ลืมง่าย จำไม่ค่อยได้ เเพทย์แนะให้ดื่มสูตรโกโก้อุ่นๆ วันละ 1 แก้ว

0
3132

ลืมง่าย จำไม่ค่อยได้ เเพทย์แนะให้ดื่มสูตรโกโก้อุ่นๆ วันละ 1 แก้ว

สำหรับใครหลายคนอาจจะไม่เคยรู้มาก่อนว่า การดื่มน้ำโกโก้นั้นมีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิด โดยเฉพาะเวลาที่คุณดื่มน้ำโกโก้อุ่นๆวันละ 1 แก้ว โดยการใส่น้ำตาลน้อย จะช่วยในเรื่องของอาการหลงๆลืมๆได้ดีมาก สำหรับใครที่มีอาการลืมง่าย ความจำไม่ดี ก็อย่าลืมหาโกโก้มาทานกันบ้างนะคะ

วันนี้เราเอาใจสำหรับคนที่ชอบดื่มโกโก้กันสักหน่อย ต้องบอกหรือว่าถ้าหากเราได้ดื่มน้ำโกโก้อุ่นวันละ 1 แก้ว จะทำให้สมองของเรารู้สึกโปร่งโล่งมากยิ่งขึ้น การทำงานของสมองจะดี เหมาะสำหรับคนที่ลืมง่าย หลงง่าย จำอะไรสั้นๆไม่ค่อยได้

สูตรชงโกโก้ร้อน (สูตรน้ำตาลน้อย)

1 เริ่มต้นโดยการเทน้ำร้อนใส่ลงในถ้วยตวง หลังจากนั้นก็ใส่โกโก้ลงไป 3 ช้อนโต๊ะ คนให้ละลายเข้ากันดี หลังจากนั้นเติมนมสดรสจืดลงไป 120 ml.

2 แล้วก็คนให้ละลายเข้ากันดี ต่อไปเราจะเติมน้ำตาลทรายลงไป 1 ช้อนกาแฟหรือ 2 ช้อนก็ได้แล้วแต่ความชอบของแต่ละคน และทำการเติมนมข้นหวานอีก 2 ช้อนกาแฟ

3 หลังจากนั้นก็คนให้เข้ากันหลายๆรอบ เทคนิคก็คือตอนแรกจะต้องใช้น้ำร้อนกับผงโกโก้คนให้เข้ากันก่อน ผงโกโก้จะได้ไม่ติดกันเป็นก้อน

ซึ่งมีงานวิจัยได้ออกมาบอกว่า

น้ำโกโก้เมื่อดื่มเป็นประจำแบบไม่ใส่น้ำตาล หรือใส่น้ำตาลน้อย จะช่วยให้ความจำของเราดีขึ้น แน่นอนว่ามีหลายคนอาสาสมัครเข้าร่วมการทดลองนี้จำนวน 37 คน ด้วยอายุเฉลี่ยประมาณ 50-60 ปี โดยผลการทดลองที่ออกมานั้นให้ความสนใจกันมากทีเดียว

โดยในการทดลองนี้จะแบ่งคนออกเป็น 2 กลุ่ม

ซึ่งกลุ่มแรกจะให้ดื่มน้ำโกโก้เป็นประจำโดยใส่น้ำตาลน้อย ไม่ใส่ครีมเทียมใดๆทั้งสิ้น ส่วนคนอีกกลุ่มหนึ่งดื่มน้อยกว่า โดยมีการทดลองผ่านไปประมาณ 3 เดือน ผลปรากฏว่า คนที่ดื่มโกโก้มากกว่าและมีความเข้มข้นมากกว่านั้นจะมีปฏิกิริยาในเรื่องของความจำที่ดีมากยิ่งขึ้น ไม่หลงไม่ลืมอะไรมากกว่าเดิม ส่วนคนที่ไม่ดื่มเลยหรือว่าดื่มน้ำน้อย อาจจะทำให้หลงลืมบ้างเป็นประจำ ภาพและบทความจากเว็บ postsod ห้ามคัดลอก

แม้ว่าคนอายุ 60 ปีขึ้นไป

เมื่อดื่มแล้วยังสามารถช่วยในเรื่องของความจำได้ดีขึ้น จะรู้สึกว่าร่างกายกระปรี้กระเปร่า มีเรี่ยวมีแรงในการลุกนั่ง อีกทั้งยังทำให้รู้สึกว่าการหายใจโล่งและคล่องมากยิ่งขึ้น ต้องบอกเลยว่าน้ำโกโก้มีประโยชน์มากจริงๆ ใครที่ทำงานแล้วรู้สึกเครียดลองหาน้ำโกโก้อุ่นๆมาจิบดูนะคะ ยิ่งใครดื่มเป็นประจำจะทำให้ความจำของคุณดีและยังช่วยบำรุงสมองของคุณได้อีกด้วย ลองดื่มวันละ 1 แก้วในช่วงเวลาเช้าดูนะคะ

แม้ว่าจะอายุ 60 ปี ขึ้นไปแล้วแต่ความจำก็ยังดีอยู่ นั้นก็แปลว่า โกโก้ช่วยได้เยอะมากนั่นเอง งานนี้สำหรับคนที่ชอบดื่มโกโก้อยู่แล้วก็ถือว่าเป็นเรื่องดีทีเดียวเลย ยิ่งใครที่ดื่มเป็นประจำจะทำให้ความจำดียิ่งขึ้น หากคุณจะบำรุง สมองแบบง่ายๆ ก็ลองดื่มโกโก้อุ่น ๆ วันละ 1 แก้วดูสิ

ช่วยลดความเสี่ยงเกี่ยวกับหัวใจ

โดยโกโก้นั้นภายในจะมีสารชนิดที่เรียกว่า ฟลาโวนอยด์ เพิ่งจะเข้าไปช่วยในการเพิ่ม ไนตริกออกไซด์ มีส่วนช่วยเรื่องของหัวใจ ระบบการไหลเวียนทำงานได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วย ในเรื่องของหลอดโลหิต ลดปัญหาความตึงเครียด ลดระดับคอเลสเตอรอลชนิดที่ไม่ดี (LDL) จึงเป็นผลดีต่อหัวใจ

ช่วยให้อารมณ์ดี

มีการศึกษาวิจัยพบว่า การดื่มน้ำโกโก้เป็นประจำจะส่งผลให้เรื่องอารมณ์ ปัญหาเกี่ยวกับซึมเศร้า ช่วยลดความเครียด ทำให้รู้สึกผ่อนคลายมากกว่าไม่ดื่ม เพราะว่าในโกโก้นั้นมีสารชนิดที่เรียกว่า โดปามีน และเซโรโทนิน (แห่งความสุข) เข้าไปช่วยในเรื่องของการกระตุ้นสมองทำให้รู้สึกว่ามีอารมณ์ดีและมีความสุขหลังจากที่ได้ดื่ม

ผิวและฟันแข็งแรง

โกโก้นั้นดีต่อสุขภาพฟันมาก สามารถช่วยป้องกันปัญหาเกี่ยวกับฟันผุ อีกทั้งยังดีต่อสุขภาพผิว ทำให้ผิวของคุณแข็งแรง เพราะว่ามีสาวน้อยที่ช่วยป้องกันแสงอาทิตย์ และยังช่วยคงความชุ่มชื้นให้กับผิว มีงานวิจัยทางวรสารยุโรปได้พบว่า การดื่มหรือกินโกโก้เป็นเวลานาน 12 สัปดาห์ จะช่วยให้ผิวของคุณดูชุ่มชื้นได้มากถึง 25 เปอร์เซ็นต์เลยทีเดียว

โกโก้มีประโยชน์มากถึงเพียงนี้ แนะนำว่าอย่าลืมที่จะดื่มน้ำโกโก้อุ่นๆสักแก้วก่อนไปทำงาน จะทำให้รู้สึกว่าสมองโล่งและปลอดโปร่งมากยิ่งขึ้น และใครที่มีความเครียดในระหว่างที่ทำงาน ก็อย่าลืมที่จะหาน้ำโกโก้มาจิบระหว่างวันก็จะช่วยได้ค่ะ

ภาพ / เขียน / เรียบเรียงโดย : Postsod

ไม่อนุญาตให้คัดลอก ทุกกรณี บทความมีลิขสิทธิ์

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here