เทคนิค บังคับมะพร้าวให้กลายเป็น “มะพร้าวกะทิ” ง่ายมาก อร่อยด้วย

0

เทคนิค บังคับมะพร้าวให้กลายเป็น “มะพร้าวกะทิ” ง่ายมาก อร่อยด้วย

หลายคนอาจจะต้องรู้จักและเคยรับประทานกันมาอยู่แล้ว โดยมะพร้าวกะทินั้นจะเกิดจากการผสมเก ส ร ด้วยฝีมือของคนเรา เป็นการบังคับที่จะทำให้มะพร้าวลูกธรรมดาได้ กลายมาเป็นมะพร้าวกะทิที่มีรสชาติที่ดีให้เราได้ทานกันนั่นเอง

ซึ่งได้มีหลากหลายวิธีการด้วยกัน เกษตรกรหลายๆท่านได้มีแบบฉบับได้มีเทคนิคของแต่ละคน แต่วันนี้เราได้หยิบวิธีการทำมะพร้าวธรรมดาให้กลายมาเป็นมะพร้าวกะทิ เรามาทำตามกันดูได้ เป็นวิธีที่เกษตรกรหลายท่านทำแล้วให้ผลที่ดี สร้างราย ได้ที่ดีเป็นกอบเป็นกำกันได้เลย

วิธีที่ 1 ทำจากมะพร้าวพันธุ์อะไรก็ได้

หากคุณมีความต้องการที่จะให้ลูกมะพร้าวออกมาเป็นมะพร้าวกะทิ ก็ให้นำเอาถุงพลาสติกมาหุ้มตัวจั่นเอาไว้ จั่นก็คือในส่วนของดอกมะพร้าว 1 จั่นคือ 1 ทะลาย จั่นไหนที่ได้ทำการห่อด้วยถุงพลาสติก จั่นนั้นก็จะไปมาเป็นมะพร้าวกะทินั่นเอง

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็จะต้องมีการห่อตั้งแต่กีบจั่น เริ่มมีความแย้ม บ า น ให้ทำการห่อไปจนกระทั่งมีลูกขนาดเท่ากับลูกหมาก จึงค่อยนำออก โดยทั่วไปแล้วมะพร้าวในทลายที่เราทำการห่อเอาไว้ประมาณ 80-90 เปอเซน มะพร้าวลูกนั้นก็จะกลายมาเป็นมะพร้าวกะทิ

ซึ่งวิธีนี้นั้นเป็นการทำมะพร้าวกะทิแบบชั่ ว คราว มะพร้าวในทลายอื่นๆที่ไม่ได้ทำการห่อจั่นเอาไว้ ก็จะเป็นมะพร้าวธรรมดาที่ไม่ใช่มะพร้าวกะทินั่นเอง

วิธีที่ 2 ทำมะพร้าวกะทิแบบถาวร

ให้นำมะพร้าวที่ทำการเพาะเอาไว้ที่มีหน่อเหนือเปลือกขึ้นมาซักประมาณราว 30 ซม.ให้ใช้ มี ด ตัดในส่วนของหน่อตรงข้ามกับหน่อให้กะลามะพร้าวขาด จนได้เห็นเนื้อสีขาวๆที่อยู่ด้านในและจาวสีเหลืองภายในกะลาของมะพร้าว

จากนั้นก็ให้ทำการคว้านในส่วนของจาวที่อยู่ตรงกลางกะลาออกแล้วให้เอาดินเหนียวใส่ลงไปในกะลามะพร้าวแทนจาวจนเต็ม ให้มีความแน่นพอประมาณ สามารถนำไปปลูกกันได้

สำหรับมะพร้าวที่ทำด้วยวิธีนี้นั้นจะกลายมาเป็นมะพร้าวกะทิได้ประมาณ 50เปอเซน หากจะเพิ่มปริมาณเราก็สามารถทำได้โดยที่จะให้เอาผลมะพร้าวที่ไม่เป็นมะพร้าวกะทิมาทำการเพาะ แล้วทำวิธีเดียวกันกับที่กล่าวมานี้ เราก็จะทำให้มะพร้าวในต้นใหม่ ได้ กลายมาเป็นมะพร้าวกะทิได้ถึง 80-90เปอเซน

มะพร้าวในทุกๆพันธ์นั้นสามารถที่จะนำมาทำเป็นมะพร้าวกะทิได้ทั้งนั้น แต่ถ้าหากว่าเราได้เลือกใช้มะพร้าวน้ำหอมทำมะพร้าวกะทิไม่ดี เพราะจะทำให้ผลที่ออกมานั้นมีกลิ่นที่เ ห ม็ นหืน ในส่วนของมะพร้าวที่ดีที่สุดที่เหมาะมากๆ สำหรับการทำมะพร้าวกะทินั่นก็คือมะพร้าวกลาง จะให้รสชาติที่ดี

วิธีการนำมาทาน

คนสมัยก่อนเขาได้บอกเคล็ดลับว่าถ้าต้องการที่จะให้ของเนื้อด้านในของมะพร้าวกะทิมีความฟูมีความเหนียวแน่น มีรสชาติที่อร่อยมากยิ่งขึ้น จะต้องทำการนวด ก่อนโดยเอาผลที่ปอกเปลือกแล้วมากระแ ท กกับพื้นปูนเบาๆรอบๆให้ทั่วๆทั้งผลเลย กะเวลาจนแน่ใจว่าพอดีแล้วจึงค่อยนำมาผ่ า ครึ่งแล้วเราก็จะเห็นว่าเนื้อที่อยู่ด้านในมะพร้าวนั้นจะมีความฟูมีสีขาวคล้ายกับปุยฝ้าย นำช้อนมาตักรับประทานกันได้เลย รสชาติที่ได้นั้นมีความหวานมัน มีกลิ่นของความหอมและอร่อยมากๆเลยล่ะค่ะ

เรียบเรียง : postsod

ขอขอบคุณ : tidface

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่