ไก่วิเชียรบุรี มาพร้อมสูตรการทำ เก็บไว้ทำกันได้ น้ำจิ้มอร่อยๆ

0

ไก่วิเชียรบุรี มาพร้อมสูตรการทำ เก็บไว้ทำกันได้ น้ำจิ้มอร่อยๆ

สำหรับในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆทุกท่านมาทำเมนูไก่ย่ า งวิเชียร เป็นสูตรไก่ย่ า งที่หลายๆคนต่างได้ขอกันเข้ามาเป็นจำนวนมาก และเป็นเมนูที่หลายๆท่านต่างชื่นชอบในการรับประทาน ด้วยรสชาติของความอร่อย นำมาทานร้อนๆทานคู่กับข้าวเหนียว น้ำจิ้มแสนอร่อย

สูตรในวันนี้บอกหมดทุกขั้นตอน หากใครที่สนใจหรืออ ย า กจะเปิดร้านข า ย ก็ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้ ทำเก่งๆสามารถเปิดร้านเพื่อ ข า ยสร้างเป็นรายได้สร้างเป็นอาชีพที่ดีให้กับตัวเองและคนในครอบครัว

สูตรหมักไก่ย่ า งวิเชียรบุรี

– ไก่ 1 ตัวขนาดประมาณ 1 กิโลกรัม

– ตะไคร้ 3 ต้น

– กระเทียมไท 20 กลีบ

– รากผักชี 7 ราก

– พริกไทดำ 1 ช้อนโต๊ะ

– ใบเตย 2 ใบ

– ซอสหอยนางรม 2 ช้อนโต๊ะ

– ซีอิ้วขาว 1-1/2 ช้อนโต๊ะ

– หอมแดง 4 หัว

– นมสด 1/4 ถ้วย

– เกลือ 1 ช้อนชา

น้ำจิ้มไก่ สูตรที่ 1

– น้ำปลา 2-3 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะขามเปียกต้มสุก 2 ช้อนโต๊ะ

– น้ำตาลปิ๊บ 1 ช้อนโต๊ะ

– น้ำมะนาว 1-2 ช้อนโต๊ะ

– ข้าวคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ

– พริกป่น 1 ช้อนโต๊ะ

– ต้นหอมซอย

– ผักชีฝรั่ง

วิธีการปรุงน้ำจิ้มในสูตรแรกนี้ มะนาวสด น้ำตาลปี๊บ น้ำมะขามเปียก น้ำปลาให้นำมาผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน ชิมรสชาติให้ได้ตามความต้องการ จะได้รสชาติของความเปรี้ยว หวาน เค็ม จากนั้นใส่ข้าวคั่วและพริกป่นลงไป ชอบเผ็ดมากก็ให้ใส่พริกลงไปมากหน่อย โรยหน้าด้วยต้นหอมซอยกับผักชีฝรั่ง

น้ำจิ้มไก่ สูตรที่ 2

– กระเทียม 5 กลีบ

– พริกชี้ฟ้าแดง 3 เม็ด

– น้ำตาลทราย 1/4 ถ้วยต้วง

– กระเทียมดอง 2 หัว

– เกลือ 1-2 ช้อนชา

วิธีการปรุงน้ำจิ้มในสูตรที่ 2 นี้ เรานำกระเทียม พริกมาโขลกรวมกันเทใส่ลงไปในหม้อ ใส่น้ำตาลทราย กระเทียมดอง และเกลือ จากนั้นให้เราตั้งไฟอ่อนๆให้น้ำตาลทรายละลายก็เป็นอันใช้ได้

1 เริ่มขั้นตอนของการทำไก่กันเลย ให้นำเนื้อไก่ที่ได้คัดมาอย่างดีแล้วล้างทำความสะอาด จากนั้น ผ่ าไก่ตลอดทั้งตัว วางพึ่งเอาไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 เตรียมรากผักชี ตะไคร้ ใบเตย หอมแดง นำมาหั่นเป็นชิ้นเล็กเพื่อที่จะง่ายต่อการปั่นและเครื่องปั่นนั้นก็จะได้ทำงานไม่หนักด้วย เสร็จแล้วนำส่วนผสมทุกอย่างใส่ลงไปในเครื่องปั่น ทำการปั่นให้เข้ากัน ปั่นเสร็จเรียบร้อยแล้วนำมา ห มั ก ไ ก่ ห มั กทิ้งเอาไว้ 1 คืนเต็มๆเลยในตู้เย็น เพราะต้องการที่จะให้เครื่องเทศต่างๆนั้นซึมเข้าไปยังเนื้อไก่มากที่สุด

3 เมื่อทำการ ห มั กเสร็จเป็นที่เรียบร้อยก็ให้นำไก่ออกมาย่ า งด้วยไฟอ่อนๆในระหว่างที่ทำการย่ า งนั้นให้ทาหนังไก่ด้วยน้ำมันเพื่อที่จะให้ตัวหนังนั้นมีสีที่สวยงามและน่าทานมากยิ่งขึ้น

หากไม่สะดวกในการย่ า งก็ให้ใช้เป็นวิธีการอบด้วยเตาอบ แทนได้เช่นกัน โดยจะใช้อุณหภูมิ 180 องศาในการอบ จะเริ่มการอบด้านเนื้อก่อนประมาณ 30 นาทีแล้วค่อยกลับด้านเป็นด้านหนัง อบต่อประมาณ 30-45 นาที

สามารถที่จะนำฟอยล์มาปิดเอาไว้ก่อนได้ในระหว่างการอบหนังไก่จะได้ไม่ไ ห ม้มากจนเกินไปก่อนที่ตัวเนื้อจะสุก

ในระหว่างที่ทำการย่ า งนั้นให้พลิกตัวไก่ไปเรื่อยๆ เพื่อที่จะให้ความร้อนนั้นถูกเนื้อไก่อย่างสม่ำเสมอ เสร็จแล้วก็นำมาหั่นให้เป็นชิ้นและพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มทั้ง 2 สูตรที่เราได้แนะนำกันเลยรับรองว่าอร่อยมากๆ

ขอขอบคุณ : 108keajononline

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่