ชาเย็นโบราณสูตรแช่ถุงชา อร่อยเข้มข้น หอมหวานมัน

0

ชาเย็นโบราณสูตรแช่ถุงชา อร่อยเข้มข้น หอมหวานมัน

ด้วยสภาพอากาศที่ร้อนๆแบบนี้ เพื่อนๆหลายๆท่านก็คงจะมองหาเครื่องดื่มที่ให้ความสดชื่นให้รสชาติความอร่อย ความหวานมัน และการเลือกดื่มกาแฟโบราณ ชาเย็นโบราณ ก็จะเป็นเครื่องดื่มที่ถูกอกถูกใจกันอย่างแน่นอน ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการชงเครื่องดื่มโบราณมาฝากให้กับทุกท่านได้ชงดื่มกัน บอกหมดในทุกๆขั้นตอน จะสามารถเก็บสูตรนี้เอาไว้ชงดื่มเองที่บ้ านหรือจะเปิดร้านเล็กๆตั้งเป็นอาชีพสร้างเป็นราย ได้กับการชงเครื่องดื่มโบราณที่ให้รสชาติของความหวานมัน ให้ความเข้มข้น

วัตถุดิบอุปกรณ์

1 นมข้นหวาน

2 นมสดจืดคาร์เนชั่น

3 น้ำตาลทราย

4 ผงชาเย็น หรือผงกาแฟ ผงชาเขียว

5 ถุงแช่ชา

6 ช้อนชง

7 น้ำแข็ง

ขั้นตอนการทำ

1 เมื่อได้เตรียมอุปกรณ์ต่างๆที่เป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการทำกันเลย ตักผงชาจะใช้เป็นยี่ห้ออะไรก็ได้ แต่ในสูตรนี้จะใช้เป็นชา ตรา มือที่จะให้ความเข้มข้นและให้กลิ่นความหอม ให้ตักผงชาใส่ลงไปในถุงแช่ชาจำนวน 2-3 ช้อนโต๊ะ ขึ้นอยู่กับความเข้มข้นแล้วแต่ความชอบ

2 วางแช่เอาไว้ในแก้วที่จะสามารถทนความร้อนได้หรือจะใช้เป็นหม้อสแตนเลส จากนั้นให้เราต้มน้ำเดือดจัดตักใส่ลงไปในถุงแช่ชาประมาณ 3 ส่วน 4 ของหม้อแช่ทิ้งเอาไว้แบบนั้นประมาณ 10 นาที เพื่อที่จะได้สีความเข้มของชาและความเข้มข้นของชา ความหอมของชาที่มากขึ้นด้วย

3 เมื่อได้แช่จนครบเวลาเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนในการชง เทนมข้นหวานใส่ลงไปในแก้วใบใหม่จำนวน 3 ช้อนชา น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา ความหวานจะขึ้นอยู่กับความชื่นชอบ หากชอบหวานมากสามารถใส่เพิ่มไปได้ หากชอบเป็นสูตรหวานน้อยก็ให้ลดปริมาณความหวานลงได้

4 น้ำชาเย็นที่เราแช่เสร็จเป็นที่เรียบร้อยใส่ตามลงไป คนส่วนผสมให้เข้ากันดี เมื่อได้ที่แล้วเทใส่ลงไปในแก้วที่เราได้ตักน้ำแข็งป่นเอาไว้ ราดด้านบนด้วยนมสดเพื่อที่จะให้ความหวานมันเพิ่มมากขึ้น

เคล็ดลับความอร่อย

หากชื่นชอบรสชาติของชาแบบเข้มข้นให้ใส่ผงชาเพิ่มลงไปได้ 1-2 ช้อนโต๊ะจะให้กลิ่นความหอมของชาที่เข้มข้นและให้สีของชาที่น่าดื่มมากขึ้น

ในสูตรนี้จะสามารถใช้เป็นสูตรสำหรับการชงกาแฟโบราณ ชาเขียวโบราณได้เลย มีวิธีการชงที่เหมือนๆกัน แค่จะมีความแตกต่างกันตรงที่ที่ผงเท่านั้นเอง ผงหาซื้อๆได้ตามร้านอุปกรณขชงเครื่องดื่มทั่วไป ราคาไม่แพง

ปริมาณของความหวานก็ขึ้นอยู่กับความชอบ หากชอบหวานมากหวานน้อย ก็สามารถเพิ่มหรือลดปริมาณของนมข้น ของน้ำตาลได้ตามที่ต้องการได้เลย

ชื่นชอบรสชาติของความมัน สามารถที่จะราดด้านบนด้วยนมสดเพิ่มไปได้ จะทำให้เครื่องดื่มนั้นมีความมันเพิ่มมากขึ้น ดื่มอร่อยได้มากยิ่งขึ้น

เขียน / เรียบเรียง : postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here