เข้าใจผิดมาตลอด ความจริงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อดื่มกาแฟ

0

เข้าใจผิดมาตลอด ความจริงที่เกิดขึ้นกับร่างกาย เมื่อดื่มกาแฟ

ใครที่ชื่นชอบกาแฟเชิญมาทางนี้ เพราะในวันนี้เราได้มีความรู้ดีๆมามอบให้กับทุกคนเชื่อว่าคงจะเป็นความเชื่อที่หลายๆคนมักเข้าใจผิดมาโดยตลอด ในวันนี้เราจะพาทุกท่านมาทำความเข้าใจกัน มาดูกันเลยว่าความจริงแล้วประโยชน์ของการดื่มกาแฟมีอะไรบ้าง

1. ในกาแฟมีส่วนช่วยลดน้ำหนักการเสี่ยงเป็นโรคหัวใจได้ถึง 26 เปอร์เซ็นต์ โดยเฉพาะในเพศหญิงที่มีการวิจัยซึ่งค้นพบว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละไม่เกิน 5 แก้วนั้น แก้วนั้นจะ แก้วนั้นจะมีส่วนช่วยในการลดการเกิดโรคหัวใจได้มากขึ้น เนื่องจากในกาแฟมีสารชนิดหนึ่งที่สามารถช่วยได้ และในกาแฟมีส่วนช่วยลดคอเลสเตอรอลในโลหิตทำให้โลหิตไม่แข็งตัว

2. กาแฟสามารถช่วยลดโอกาสการเป็นโรคเบาหวานได้ถึง 60 เปอร์เซ็นต์ ในการวิจัยวารสารโภชนาการทางการแพทย์ ได้ระบุเอาไว้ว่าคนที่ดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว จะช่วยลดการเกิดโรคเบาหวานกว่าคนที่ไม่ได้ดื่ม

3. กาแฟช่วยชะลอความจำเสื่อมและโรคอัลไซเมอร์ได้ 65% ในการศึกษาของประเทศฟินแลนด์ให้คนวัยกลางคนดื่มกาแฟวันละ 5 แก้ว พบว่าลดอัตราของโรคอัลไซเมอร์ สอดคล้องกับการวิจัยในอเมริกาเหนือกล่าวว่า การดื่มกาแฟ 2 แก้วต่อวัน จะช่วยพัฒนาความจำ เพิ่มความจำระยะสั้น มีความจำดีว่าคนไม่ดื่มกาแฟ กระตุ้นสมองให้ทำงานได้เร็วขึ้น

4. กาแฟช่วยบรรเทาอาการปวดศีรษะและปวดไมเกรน รวมถึงอาการปวดศีรษะ เนื่องจากกาแฟมีกาเฟอีนที่มีฤทธิ์ช่วยขยายหลอดโลหิต เพิ่มการไหลเวียนของโลหิตได้ดี และมีคุณสมบัติช่วยระงับความเจ็บปวด ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ คนเป็นไมเกรนต้องห้ามพลาด

5. ประโยชน์ของกาแฟช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้ถึง 50% จากการศึกษาในประเทศญี่ปุ่นพบว่าผู้หญิงที่ดื่มกาแฟวันละ 3 แก้วต่อวัน มีแนวโน้มการเกิดโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ลดลง และผู้ชายที่ดื่มวันละ 6 แก้วต่อวัน มีความเสี่ยงเกิดโรคมะเร็งต่อมลูกหมากน้อยกว่าคนไม่ดื่มกาแฟ ทั้งนี้ในกาแฟมีกรดอะซิติกซึ่งจะช่วยยับยั้งและทำลายเซลล์ผิดปกติ กำจัดสารภายในร่างกาย จึงทำให้ป้องกันโรคมะเร็งที่มีอาการในระยะแรกได้หลายชนิด

6. ประโยชน์ของกาแฟช่วยลดโอกาสเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดี 50% ซึ่งมีข้อมูลระบุว่าคนที่ดื่มกาแฟประมาณ 4 แก้วต่อวันหรือมากกว่า จะมีอัตราการเป็นโรคนิ่วในถุงน้ำดีน้อยลง และยังเคยมีการวิจัยของมหาวิทยาลัยฮาร์วาร์ด โดยการให้ผู้หญิงดื่มกาแฟวันละ 4 แก้ว พบว่าการเกิดโรคนิ่วในถุงน้ำดีลดลง 25% โดยก่อนหน้านี้ก็มีผลการวิจัยในผู้ชายที่ดื่มกาแฟประจำ ผลปรากฏว่าอัตราการเกิดโรคลดลงเช่นเดียวกัน

7. กาแฟช่วยป้องกันและบรรเทาการเกิดโรคหอบหืด การดื่มกาแฟเป็นประจำช่วยแก้ได้เนื่องจากสารกาเฟอีนในกาแฟมีฤทธิ์ช่วยระงับความเครียดของประสาทสัมผัสสำรอง ซึ่งเป็นสาเหตุสำคัญของการทำให้เกิดอาการหอบหืด หากเมื่อใดที่ประสาทสัมผัสสำรองถูกกระตุ้น โรคหอบหืดก็จะกำเริบ คนเป็นหอบหืดรีบพิสูจน์ประโยชน์ของกาแฟข้อนี้ด่วนๆ

8. กาแฟช่วยทำให้อารมณ์แจ่มใส คลายความเครียดได้ถึง 15-20% มีผลการวิจัยที่ยืนยันว่าการดื่มกาแฟ 2-3 แก้วต่อวัน ลดความเครียดได้ 15% และถ้าดื่มมากกว่าวันละ 4 แก้ว ความเครียดจะลดลงถึง 20% เพราะปริมาณกาเฟอีนที่เหมาะสมจะสามารถทำให้หายจากอารมณ์หงุดหงิดและซึมเศร้า รู้สึกผ่อนคลายจากความกังวลได้

9. กาแฟมีประโยชน์ในการช่วยสลายไขมัน ทราบหรือเปล่าว่าการดื่มกาแฟหลังมื้ออาหารจะทำให้ไขมันในอาหารที่เรากินเข้าไปเกิดการแตกตัวและให้พลังงานทดแทน ซึ่งเป็นผลมาจากสารกาเฟอีนนั่นเอง และยังมีการวิจัยหลายชิ้นที่ได้ผลว่ากาเฟอีนมีส่วนทำให้ลดน้ำหนักได้ เพราะจะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบเมตาบอลิซึม

10. ประโยชน์ของกาแฟทำให้ความสามารถในการเล่นกีฬาดีขึ้น เพราะกาเฟอีนสารสำคัญที่มีในกาแฟจะช่วยบรรเทาอาการปวดได้ 40% และยังลดอาการล้าของกล้ามเนื้อในกลุ่มนักกีฬาหรือหลังการออกกำลังกายได้ถึง 50%

11. กาแฟมีส่วนลดการเกิดโรคพาร์กินสัน 25% ซึ่งสอดคล้องกับการวิจัยของศูนย์การแพทย์ในนครฮอนโนลูลู ประเทศสหรัฐอเมริกา พบว่าคนที่ดื่มกาแฟเป็นประจำมีโอกาสป่วยเป็นโรคพาร์กินสันน้อยกว่าคนที่ไม่ดื่ม

12. กาแฟช่วยลดอัตราเสี่ยงของโรคเกาต์ได้ 60% มีผลการวิจัยแนะนำให้คนที่มีอายุ 40 ปีขึ้นไปดื่มกาแฟเป็นประจำวันละ 3-6 แก้ว เพราะกาเฟอีนมีส่วนช่วยลดอาการอักเสบของข้อที่มีสาเหตุจากกรดยูริกเกินขนาด

13. ประโยชน์ของกาแฟช่วยชะลอความชรา เพราะกาแฟมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงซึ่งมีสรรพคุณช่วยให้เซลล์ผิวหนังแข็งแรง ป้องกันริ้วรอยเหี่ยวย่น สามารถช่วยฟื้นฟูผิวจากการถูกแสงแดดทำร้าย กระชับรูขุมขนและขับสารที่สะสมอยู่ใต้ผิวหนังได้อย่างมีประสิทธิภาพ

14. กาแฟนั้นเป็นเครื่องดื่มชนิดหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของเราตื่นตัว และไม่รู้สึกง่วง เพราะที่เราทราบกันดีว่าในกาแฟมีคาเฟอีนที่มีฤทธิ์ในการกระตุ้นประสาทส่วนกลาง ดังนั้นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อที่อ่อนแรงกับมาสดชื่นและหายอ่อนเพลีย

ขอบคุณข้อมูลจาก : share-si

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here