สอนทำขนมหวานลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม กะทิหอมหวานมัน

0

สอนทำขนมหวานลอดช่อง เส้นเหนียวนุ่ม กะทิหอมหวานมัน

สวัสดีเพื่อนๆทุกท่าน ในวันหยุดยาวกันแบบนี้วันนี้เราจึงได้นำสูตรวิธีการทำเมนูขนมหวานลอดช่องมาฝากให้กับทุกๆท่านได้นำสูตรนี้เอาไว้ทำกันในวันหยุดนี้ดู

ลอดช่องนั้นเป็นของว่างเป็นขนมหวานที่หลายๆคนชื่นชอบ ทานเย็นๆ ให้ความสดชื่นด้วยเส้นนั้นจะมีความเหนียวนุ่ม ใส่เครื่องต่างๆ ราดด้วยน้ำกะทิที่มีความหอมมีรสชาติหวานมันกำลังดี นำมาทานให้ความสดชื่นและความอร่อยถูกใจกันอย่างมากเลยทีเดียว

ลอดช่องสูตรในวันนี้จะเป็นสูตรที่ทำตามกันได้อย่างไม่ยากเลย หลายคนอาจมองว่าเป็นเมนูขนมที่ค่อนข้างจะทำยาก ทำไม่เป็น ลองได้นำสูตรนี้ไปทำตามกันดู จะรู้เลยว่าจริงๆแล้ววิธีการทำลอดช่องนั้นไม่ยากอย่างที่คิด

ส่วนประกอบในการทำ

1 แป้งมันสำปะหลัง 1 ถุง (ถุงเล็ก)

2 น้ำต้มเดือด ( ใส่ภาชนะตั้งไฟให้เดือดหรือใช้น้ำร้อนในกระติกน้ำร้อนไฟฟ้าก็ได้เช่นกัน )

3 น้ำตาลทราย 500 กก.

4 น้ำกะทิ 600 กรัม

5 นมสด 1 กระป๋อง

6 เกลือป่น 2 ช้อนชา

7 ขนุนสุก 300 กรัม

8 สีดอกอัญชัน 2 ช้อนโต๊ะ , สีของใบเตย 2 ช้อนโต๊ะ

9 ใบเตย 3-5 ใบ

10 น้ำเปล่าสำหรับทำน้ำเชื่อม 500 กรัม

11 น้ำแข็งบด

วิธีทำตัวลอดช่อง

1 เครื่องต่างๆที่เตรียมเสร็จเป็นที่เรียบร้อย มาถึงในส่วนของวิธีการทำงานเลย เริ่มด้วยแบ่งแป้งมันออก 1 ถ้วยตวง ส่วนที่เหลือใส่ลงไปในภาชนะเทน้ำร้อนลงไปในแป้งทีละน้อยน้อยๆ นวดให้เข้ากัน ให้ตัวแป้งจับตัวกันเป็นก้อน จากนั้นนำแป้งแบ่งออกเป็น 3 ส่วนในก้อนที่เท่าๆกัน ผ้าชุบน้ำบิดหมาดๆ นำมาวางคลุมแป้งเอาไว้ เพื่อที่จะไม่ให้ตัวแป้งแห้งจนเกินไป

2 แป้งที่แบ่งไว้ 3 ส่วน ในส่วนแรกผสมเข้ากับน้ำดอกอัญชันที่คั้นน้ำเอาไว้ นวดให้เข้ากันเราจะได้แป้งเป็นสีม่วงอ่อนๆที่ได้จากดอกอัญชัน

ส่วนที่ 2 ผสมกับสีของใบเตยก็จะได้เป็นสีเขียวใบเตยที่มีความน่าทาน

แป้งส่วนที่ 3 ไม่ต้องผสมสี จะใช้เป็นสีขาวของตัวแป้งเลย

3 ผสมเสร็จเป็นที่เรียบร้อยแล้วนำแต่ละสีมาคลึงเป็นแผ่นบางๆ จากนั้นนำมาตัดเป็นเส้นๆ โรยด้วยแป้งมันบางๆไม่ให้แป้งติดที่มือ

4 เตรียมตัวแป้งเสร็จเป็นที่เรียบร้อย จากนั้นทำการตั้งหม้อใส่น้ำลงไป ต้มน้ำให้เดือด แป้งที่เราได้ตัดเอาไว้เป็นเส้นลงไปต้มทีละน้อยๆ แป้งลอยตัวขึ้นแสดงว่าแป้งสุกดีแล้ว ให้เราตักใส่ลงไปในน้ำเย็นทันที แล้วก็พักเอาไว้พักให้สะเด็ดน้ำ

วิธีทำน้ำเชื่อม

เทน้ำตาลทรายลงไปในหม้อตั้งบนไฟอ่อนๆก่อนที่จะทำการเติมน้ำใส่ลงไปนั้น คั่วน้ำตาลทรายประมาณ 3-5 นาที แล้วจึงเติมน้ำเปล่าใส่ลงไป ตัดใบเตยเป็นท่อนยาวๆลงไปเพื่อที่จะทำให้ตัวน้ำเชื่อมมีกลิ่นของความหอม เคี่ยวด้วยไฟอ่อนๆจะได้ความข้นและความเหนียว จากนั้นให้ปิดไฟได้เลย

วิธีทำรวมมิตรรอดช่อง

เส้นลอดช่องใส่ลงไปในน้ำกะทิ เติมนมสดลงไปคนเบาๆให้เข้ากันดี ในเวลาที่จะตักใส่ถ้วยนั้น ตักตัวลอดช่องใส่ถ้วย ใส่เครื่องขนุนหั่นเป็นชิ้นลงไป เติมน้ำเชื่อมใส่ลงไปเล็กน้อยและน้ำแข็งบด

นำมาทานเย็นๆได้อร่อยชื่นใจถูกใจมากๆ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here