แกงกะทิสายบัว ใส่เนื้อปลาทู สูตรอาหารโบราณ รสชาติอร่อย หอมมากๆ

0

แกงกะทิสายบัว ใส่เนื้อปลาทู สูตรอาหารโบราณ รสชาติอร่อย หอมมากๆ

กลับมาเข้าครัวกันเช่นเคย สูตรการทำเมนูอาหารในวันนี้จะเป็นสูตรอาหารโบราณที่เรียกได้ว่าเ ด็ กรุ่นใหม่ๆนั้นอาจจะไม่ค่อยได้รู้จักกันสักเท่าไหร่ กับเมนูแกงกะทิสายบัวปลาทู ต้องบอกเลยว่าเป็นเมนูที่ทำได้ง่ายมากๆ และรสชาติที่ได้ออกมานั้นมีความอร่อยมากกันเลยทีเดียว หากใครที่ได้ชิมก็เป็นต้องติดใจและได้ชื่นชอบในการทานอย่างมาก นำมาทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ เป็นมื้ออาหารที่อิ่มอร่อยได้

ส่วนผสม เครื่องปรุง

– สายบัว

– ป ล า ทู ใช้ปลา ทู นึ่ ง

– เครื่องแกง พ ริกไ ท ยขาว รากผักชี หอมแดง เกลือป่น กะปิ โขลกตามลำดับแค่พอแหลก

– หัวและหางกะทิ

– น้ำตาลมะพร้าว

– น้ำมะขามเปียก

– ผักชีไ ท ย

– พริกจินดาสีแดง ทุบ

วิธีการทำ

1 ในขั้นตอนแรกจะเริ่มต้นด้วยการตั้งหม้อน้ำ จากนั้นตามด้วยการใส่หัวกะทิและหางกะทิลงไปในหม้อ ใช้ไฟระดับปานกลางค่อนไปทางอ่อนๆ โดยจะทำการแบ่งหัวกะทิเอาไว้ราดด้วย เมื่อน้ำกะทิเริ่มมีความเดือดดีแล้วใส่เครื่องแกงที่เตรียมไว้ลงไปได้เลย คนให้เข้ากันรอให้ได้กลิ่นของความหอม

2 ปรุงรสชาติใส่มะขามเปียกลงไปใส่ทั้งปั้น ให้รสเปรี้ยวออกให้หมด ค่อยทำการช้อนออก ปรุงรสชาติแบบเปรี้ยวนำหวานแบบความกลมกล่อม มีรสชาติของความเค็มตาม ใส่พริกเพิ่มสีสันและเพิ่มความเผ็ด

3 จากนั้นให้ทำการข ยำสายบัวที่เตรียมเอาไว้สักนิดแล้วใส่ลงไปในหม้อได้เลย กดสายบัวให้ดูดน้ำแกง ใส่เนื้อปลาทูที่เราได้เตรียมเอาไว้ลงไปรอให้เดือด ราดหัวกะทิด้านบน ปิดไฟตักใส่ชามโรยหน้าด้วยพริกจินดาแดง และผักชีไ ท ย เพิ่มสีสันความน่าทานมากยิ่งขึ้น

ปลาทูที่ใส่ลงไปนั้นจะใช้เป็นวิธีการนำปลาทูไปนาบบนกระทะ ใส่น้ำมันลงไปนิดหน่อ ยเพราะเนื่องจากว่าก ลั วกลิ่นคาวไม่ค่อยที่จะนำปลาทูไป นึ่ ง แกะเนื้อปลาแล้วใส่ลงไปในหม้อ เอาก้างออกให้หมด เวลาทานจะได้ทานได้อย่างสะดวก

เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จเราก็จะได้เมนูแกงกะทิสายบัวเป็นเมนูอาหารของคนโบราณที่นิยมทานกัน สมัยนี้นั้นมักจะไม่ค่อยได้เห็นกัน แต่สำหรับใครที่ชื่นชอบอยา กเข้าครัวหรืออยา กที่จะลองทำเมนูนี้ทานดู ลองนำไปทำกันได้เลยล่ะค่ะ รสชาติดีมากๆและให้กลิ่นความหอมมากๆด้วยเช่นกัน

เรียบเรียงโดย postsod

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่