เค้กแป้งนุ่ม มะพร้าวอ่อนใบเตย ราดซอสหอมหวาน ทำขายได้เลย

0
572

เค้กแป้งนุ่ม มะพร้าวอ่อนใบเตย ราดซอสหอมหวาน ทำขายได้เลย

ในวันนี้เรามาพร้อมกับเมนูการทำขนมเค้ก เมนูขนมหวานที่หลายๆคนกำลังมองหา เพราะสามารถทำทานกันเองได้ หรือจะทำขายสร้างเป็นรายได้เสริมก็จะดีไม่ใช่น้อย และในเมนูที่เรานำมาฝากกันนั่นก็คือการทำเค้กมะพร้าวอ่อนใบเตย ที่จะให้ความหอมของใบเตยของมะพร้าว ทั้งตัวแป้งที่มีความนุ่ม ราดด้วยซอสที่หอมหวาน ซึ่งทานแล้วเข้ากันเป็นอย่างดี

โดยสูตรที่เรานำมาฝากกันในวันนี้นั้น ก็เป็นคนที่ไม่ได้เราสามารถทำตามกันได้อย่างง่ายๆ วัสดุอุปกรณ์ก็ไม่ได้เยอ ะลองตามมาดูกันเลยว่าจะต้องเป็นอะไรและมีเคล็ดลับของอะไรอย่างไร

ส่วนผสมเนื้อเค้กชิฟฟ่อน

ส่วนของไข่แดง

ไข่แดงเบอร์ 2 5 ฟอง , น้ำตาลทราย 50 กรัม , น้ำใบเตย 40 ml , แป้งเค้ก 115 กรัม , ผงฟู 1+1/2 ช้อนชา , กลิ่นวานิลา 1 ช้อนชา , กะทิ 40 ml , เกลือป่น 1/4 ช.ช. , น้ำมันรำข้าว 55 ml , เนื้อมะพร้าว ( น้ำไปต้มในน้ำเดือดแล้วแช่น้ำเย็นสำหรับแต่งหน้าเค้ก )

ส่วนของไข่ขาว

ไข่ขาวเบอร์ 2 5 ฟอง , ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/2 ช้อนชา , น้ำตาลทราย 75 กรัม

ส่วนผสมซอสมะพร้าวอ่อน

เนื้อมะพร้าวอ่อน ( นำไปนึ่ งให้สุกก่อน ) 150 กรัม , แป้งกวนไ ส้หรือแป้งข้าวโพด 15 กรัม , เนยสดเค็ม 15 กรัม , น้ำมะพร้าว 60 ml , กะทิ 120 ml , วิปปิ้งครีม100 ml , น้ำตาลทราย 60 กรัม , เกลือป่น 1/2 ช.ช.

ส่วนผสมวิปปิ้งครีม

วิปปิ้งครีม 500 ml , น้ำตาลไอซิ่ง 50 กรัม , กลิ่นมะพร้าวน้ำหอมครึ่งช้อนชา

วิธีทำ

1 เริ่มด้วยการทำตัวซอสราด ก่อน ให้เรานำใบเตย น้ำกะทิ เกลือ น้ำตาลทราย เทใส่รวมกันในหม้อและให้นำไปตั้งด้วยไฟอ่อนๆ ใช้ไม้พายเที่ยวส่วนผสมจนน้ำตาลทรายในหม้อละลายเข้ากันดี ตามด้วยการใส่แป้งข้าวโพดเคี่ยวไปเรื่อยๆจนได้ลักษณะที่เหนียวข้น และตามด้วยใส่เนื้อมะพร้าว เนยสดลงไป คนให้เข้ากันให้เนยละลาย เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราปิดไฟและยกหม้อลงจากเตา วางพักส่วนผสมให้เย็นตัว

2 การทำตัวแป้งเรานำไข่แดง น้ำมันพืช น้ำตาลทราย เกลือ น้ำใบเตย นำมาตีให้เข้ากัน หากมีเครื่องตีก็สามารถตีได้ หากไม่มีก็ให้ใช้ตะกร้อมือตีเอา คนให้เข้ากันจนน้ำตาลทรายละลายจนหมด จากนั้นให้เราร่อนแป้งเค้ก ผงฟูใส่ลงไป ใช้ไม้พายทำการตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากันดีค่อยๆทำอย่างเบามือ

3 นำไข่ขาว น้ำตาลทราย และน้ำมะนาวใส่ลงไปในอ่างผสม ทำการตีด้วยความเร็วสูงจนไข่ขาวของเรามีลักษณะที่ขึ้นฟูตั้งยอ ดจากนั้นให้เรานำตักใส่ในส่วนผสมของแป้ง แบ่งใส่ลงไปทีละน้อย และให้ใช้ไม้พายตะล่อมส่วนผสมให้เข้ากัน ใส่จนหมด พยายามคนอย่าให้มีฟองอากาศอยู่ด้านใน

4 เมื่อเราทำการตวงแป้งเค้กเสร็จเป็นที่เรียบร้อย ให้เทใส่ลงในพิมพ์และให้นำเข้าเตาอบเราจะใช้อุณหภูมิอยู่ที่ 170 องศา จะเปิดทั้งไฟบนและไฟล่าง ใช้เวลาในการอบประมาณ 20-25 นาที

5 เมื่อครบเวลาแป้งของเราสุกดีแล้วนำออกจากเตา วางไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อน รอให้เย็นตัว และทำการแบ่งครึ่งแป้ง นำซอสที่เราทำเตรียมเอาไว้มาทาตรงกลาง

6 ระหว่างพี่เรารอตัวซอสเย็นตัว ให้เราทำวิปครีม นำส่วนผสมที่เราเตรียมเอาไว้สำหรับการทำเทใส่ลงไปในอ่างผสม และทำการด้วยความเร็วสูงตั้งยอด

7 นำเค้กอืกครึ่งมาประกบปิด ปาดวิปครีมให้ทั่วตัวเค้ก แต่งหน้าเค้กด้วยมะพร้าวขูดแผ่น ตัดเป็นชิ้นพร้อมทานเท่านี้คุณก็จะได้เค้กแสนอร่อย

ขอบคุณข้อมูลจาก : ครัวป้ามารายห์ , coconutcakeee

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here