สอนทำข้าวเหนียวตัด ข้าวเหนียวหน้านวล กะทิหอมมัน

0

สอนทำข้าวเหนียวตัด ข้าวเหนียวหน้านวล กะทิหอมมัน

เมนูขนมไ ท ยเป็นเสน่ห์ที่หลายๆคนจะต้องมีความหลงใหล และเชื่อได้ว่าหลายๆคนคงจะเคยได้เห็นและเคยได้ทานในเมนูขนมไ ท ยที่มีหลากหลายเมนู สำหรับเมนูขนมในวันนี้นั้นมีชื่อว่าข้าวเหนียวตัดหรือบางบ้านก็จะเรียกกันว่าข้าวเหนียวหน้านวล เป็นขนมที่นิยมทานกันมากๆ ในช่วงทำบุญตักบาตร เป็นห นึ่ งในเมนูขนม ไ ท ยที่หาทานได้ยากในปัจจุบันนี้ ส่วนประกอบหลักๆก็จะเป็นข้าวเหนียวแล้วก็จะเป็นในส่วนของกะทิ นำไป นึ่ งจนสุกจนมีกลิ่นความหอม ใครได้ทานก็เป็นต้องติดใจและชื่นชอบในรสชาติในรสสัมผัสที่ได้อย่างแน่นอน

วัตถุดิบข้าวเหนียวตัด

1 ข้าวเหนียว 3 ถ้วย

2 หางกะทิ 3 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 1 ถ้วย

4 เกลือ 2 ช้อนชา

ส่วนผสมหน้าขนม

1 แป้งข้าวเจ้า 3/4 ถ้วย

2 หัวกะทิ 3 ถ้วย

3 น้ำตาลทราย 3/4 ถ้วย

4 เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ

5 ถั่วดำต้มสุกสำหรับแต่งหน้า หรือขนมหวานอย่างทองหยอด สังขยา ก็ได้

วิธีทำข้าวเหนียวตัด

1 โดยก่อนอื่นเลยข้าวเหนียวนำมาซาวน้ำเพื่อความสะอาด แช่ข้าวเหนียวประมาณ 3-4 ช,. หรือบางคนจะแช่เอาไว้ข้ามคืนตั้งแต่เมื่อคืนเลยเตรียมรอไว้ จากนั้นเทข้าวเหนียวที่แช่น้ำเสร็จครบเวลาแล้วใส่ลงกระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

2 ในส่วนของหางกะทิ น้ำตาล เกลือ คนผสมให้เข้ากันแล้วเทข้าวเหนียวใส่ลงไปคนให้เข้ากันทั้งหมด

3 เทใส่ถาดแล้วนำไป นึ่ งจะใช้ไฟแรงประมาณ 30 นาที

4 ในส่วนของขั้นตอนการทำหน้าขนมนั้น จะผสมหัวกะทิ น้ำตาลทราย เกลือ แป้งข้าวเจ้าแล้วเทราดลงบนหน้าขนมที่ นึ่ งสุกแล้ว นึ่ ง ต่อประมาณ 10-15 นาทีโรยหน้าด้วยถั่วดำที่นึ่ ง เตรียมเอาไว้แล้วหรือจะใส่เป็นขนมไ ท ยอย่างทองหยิบ ทองหยอดที่เหมาะสำหรับการตกแต่งหน้า ให้มีความน่าทานได้มากยิ่งขึ้น

เคล็ดลับ การทำข้าวเหนียวหน้านวล

ถั่วดำจะต้องคัดเอาถั่วที่เสียออก วิธีการก็คือให้นำไปแช่ในน้ำเปล่าสะอาด ถั่วเสียจะลอยน้ำถ้าไม่คัดถั่วที่เสียออกแล้วนำมา นึ่ งจะทำให้รสชาติไม่อร่อย และทำให้ขนมเสียได้ง่ายๆ

กะทิที่เลือกใช้ก็จะต้องเป็นกะทิน้ำกะทิคั้นสดๆ น้ำกะทิต้องปรุงรสใส่เกลือเพื่อที่จะลดความมันลงไป และเพิ่มความกลมกล่อมให้กับรสชาติกะทิได้มากขึ้น กะทิให้ผสมแป้งเพื่อให้กะทิมีการเซ็ตตัวลงบนข้าวเหนียว

ข้าวเหนียวตัด ขนมโบราณที่ทุกท่านนั้นสามารถกินกันได้ ใครได้กินก็เป็นต้องติดใจในรสชาติ ข้าวเหนียวนุ่มๆบวกกับความมันของตัวกะทิ รสชาติที่ได้นั้นให้รสชาติที่ดี ใครชื่นชอบการทานขนมไ ท ยก็ลองนำสูตรนี้ไปทำตามกันดูได้เลย

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่