คนที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วต่อวัน วิจัยชี้ดีต่อคนรักกาแฟ

0

คนที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วต่อวัน วิจัยชี้ดีต่อคนรักกาแฟ

เชื่อว่าใครหลายคนมักจะชื่นชอบในการดื่มกาแฟ ในช่วงเวลาเช้า เพราะจะทำให้รู้สึกสดชื่นและตื่นตัว กาแฟคงเป็นอีกหนึ่งเครื่องดื่มที่สำคัญ ที่ช่วยให้วันน่าเบื่อของคุณผ่านไปได้ด้วยดี โดยที่คุณไม่เผลอหลับไปก่อน

ดังนั้นแล้วอาจจะเป็นข่าวดีและสิ่งที่น่าสนใจสำหรับคอกาแฟหลายคน

ในช่วงเมื่อไม่นานที่ผ่านมานี้เอง ได้มีนักวิจัยจากประเทศออสเตรเลียได้ค้นพบออกมาว่า การดื่มกาแฟ 2-3 แก้วในแต่ละวัน นอกจากจะช่วยแก้ง่วงได้แล้ว ยังช่วยให้เราอายุยืนขึ้นอีกด้วย

โดยงานวิจัยชิ้นนี้ นักวิทยาศาสตร์ได้ติดตามข้อมูลสภาพร่างกายของผู้ใหญ่ตั้งแต่อายุ 40 ถึง 69 ปี จำนวน 449,563 คน จากแหล่งข้อมูล UK Biobank เพื่อค้นหาความจริงเกี่ยวกับกาแฟ ที่เกี่ยวข้องกับการดื่มกาแฟและการเกิดโรคต่างๆโดยเฉพาะหัวใจและหลอดโลหิต

โดยคำตอบที่เขาพบว่า

ในทางสถิติแล้วคนที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วต่อวัน โดยใส่น้ำตาลน้อยหรือไม่ใส่น้ำตาลเลย มักจะมีความเสี่ยงที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดโลหิตลดลง ทำให้โดยรวมแล้วคนเหล่านี้มีโอกาสที่จะจากไปก่อนวัยอันควรลดลงมากถึง 27 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ดื่มกาแฟเลยนั่นเอง

และผลที่ออกมานั้นไม่เปลี่ยนแปลงถึงแม้ว่าจะเป็นการดื่มกาแฟสำเร็จรูป กาแฟที่ไม่มีคาเฟอีนก็ตาม

นักวิจัยคาดว่า ที่เป็นเช่นนี้อาจจะเป็นเพราะนอกจากคาเฟอีนแล้วกาแฟยังมีส่วนประกอบสำคัญทางชีวภาพมากกว่า 100 ชนิด ที่ทำให้มีประโยชน์ต่อร่างกายหลายประการก็เป็นได้

แต่ก็ยังคงเตือนเอาไว้ว่าการดื่มกาแฟมากกว่าที่กล่าวมานี้ จะไม่ทำให้เกิดความเสี่ยงต่างๆที่เกี่ยวข้องกับหัวใจและหลอดโลหิตลงไปอีกแต่อย่างไร

แต่ในทางกลับกันนักวิจัยคนที่ดื่มกาแฟ 4 แก้วขึ้นไปต่อวัน จะได้รับสารอาหารและประโยชน์น้อยกว่าผู้ที่ดื่มกาแฟวันละ 2-3 แก้วด้วยซ้ำ

ดังนั้นแล้วการดื่มกาแฟควรดื่มให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะสมกับร่างกายและตัวของตนเอง อาจจะเป็นประโยชน์ได้มากกว่า การที่งดดื่มกาแฟวันละ 10-20 แก้วก็คงไม่ใช่ความคิดที่ดีอย่างแน่นอน อะไรที่มากไปก็ไม่ดีน้อยไปก็ไม่ดี ควรทำให้อยู่ในระดับปานกลางและเหมาะสมกับตัวคุณเองเท่านั้น

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่