ไม่มีใครที่เก่งกว่าใคร อยู่ที่ความถนัดของแต่ละคนมากกว่า

0

ไม่มีใครที่เก่งกว่าใคร อยู่ที่ความถนัดของแต่ละคนมากกว่า

หลายๆคนในปัจจุบันนี้มักจะวัดค่าของคนเราด้วยความเก่ง ด้วยความฉลาด ด้วยเงินทองรูปลักษณ์ภายนอก แสดงความคิดเห็นคนคนนั้นก็เก่ง มีเงินทำนู่นทำนี่ หลายๆคนก็มองว่าเขาเก่ง แต่คุณรู้หรือไม่ว่าความเก่งไม่ได้วัดกันแค่นั้น แต่มันขึ้นอยู่กับความถนัดของแต่ละคนมากกว่า คนบางคนอาจจะเก่งไม่เหมือนกันในแต่ละด้าน

เช่นเดียวกับ…ไม่ใช่ความผิดของนกพี่นกจะว่ายน้ำไม่ได้ ไม่ใช่ความผิดของปลาที่ปลามันจะบินอยู่บนฟ้าไม่ได้ ทุกคนมีสิ่งที่ดีอยู่ในตัว แต่ต้องใช้ให้ถูกที่ถูกเวลา หากเราเลือกได้โผล่มาในตอนที่ถูกจังหวะและตอนที่ความสามารถของเรามาพบกับจุดตัดของวันเวลาอย่างพอดี นั่นหมายถึงโอกาสก็จะมาถึงตัวเรานั่นเอง

เป็นไปในแบบที่เราเป็น หากเราไปตามเขาอย่างน้อยตัวเราก็แค่ทำได้เหมือนเขา แต่เมื่อถ้าหากเราดูพวกเขาคิดและทำให้มีความแตกต่างไปจากเขา เรียนรู้ฝึกฝนตนเองให้เก่งพอในสักวันตัวเราอาจจะแซงเขาไปข้างหน้าก็ได้

สิ่งสำคัญที่สุดนั่นคือการคิดวางแผนให้รอบคอบ และการลงมือทำต่างหาก คนหลายคนมักชอบมีความเปรียบเทียบคนว่าใครจะสามารถเก่งกว่าใครด้วยการนำบททดสอบหรืออะไรบางอย่างที่ทำให้มีการตัดสินว่าใครสักคนใดคนหนึ่ งมีความเก่งกว่า

แต่ในความเป็นจริงแล้ว อย่างที่บอกว่าไม่มีใครเก่งกว่าใคร เพราะมันขึ้นอยู่กับความสามารถของแต่ละคนที่ไม่เหมือนกัน อย่าเอาความเก่งมาเป็นตัววัดเพราะมันไม่สามารถบ่งบอกได้

ถ้าหากว่าเราจะบอกให้หมอไปซ่อมรถยนต์ เขาก็อาจจะทำไม่ได้เหมือนช่างซ่อมที่เรียนมาเฉพาะทาง ในทางกลับกันหากเราให้ช่างซ่อมไปรั ก ษ าดูแลค น ไ ข้ก็คงจะทำไม่ได้เช่นกัน ก็นั่นแหละ อย่าเอาความถนัดของแต่ละคนมาเป็นตัววัดว่าใครเก่งกว่า

คนเราทุกคนเก่งในแบบตัวเองก็พอ เก่งในด้านที่เราถนัด ไม่ต้องเอาจุดเด่นของคนอื่นๆมาทำให้ตัวเราเสียความมั่นใจ ไม่ต้องพยายามอยา กจะเก่งเหมือนใครๆเขา ให้เรามองหาจุดเด่นของตัวเอง และพัฒนาจุดเด่นนั้นให้เกิดประโยชน์ สร้างประโยชน์ให้กับตัวเราเอง เพราะนั่นจะทำให้สิ่งที่เราทำออกมานั้นดีที่สุด

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here