มะพร้าวธรรมดา เปลี่ยนให้เป็นมะพร้าวกะทิ หอมหวานสดชื่น

0

มะพร้าวธรรมดา เปลี่ยนให้เป็นมะพร้าวกะทิ หอมหวานสดชื่น

มะพร้าวกะทิ เป็นมะพร้าวชนิดห นึ่ งที่หลายๆคนชื่นชอบในการรับประทาน มีเนื้อหนาประมาณ 2-3 เซนติเมตร ด้านในนั้นจะมีเนื้อที่อ่อนนิ่ม มีเนื้อที่ฟู น้ำด้านในมีน้อยกว่ามะพร้าวธรรมดา และจะมีลักษณะที่ข้นเหนียว รสชาตินั้นเนื้อมีความหอมมีความหวานมันอร่อยถูกใจ นิยมรับประทานกันสดๆหรือจะนำมาทานคู่กับน้ำเชื่อม

โดยมะพร้าวกะทินั้น เกิดจากการผสมเกสร ถือได้ว่าเป็นการบังคับมะพร้าวธรรมดากลายมาเป็นมะพร้าวกะทิได้แบบง่ายๆ

ซึ่งเราได้มีวิธีการทำมาบอกให้กับเพื่อนๆสำหรับผู้ที่สนใจหรืออ ย า กจะลองทำได้นำไปทำกันดู จะเปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้กลายมาเป็นมะพร้าวกะทิ มีความหอมหวานสดชื่นได้อย่างง่ายๆ เรามี 2 วิธีด้วยกันตามมาดูกันเลย

วิธีที่ 1 การทำมะพร้าวกะทิแบบครั้งคราว

1 นำถุงพลาสติกมาทำการหุ้มจั่น (จั่นคือดอกมะพร้าว 1 จั่น คือ 1 ทะลาย) จั่นไหนที่มีการถูกห่อด้วยถุงพลาสติกนั้น จั่นนั้นจะผิดปกติ

2 สำหรับการห่อนั้นเราจะต้องทำการห่อตั้งแต่กลีบจั่นเริ่มบานออก และทำการห่อไปจนกระทั่งมะพร้าวผลโตจนมีขนาดเท่าลูกหมาก เราจึงค่อยถอดถุงพลาสติกที่ห่อไว้ออกได้

3 มะพร้าวในทะลายที่ห่อจั่น จะกลายมาเป็นมะพร้าวกะทิที่เราต้องการโดยทันที ส่วนมะพร้าวที่ไม่ได้ห่อจั่นจะยังคงเป็นมะพร้าวธรรมดาได้เหมือนเดิม

วิธีที่ 2 การทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร

1 ให้เรานำมะพร้าวที่ทำการเพาะเอาไว้ ที่มีหน่อเหนือบริเวณเปลือกขึ้นมาประมาณ 30 เซนติเมตร จากนั้นให้ตัดในส่วนปลายด้านตรงข้ามกับหน่อออก ให้กะลามะพร้าวขาดจากกัน เราจะเห็นเนื้อด้านในสีขาวและจาวเอาสีเหลืองด้านในกะลา

2 เอาจาวในกะลาออก และให้นำดินเหนียวใส่ลงไปแทนจนให้เต็มลูก จากนั้นให้นำไปปลูกต่อ

3 สำหรับวิธีนี้จะเปลี่ยนมะพร้าวธรรมดาให้กลายเป็นมะพร้าวกะทิได้ประมาณ 50 เปอร์ เซ็นต์ หากต้องการเพิ่มปริมาณก็ให้นำผลมะพร้าวที่ไม่ได้เป็นมะพร้าวกะทิมาทำการเพาะและทำวิธีเดียวกับที่ว่ามานี้ ก็จะทำให้มะพร้าวต้นใหม่มีเปอร์ เซ็นต์ที่มากกว่า

มะพร้าวที่เลือกใช้

สำหรับการเลือกใช้มะพร้าวนั้น มะพร้าวทุกพันธุ์เราสามารถนำมาทำเป็นมะพร้าวกะทิได้ทั้งหมด แต่ถ้าเราใช้เป็นมะพร้าวน้ำหอม จะทำให้มะพร้าวกะทิมีกลิ่นที่ไม่หอม มะพร้าวที่ดีที่สุดในการทำมะพร้าวกะทิ นั่นคือ มะพร้าวกลางนั่นเอง จะให้รสชาติที่อร่อยและให้ความหอมหวาน

ขอบคุณข้อมูลจาก : liekr

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here