กล้วยบวชชี สีสวยน่าทาน หอมหวานมัน เนื้อกล้วยหนึบ

0
116

กล้วยบวชชี สีสวยน่าทาน หอมหวานมัน เนื้อกล้วยหนึบ

กลับมาพบกันเช่นเคยวันนี้เราได้มีสูตรการทำเมนูของหวานเป็นขนมโบราณกับเมนูการทำกล้วยบวชชี ที่หลายๆคนชอบทานเราได้มี สูตรวิธีการทำในทุกๆขั้นตอนมาแจกกัน

กล้วยบวชชีนั้น บางร้านที่เราซื้อก็มีรสชาติที่จืดไป บางร้านที่ซื้อก็มีรสชาติที่หวานจนเกินไปและมีเนื้อกล้วยที่ไม่อร่อย สูตรที่นำมาฝากกันในวันนี้จะเป็นสูตรการทำกล้วยบวชชีที่จะให้เนื้อกล้วยมีความหนึบหนับ มีสีสันที่น่ารับประทาน มีรสชาติที่หวานหอมกำลังดี เรามาพร้อมกับเคล็ดลับที่จะไม่ให้กล้วยดำด้วยนะคะเราตามมาดูกันเลย

วิธีทำกล้วยบวชชี

1 การป้องกันที่จะไม่ทำให้เนื้อกล้วยดำ ให้เราฝ่านกล้วยไปทั้งเปลือกได้เลย จากนั้นนำไปแช่กับน้ำเกลือประมาณ 5 นาที เมื่อเสร็จแล้วไปต้มในน้ำเดือดจะเห็นได้ว่ายางของกล้วยลอยขึ้นมาตัวนี้แหละที่จะทำให้กล้วยดำ ให้ตักออกให้หมดแล้วต้องต่อจนสุกประมาณ 10-15 นาที

2 เมื่อต้มเสร็จแล้วปิดไฟ วางพักเอาไว้ให้เย็นจากนั้นปอกเปลือกออกให้หมด

3 กะทิเราจะซื้อมาเป็นแบบกล่อง เพราะง่ายและสะดวก เทน้ำกะทิใส่ลงไปในหม้อครึ่งกล่อง น้ำเปล่าปริมาณเท่าๆกัน ต้มจนร้อนจนเดือด ใส่ใบเตยเรามันเป็นปมใส่ลงไปได้เลย เพื่อเพิ่มกลิ่นความหอม

4 เติมน้ำตาลทรายลงไปความหวานกะได้เอาตามปริมาณที่ชื่นชอบ ในสูตรนี้จะใช้น้ำตาลทราย 10 ช้อนโต๊ะ และตามด้วยเกลือเล็กน้อยเพื่อที่จะให้รสชาติตัดเค็มมันๆ

5 ขั้นตอนถัดมา ใส่กล้วยลงไปแล้วทำการต้มไปสักพักเพื่อที่จะให้น้ำกะทิซึมเข้าตัวเนื้อกล้วย เมื่อต้มไปได้ที่เทน้ำกะทิในกล่องที่เหลือตามลงไปจนหมด ต้มไปเรื่อยๆจนน้ำกะทิมีความเข้มข้น จากนั้นให้ชิมรสชาติดูหากยังไม่หวานก็ให้เติมเข้าไปได้

การทำกล้วยบวชชีที่จะให้น้ำกะทิไม่เป็นสีฟ้าปนสีเทา นั่นก็คือ จะต้องต้มน้ำตาลและน้ำตาลมะพร้าวให้เป็นน้ำเชื่อมก่อน แล้วเอากล้วยใส่ลงไป ซึ่งนั่นจะทำให้น้ำตาลเคลือบกับผิวกล้วย ทำให้กล้วยไม่เป็นสีฟ้าเทาๆนั่นเอง

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here