สูตรข้าวเหนียวเปียกลำไยโบราณ หอมละมุน หวานกำลังดี

0

สูตรข้าวเหนียวเปียกลำไยโบราณ หอมละมุน หวานกำลังดี

ขนมโบราณ ข้าวเหนียวเปียกลำไย ข้าวเหนียวที่มีความนุ่มไม่แ ฉ ะมีความหอมหวานจากลำไยสุดๆ ราดหน้าด้วยน้ำกะทิข้นๆ ข้าวเหนียวนั้นอาจจะใช้เป็นข้าวเหนียวดำหรือจะใส่เป็นน้ำดอกอัญชันสีฟ้าอ่อนๆ หรือจะเป็นสีม่วงสีชมพูที่ได้จากน้ำหวานสีแดงใส่ลงไปเล็กน้อย ให้ความน่าทาน ให้สีสันที่น่าทานได้มากยิ่งขึ้น

วิธีการทำข้าวเหนียวเปียกลำไยสูตรโบราณนี้ เราได้นำมาฝากให้กับทุกท่านกันค่ะ ลองได้นำสูตรนี้ไปหัดไปทำตามกันดู เผื่อใครที่อยา กจะลองทำหรืออยา กจะทราบสูตรมาทำไปพร้อมๆกันเลย เพราะเป็นวิธีที่ไม่ได้ยาก มือใหม่หัดทำก็สามารถทำตามกันได้เลย

ส่วนผสม ข้าวเหนียวเปียกลำไย

1 ลำไย 400 กรัม (ปอกเปลือก คว้านเมล็ด และล้างน้ำให้สะอาด)

2 ข้าวเหนียวเก่า 120 กรัม

3 น้ำลอยดอกมะลิ 4 ถ้วยตวง

4 น้ำตาล 175 กรัม

5 น้ำดอกอัญชันมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ

6 หัวกะทิ 1 ถ้วยตวง

7 เกลือป่น ¼ ช้อนชา

8 แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา

9 ส า รส้ม 1 ก้อน

วิธีทำ ข้าวเหนียวเปียกลำไย

1 ส า รส้มแกว่งในน้ำที่เราจะใช้สำหรับการล้างข้าวเหนียว บนส า รส้มในกะละมัง จนน้ำมีสีขุ่นแล้วให้เอาส า รส้มออก จากนั้นใส่ข้าวเหนียวลงไปล้างในน้ำที่ใส่ส า รส้มเอาไว้แล้วล้างน้ำเปล่าสะอาด 3-4 รอบ เสร็จแล้วเทข้าวเหนียวใส่ในกระชอน พักไว้ให้สะเด็ดน้ำ

ปล.จะแนะนำกันว่าไม่ควรใช้เป็นข้าวเหนียวใหม่ในการทำ เพราะจะทำให้ข้าวเหนียวนั้นมีความเ ล ะเกินไปก่อนที่จะสุก

2 ให้เทน้ำลอยดอกมะลิและน้ำดอกอัญชันใส่ลงไปในหม้อ เปิดไฟที่ระดับปานกลาง รอจนน้ำเดือดแล้วใส่ข้าวเหนียวลงไป คนอยู่เป็นระยะโดยจะต้องคนให้ถึงในส่วนของ ก้ นหม้อ เพื่อที่จะป้อง กันไม่ให้ข้าวเหนียวมีการไ ห ม้ ใส่น้ำตาลทรายลงไปคนต่อให้ข้าวเหนียวสุกและใส ตัวเม็ดข้าวเหนียวจะบาน จากนั้นให้ใส่ลำไยลงไปในกระทะ คนทั้งหมดให้เข้ากันรอจนเดือดแล้วปิดไฟได้เลย

3 โดยหลังจากที่ใส่ลำไยลงไปแล้ว ยังไม่ควรตักเสิร์ฟในทันที ควรทิ้งระยะให้ความหวานของลำไยกับข้าวเหนียวนั้นมีความเข้ากันดี ก่อนแล้วค่อยตักเสิร์ฟ

4 หัวกะทิใส่ลงไปในหม้อ เกลือป่น แป้งข้าวโพด คนทั้งหมดให้เข้ากันจนแป้งละลายดี ยกหม้อขึ้นตั้งเตาใช้ไฟอ่อนๆ รอให้กะทิในหม้อเดือดปุดๆ เท่านี้ก็ได้แล้วให้ปิดไฟได้เลย

ข้าวเหนียวตักใส่ลงไปในถ้วย ตักเนื้อลำไยลงไปราดหน้าด้วยน้ำกะทิตามชอบ เท่านี้เราก็จะได้ข้าวเหนียวเปียกลำไยที่พร้อมเสิร์ฟพร้อมทานกันได้เลยนำมาทานคู่กับน้ำชา เครื่องดื่มกาแฟหรือเครื่องดื่มที่ชื่นชอบได้ตามความต้องการ เป็นเมนูของว่างทานเล่น เป็นเมนูขนมหวานที่หลายๆคนชื่นชอบทานกันค่ะ

ในสูตรนี้นั้นลองนำไปฝึกหัดทำกันดูได้ เป็นของว่างขนมหวานแสนอร่อย ความหวานมันด้วยหน้ากะทิสด ข้าวเหนียวนุ่มๆ บวกกับเนื้อลำไยรสหวานนำมาทานคู่กันอร่อยเข้ากันมากๆ

เรียบเรียง : postsod

ขอบคุณข้อมูลจาก : krualaewtaegu

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่