ขนมโบราณ แป้งนุ่มๆ เนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นเคี้ยวเต็มคำ

0

ขนมโบราณ แป้งนุ่มๆ เนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นเคี้ยวเต็มคำ

ขนมไ ท ยขนมโบราณมีอย่างหลากหลายเมนู และในแต่ละเมนูนั้นก็มีรสชาติความอร่อยที่แตกต่างกันออกไป สูตรขนมที่เราได้นำมาฝากกันในวันนี้ มีชื่อขนมว่าขนมบ้ า บิ่น ในสูตรนี้นั้นจะได้แป้งที่มีความนุ่ม ได้เนื้อมะพร้าวด้านในเป็นชิ้น นำมาเคี้ยวได้อย่างเต็มๆคำ มีรสชาติของความอร่อยสีสันที่น่าทาน เราสามารถทำขนมชนิดนี้กันได้เอง จะให้รสชาติแบบดั้งเดิมและความอร่อยมากๆ ไม่ต้องไปใช้อุปกรณ์ใดๆให้ยุ่งยากมากมายกันเลย

ขนมบ้ า บิ่นยิ่งได้ทานตอนทำเสร็จใหม่ๆ ตอนร้อนๆ ก็จะยิ่งได้รสชาติของความอร่อย รสชาติในสูตรนี้จะมีความหวานที่กำลังดี นำมาทานเป็นของว่างทานเล่นทานกับเครื่องดื่มร้อนเครื่องดื่มเย็น พอได้ชิมแล้วก็นึกย้อนไปสมัยก่อนในตอนเ ด็ กๆที่เราเคยได้ทานกันเลยล่ะค่ะ

ส่วนผสมที่ต้องเตรียม

1 แป้งข้าวเหนียว 1 ถ้วยตวง

2 แป้งมั น 1 ช้อนโต๊ะ

3 เกลือหยิบมือ

4 เผืองนึ่ ง แล้วยี 1 ถ้วย

5 มะพร้าวขูด (เราใช้มะพร้าวอบแห้ง) 1 ถ้วยตวง

6 กะทิ หรือเพิ่มได้ 1/2 ถ้วยตวง

7 น้ำตาลทราย (หวานน้อย) 1/2 ถ้วยตวง

8 กลิ่นมะพร้าว หรือ กลิ่นใบเตย 1/2 ช้อนชา

9 น้ำเปล่า หรือ น้ำมะพร้าวถ้ามี

ขั้นตอนการทำขนม

1 พอได้เตรียมในส่วนผสมต่างๆครบเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้ว นำแป้งข้าวเหนียว แป้งมัน เกลือ และเผือกนำมาผสมรวมกันจะเป็นในส่วนผสมของของแห้ง ให้จัดเตรียมเอาไว้

2 ต่อไปจะทำการผสมในส่วนผสมที่เป็นของเหลว ก็จะมีน้ำกะทิ มะพร้าว กลิ่นใบเตย ในปริมาณสัดส่วนที่เตรียมเอาไว้มาผสมเข้าด้วยกัน แล้ววางพักเอาไว้ก็จะเป็นในส่วนผสมของของเหลว

3 ให้เทส่วนผสมของเหลวใส่ลงไปในแป้งที่เป็นของแห้งในขั้นตอนแรก เติมน้ำเปล่าใส่ลงไปกะปริมาณดูไม่ให้ตัวแป้งนั้นมีความเหลวเป็นน้ำมากจนเกินไป ใช้ตะกร้อมือนำมาคนให้เข้ากัน

4 จะใช้กระทะเทฟล่อนเปิดไฟอ่อนๆ เมื่อกระทะร้อนแล้วใส่แป้งลงไป ให้กะในปริมาณชิ้นได้ตามความชอบเลย หรือจะทำเป็นชิ้นใหญ่ๆแล้วนำมาตัดทีหลังก็ได้ เมื่อแป้งสุกให้พลิกกับด้านให้สุกทั้งสองด้าน วิธีการดูว่าตัวแป้งสุกนั้นก็ให้ดูที่ตัวแป้งจะมีการพองขึ้นมาบริเวณขอบๆ จะเริ่มพองตัว ทำการกลับด้านของแป้ง ได้เลย

5 เมื่อขนมสุกดีทั้งสองด้านแล้ว ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรง นำมาหั่นเป็นชิ้นตามความต้องการกันเลย จะได้กลิ่นที่หอมมากๆเลย

ก็เสร็จแล้วกับขนมบ้ าบิ่นที่ทำออกมาแล้วมีหน้าตาที่รับประทานมากๆ และในเรื่องของรสชาตินั้นก็มีความอร่อยไม่หวานมากเกินไป และได้ กลิ่นความหอมมากๆเลย ตัวแป้งจะมีความนุ่มบวกกับด้านในที่มีเนื้อมะพร้าวเป็นชิ้นอย่างเต็มคำ ใครที่ชื่นชอบก็ลองได้นำสูตรวิธีการทำขนมโบราณนี้ไปทำตามกันดูได้เลยนะคะ จะเป็นสูตรที่ไม่ได้ยากเลยและอุปกรณ์ก็ไม่ได้ใช้อะไรมากมาย

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่