ประโยชน์ 10 อย่างกากกาแฟ เก็บใส่ถุงเอาไว้ ทำได้รอบด้าน

0

ประโยชน์ 10 อย่างกากกาแฟ เก็บใส่ถุงเอาไว้ ทำได้รอบด้าน

สวัสดี ทุกท่านพบกันเช่นเคย วันนี้เราได้นำสิ่งดีๆ ที่จะนำมามอบให้กับทุกๆท่านกันเกี่ยวกับประโยชน์ที่ได้รับ จากกากกาแฟ หลายๆคนมักจะชอบดื่มเครื่องดื่มกาแฟ สำหรับ กากกาแฟมักจะทิ้งไปในทุกครั้ง ไม่รู้ว่า จะนำประโยชน์จากกากกาแฟนี้มาทำอะไร

วันนี้เราจึงได้รวบรวมประโยชน์ที่จะได้รับจากกากกาแฟมาฝากกัน ไม่ต้องนำไปทิ้งให้เสียดายของ กากกาแฟนั้นสามารถนำมาทำประโยชน์ได้อย่างรอบด้าน ตามมาดูกันเลยว่าสำหรับกากกาแฟนี้ จะสามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อย่างไร

1 ช่วยเปลี่ยนบรรยากาศของบ้ า น

จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศในบ้ า นด้วยการทำเทียนฝีมือ เทียนซักประมาณ 1 – 2 แท่งนำมาละลายแล้ว ให้ผสมเข้ากับกากกาแฟแล้วใส่ลงไปในแป้นพิมพ์หรือใส่ลงไปในภาชนะที่ทนความร้อนได้ ใช้เชือกเทียนไขใส่เอาไว้ตรงกลางเพื่อที่จะเอาไว้จุดไฟ ทิ้งไว้ให้แห้งแล้วค่อยนำเทียนมาจุดใช้ได้ ก็จะช่วยเปลี่ยนบรรยากาศที่มีอยู่ในบ้ า นนั้น ให้ได้กลิ่นความหอมของกาแฟ

2 ใช้เป็นปุ๋ยการเพาะเห็ด

สำหรับกากกาแฟที่เหลือนำมาทำเป็นปุ๋ยได้ นำมาใช้เป็นปุ๋ยสำหรับการเพาะเห็ดในชนิดที่เราต้องการ ผสมกับกากกาแฟได้เลย แล้งทำการปลูกนั้นจะออกดอกออกใบได้อย่างสวยงาม ดอกเห็ดใหญ่

3 เพิ่มผลผลิต

การปลูกแครอท ก่อนที่จะทำการลงเมล็ดปลูกแครอทนั้น ให้นำกากกาแฟกับเมล็ดที่จะทำการปลูกนำมาผสมกัน แล้วนำไปปลูกได้ตามปกติเลย จะช่วยทำให้ผลผลิตดีขึ้นได้ และกลิ่นของกาแฟนั้น ยังเป็นตัวช่วยในการ ไ ล่ไม่ให้สั ต ว์ เลี้ยงเข้ามาใกล้ด้วย

4 ใส่ไปในแจกันดอกไม้

สำหรับใครที่ชื่นชอบในการจัดบ้ า น ชอบนำดอกไม้ มาใส่เอาไว้ในแจกัน แนะนำว่าให้ใส่กากกาแฟ ที่ผสมกับดินลงไปในแจกันด้วย วิธีนี้มันจะทำให้ดอกไม้มีความสดชื่น และยังช่วยยืดอายุความสดใหม่ ได้นานขึ้น

5 ขัด กระทะให้สะอาดใหม่

กากกาแฟที่เหลือ นำมาเป็นตัวช่วยที่ดีในการขัด กระทะของเราได้ กระทะคราบดำๆที่ฝังแน่นติดอยู่บริเวณ ก้ นกระทะ ทำความสะอาดด้วยน้ำยาล้างจานอย่างเดียว ก็คงออกไม่หมด ใช้กากกาแฟผสมกับเบกกิ้งโซดาในอัตราส่วนที่พอๆกันผสมน้ำเล็กน้อย จากนั้นให้ใช้สก๊อตไบร์ทนำมาขัดออก แล้วแช่ทิ้งเอาไว้ 15 นาที แล้วค่อยต่อรอบที่ 2 นำไปล้างทำความสะอาดได้ปกติ จะเห็นได้ว่าพวกรอยคราบเหนียว รอยส ก ป ร กต่างๆนั้นก็จะขัด ออกได้ง่ายๆเลย

6 ลด กลิ่น ฉุ นกระเทียม อาหาร

เวลาที่เข้าครัวทำอาหารนั้น มือของเราจะมีกลิ่นที่เหม็นของกระเทียม กลิ่นของอาหารทะเล ล้างด้วยน้ำเปล่าอย่างเดียวก็ออกไม่หมด วิธีการง่ายๆใช้น้ำสบู่ผสมเข้ากับกากกาแฟ แล้วนำมาล้างถูที่มือของเราประมาณ 2-3 รอบ ก็จะช่วยล้างกลิ่นอาหารบนมือให้หมดไปได้ แบบไม่หลงเหลือเลย

8 ทำความสะอาดท่อ

กาแฟ 1 ถ้วยผสมกับเกลือ 1 ถ้วย เบกกิ้งโซดาครึ่งถ้วย น้ำส้มสายชูครึ่งถ้วย ผสมให้เข้ากันแล้วปั้นเป็นก้อนกลมๆนำไปตากแดดให้แห้ง จะเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดท่อน้ำได้ ให้เรานำมาวางที่ท่อแล้วราดน้ำร้อนตามลงไป จะช่วยล้างคราบไข มันที่เกาะติดอยู่บริเวณท่อนั้นให้ละลายหลุดไปได้

9 แก้ปัญหา ท่ อ ตันได้

ผสมกากกาแฟเข้ากับน้ำร้อนและน้ำยาล้างจาน จากนั้นเทใส่ลงไปในท่อหรือเทลงไปในอ่างล้างจาน ล้างมือล้างหน้าในห้องน้ำก็ได้เช่นกัน น้ำร้อนเทตามลงไป วิธีนี้จะช่วยแก้ปัญหาท่อตันน้ำไหลไม่ลง น้ำไหลช้า

10 ช่วยเพิ่มกลิ่นหอม

สำหรับใครที่ชอบกลิ่นความของกาแฟ ต้องการที่จะให้บ้ า นของเรามีกลิ่นกาแฟที่หอมอ่อนๆ กากกาแฟมาห่อผ้าไว้แล้วนำไปวางตามจุ ดบริเวณนั้นก็จะหอมของกลิ่นกาแฟ

เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่