่อนๆทุกท่านนั้นสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ทำตามกันดูได้ใน แต่ละสูตรจะมีส่วนผสมเครื่องปรุงที่ต่างกันออกไป ตามสะดวกเล ยจะชื่นชอบทำตามสูตรไหนก็สามารถเลือกทำตามกันได้ อร่อยในทุกสูตรและได้เนื้อที่นุ่มที่เด้งในทุกสูตรกันเลย

1 สูตร ห มั กราดหน้า แบบโบราณ

ส่วนผสม เครื่องปรุง

ห มู ส่วนสะโพก (หั่นชิ้นพอคำ) 1 ก.ก. ( ส่วนนี้เนื้อจะเป็นเส้นใย หั่นแบบขวาง ) , น้ำตาลทรายขาว 3 ช้อนโต๊ะ ( หากมีน้ำตาลปี๊บ จากหอมกว่า ) , ซอสปรุงรส 4 ช้อนโต๊ะ , ซีอิ้วดำ หวาน 1/2 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ยขาวป่น 1/2 ช้อนโต๊ะ , ผงปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันหอย 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำสะอาด 5 ช้อนโต๊ะ , แป้งมัน ตราปลามังกร 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำมันกระเทียมเจียว 3 ช้อนโต๊ะ

2 สูตร ห มั กแบบง่าย เนื้อนุ่มละมุน

เนื้อห มู 1 กก. , แป้งมัน 1.5 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ (ใช้น้ำตาลปี๊บจะหอมกว่า), ซอสภูเขาทองฝาเขียวหรือซอสแม็กกี้ 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งมัน 1 ช้อนโต๊ะ , ไข่ไก่ทั้งใบ 1 ฟอง , น้ำเปล่า 4 ช้อนโต๊ะ

3 สูตรห มั กแบบทั่วไป ง่ายๆ

เนื้อห มู ส่วนสะโพก 1 กก. , โซดาไบ คาร์ บ อ เนต ( ผงฟู ) 1.5 ชช. , รสดีผง รสห มู/ไก่ 2 ช้อนชา , พริกไท ยขาว 2 ช้อนชา , ซอสปรุงรส ฝาเขียวหรือแม๊กกี้ 2 ช้อนโต๊ะ , น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา

4 สูตรห มั กราดหน้า โบราณ ไม่ใส่แป้งมัน

เนื้อห มู ส่วนสะโพก 1 กก. , น้ำปลาอย่างดี 4-5 ช้อนโต๊ะ , พริกไท ย 2 ช้อนชา , น้ำสัปรส 2 ช้อนโต๊ะ , ไข่ขาวของไข่ไก่ 1 ฟอง , น้ำตาลทรายขาว 2 ช้อนชา , น้ำมันห มู พร้อมกาก 4 ช้อนโต๊ะ , น้ำสะอาด 3 ช้อนโต๊ะ

สำหรับวิธีการทำ

1 เมื่อได้จัดเตรียมส่วนผสมและเครื่องปรุงต่างๆครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อย วิธีการ ห มั กก็คือเราจะเริ่มด้วยการหั่นเนื้อห มู หรือเนื้อที่เราได้เตรียมเอาไว้มาเป็นชิ้นพอดีคำ ล้างน้ำทำความสะอาดให้เรียบร้อยแล้วใส่ลงไปในภาชนะใบใหญ่ที่เราเตรียมไว้สำหรับการ ห มั ก และตามด้วยเครื่องปรุงต่างๆที่เราได้เตรียมเอาไว้ สามารถเลือกตามสูตรที่เรามีส่วนผสมกันได้เลย ให้เราใส่ลงไปในถ้วยผสม จากนั้นทำการคลุกเคล้าส่วนผสมให้เข้ากันให้เครื่องปรุงต่างๆซึมเข้าเนื้อ

2 จากนั้นให้เราใช้ที่แรปอาหารมาทำการปิดคลุมเอาไว้ แล้วห มั กทิ้งเอาไว้ในตู้เย็นเป็นเวลาอย่างน้อย 3 ถึง 4 ชม. หากมีเวลามากๆเราจะหมักข้ามคืนเลยก็ได้ เพื่อที่จะทำให้เนื้อมีความเข้มข้น มีรสชาติที่ดีขึ้นและมีเนื้อที่นุ่มขึ้นมากกว่าเดิม

3 จากนั้นเมื่อครบเวลาเราก็สามารถที่จะนำเนื้อที่ทำการห มั กนั้นมาประกอบในเมนูอาหารต่างๆได้ตามความต้องการเลย ไม่ว่าจะนำไปทอด นำไป ย่ า ง นำไปทำเมนูต่างๆก็จะได้เนื้อที่มีความนุ่ม ละมุน และมีรสชาติที่ดีมากๆ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่