จงทำดีกับภรรยา ก่อนที่จะไม่มีหล่อนให้รักเเละใส่ใจ แนวคิดอิสลามดีๆ

0

จงทำดีกับภรรยา ก่อนที่จะไม่มีหล่อนให้รักเเละใส่ใจ แนวคิดอิสลามดีๆ

ชายคนนี้มีโอกาสใช้ชีวิตกับภรรยาของตัวเองนานเป็นระยะเวลาเเค่ 27 ปี กับ 2 เดือน ภรรยาของเขาได้เสียชีวิตเเละจากเขาไปเนื่องจากการป่วยเป็นโรค ถึงเเม้ว่า ทางทีมเเพทย์ ได้พยายามสุดความสามารถการช่วยชีวิตหล่อนก็ตาม

ชายผู้นี้นั่งเล่าด้วยความเศร้าว่า.. เขารู้สึกเหมือนโลกนี้ได้เเตกสลายไป หลังจากที่ทราบว่า ภรรยาของตัวเองได้เสียชีวิต ตอนที่เธอยังมีชีวิตอยู่ เขาทั้งสอง อาศัยอยู่ด้วยกันโดยที่ไม่เคยทะเลาะกันเลย เพราะฝ่ายชายเป็นคนที่รักภรรยามากมาย เเละยึดมั่นเสมอว่า ภรรยาของเธอเป็นผู้ที่เสียสละมากมายในครอบครัว

เขายึดคำสอนของอัลกุรอ่านในการดำรงชีวิต โดยที่ในอัลกุรอ่าน ได้กล่าวเเละมีใจความว่า ” ผู้ชายเป็นเพศที่ต้องดูเเละปกป้องครอบครัว”

ท่านศาสดาของอิสลาม ศอลฯ ก็ได้กล่าวเช่นกันว่า “หากภรรยาทำงาน มีรายได้ เเล้วเอาเงินไปใช้จ่ายเพื่อลูก การกระทำนี้ เป็นศอดาเกาะห์ของเธอเอง หากหล่อนต้องหาอาหารมาป้อนให้ลูก หล่อนสามารถขอค่าเลี้ยงดูจากสามีของตัวเองได้” ซึ่งสิ่งดังกล่าวไม่ได้บ่งบอกว่า ผู้ชายเหนือกว่าผู้หญิงในเรื่องนี้ เเละคนที่เป็นสามีทั้งหลายไม่ควรมองผู้หญิงเป็นเพศที่ด้อยกว่า

เขาฝากคำเเนะนำให้บรรดาสามีทั้งหลายว่า “จงรักเเละเอ็นดูภรรยาเหมือน ราชินีคนหนึ่งในบ้าน หากเขาทำได้ เพราะ หล่อนอาจจะจากคุณไปโดยที่ไม่มีวันกลับมา….

ภรรยาทำงานหนักกว่า สามีหลายเท่า บางคนทำงานบ้าน เลี้ยงลูก เเละ ทำงานนอกบ้าน หารายได้ บางคนทั้งเลี้ยงลูก งานที่บรรดาภรรยาทำโดยส่วนใหญ่ เช่น….

1. หุ้งข้าวทำอาหาร

2. รีดเสื้อผ้าให้ลูกไปโรงเรียน หากมีลูก 5 คนไปเรียน ต้องรีด 5 ชุด

3. ซักผ้า ตากผ้า เก็บผ้า

4. ไปรับเเละส่งลูกที่โรงเรียน หากพ่อไม่ว่าง หรือ ว่าง เเต่ไม่ทำ

5. คลอดลูก ให้นมลูก เลี้ยงลูก

6. ทำงานนอกบ้าน หารายได้เสริม

7. ส่งลูกเรียนพิเศษ เเละไปรับลูก

8. เเบกลูกขณะทำงาน หากไม่มีใครดูเเลเเทน

9. ทนเจ็บทรมานหากมีการผ่าคลอด

เเละอื่นๆ อีกมากมาย…..

ในเรื่องนี้อิสลามได้ให้ความสำคัญ ท่านอีหม่าม อัลกุรฏุบีย์ ได้กล่าวว่า..” บรรดาปราชญ์อิสลามของเรากล่าวว่า หากในบ้าน ภรรยารู้สึกไม่พอกับคนใช้ 1 คน เเท้จริงเเล้วสามีต้องเป็นผู้ช่วยปรนนิบัติเเละช่วยเหลืองานบ้านด้วยเท่าที่จำเป็นเเละพอเพียงตามความต้องการ เเละสิ่งนี้จัดอยู่ในความหมายโองการอัลกุรอ่านที่ว่า สูเจ้าจงอาศัยอยู่กับบรรดาภรรยาด้วยความดีงาม”

ดังนั้น บรรดาสามีต้องรักสิ่งที่มี ทำดีกับภรรยา ก่อนที่จะไม่มีหล่อนให้รักเเละใส่ใจ เพราะหากหล่อนจากคุณไป คุณจะรู้สึกเสียดายเวลา เเละความเสียสละที่มีค่าของหล่อนซึ่งยังมีอีกหลายคนไม่ได้ให้ความสำคัญเเละมองข้าม เมินเฉย หรือไม่สนใจ

เเปลเเละเพิ่มเเนวคิดอิสลามโดย: Matty Ibnufatim Hamady

ที่มาของเรื่อง: NDTV.com / HOP

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here