ทำน้ำมันมะพร้าวแท้ด้วยตัวเองง่ายๆ สรรพคุณดีเลิศ

0

ทำน้ำมันมะพร้าวแท้ด้วยตัวเองง่ายๆ สรรพคุณดีเลิศ

ในยุคที่มีผู้คนจำนวนมากและให้ความสนใจในเรื่องของสุขภาพมากยิ่งขึ้น น้ำมันมะพร้าวเป็นตัวช่วยที่ดีที่ได้มาจากเนื้อมะพร้าวมาสกัดในรูปแบบของไ ข มั นอิ่มตัว ซึ่งมีข้อดีต่อสุขภาพร่างกายของเราที่สูงมาก และในวันนี้เราได้มีวิธีการทำน้ำมะพร้าวแบบง่ายๆ ที่ไม่ต้องใช้อุปกรณ์เยอะ ไม่ต้องซื้อในราคาแพง คุณเองก็สามารถทำได้

สิ่งที่ต้องเตรียม

1 มะพร้าวขูดประมาณ 5 กิโลกรัม

2 น้ำสะอาด

วิธีทำน้ำมันมะพร้าว

1 ในขั้นตอนแรกให้เราเริ่มต้นด้วยการนำมะพร้าวมาขูดและนำมาโม่รวมผสมกับน้ำสะอาดในอัตราส่วน 1 ต่อ 1 เสร็จแล้วให้เรานำมากรองเอาแต่น้ำกะทิด้วยผ้าขาวบาง

2 จากนั้นเมื่อเราได้นำกะทิเป็นที่เรียบร้อย ให้เรานำใส่ภาชนะที่มีฝาปิดให้เรียบร้อย แล้วนำไปตั้งวางไว้ที่อุณหภูมิห้อง

3 เราจะใช้เวลาประมาณ 9-18 ชม. จะสังเกตได้ว่ากะทิจะเริ่มมีการแยกชั้นกันอย่างชัดเจน โดยชั้นที่ 1 จะเป็นชั้นฝ้า ชั้นที่ 2 เป็นชั้นของน้ำมันใส ชั้นที่ 3 เป็นชั้นครีมโปรตีนกะทิ ชั้นที่ 4 เป็นชั้นของน้ำห มั กและชั้นที่ 5 เป็นชั้นของโปรตีนกรัม

4 จากนั้นให้เราทำการตักส่วนผสม 3 ชั้นบน นำมาเคี่ยวให้ได้น้ำมันสีใสๆแล้วให้นำกระชอนมากรองเอาแต่น้ำมันใสๆ เราจะได้น้ำมันมะพร้าว ที่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้เต็มๆ

ประโยชน์ของน้ำมันมะพร้าว

1 ลดไ ขมั น

การรับประทานน้ำมันมะพร้าวนั้นจะเป็นตัวช่วยที่ดีในการลดไ ข มั นไม่ดีและเพิ่มไข มั นดีให้แก่ร่างกาย น้ำมันมะพร้าวเป็นไขมันโมเลกุลขนาดกลางสามารถย่อยสลายได้รวดเร็ว

2 บำรุงเส้นผม

ใช้น้ำมันมะพร้าวห มั กดูแลเส้นผม ก่อนสระผมประมาณ 30 นาที จะทำให้ความมันบนเส้นผมก็จะลดลง เส้นผมจะนุ่มขึ้น และดูเงางาม

3 ลดความเสี่ ย งการเกิดม ะ เ ร็ ง

น้ำมันมะพร้าวช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ และไข มั น ทรานส์ ถ้าในร่างกายมีไ ข มั นทรานส์มากๆจะสามารถกลายเป็นม ะ เ ร็งได้

4 เพิ่มความฉ่ำวาว ผิวดีให้ผิวหน้า

ในเรื่องของความสวยความงาม เราสามารถเพิ่มความฉ่ำวาวให้กับผิวหน้าของเราได้เหมือนกับการลงไฮไลท์ เช่น นำมาทาบนบริเวณแก้ม โห น กคิ้ว ก็จะทำให้ผิวหน้าของเราแลดูสุขภาพดี มีผิวพรรณที่เปล่งปลั่ง

5 บอดี้สครับ

ให้เราทำการผสมเกลือและน้ำตาลในอัตราส่วนเท่ากัน จากนั้นให้นำไปละลายในน้ำมันมะพร้าว ใช้ขัดผิวในบริเวณที่ต้องการ ตัวช่วยที่ดีในการจัดการกับผิวหนังที่มีความแห้งและมีความแข็งกระด้าง เผยผิวที่นุ่มเรียบเนียนและ ยังช่วยเพิ่มกลิ่นหอมที่ทำให้ตัวเราผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น

6 บำรุงเล็บ

น้ำมันมะพร้าวช่วยเพิ่มความแข็งแรงของเล็บ และจมูกเล็บได้ ทำให้เรียวมือของเราเต่งตึง แลดูสุขภาพดีแข็งแรง

การเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าว

สำหรับน้ำมันมะพร้าวนั้นสามารถแข็งตัวได้ที่อุณหภูมิต่ำกว่า 25 องศาเซลเซียส ซึ่งวิธีการเก็บรักษาน้ำมันมะพร้าวไม่ให้เสียเร็วก่อนวันหมดอายุ หรือ มีกลิ่น ก็ควรจะบรรจุในภาชนะที่มีฝาปิดสนิท เก็บในอุณหภูมิห้อง และ ไม่ให้โดนแสงแดด กรณีนำไปแช่ไว้ในตู้เย็นแล้วเป็นไข ก็สามารถทำให้ละลายได้โดยการอุ่นด้วยความร้อน

ขอบคุณข้อมูลจาก : Village food factory , vcharkarn

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here