สูตรทำตะโก้เผือก หอมหวานมันกะทิ ทำได้ไม่ยาก

0

สูตรทำตะโก้เผือก หอมหวานมันกะทิ ทำได้ไม่ยาก

เมนูขนมไท ยสำหรับเมนูการทำตะโก้เผือก ที่จะมีทั้งหมด 3 ชั้นอร่อย มีชั้นของเผือกกวน ชั้นกะทิหวานและฉันกะทิเค็ม แต่จะเห็นได้ว่าในปัจจุบันนี้ค่อนข้างที่จะหาทานได้ยากเพราะมีน้อยร้านที่จะทำข า ย สำหรับใครที่ชื่นชอบหรือนึกอยา กที่จะเข้าครัวทำเมนูตะโก้เผือก เราได้มีสูตรการทำง่ายๆ ตามมาดูในส่วนผสมและขั้นตอนการทำด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมตัวตะโก้

เผือกหั่นเต๋านึ่ ง 400 กรัม , มะพร้าวอ่อนประมาณหนังห มูหั่นเต๋า 100 กรัม , แป้งข้าวจ้าว 50 กรัม , แป้งถัวเขียว 50 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม , น้ำตาลปิ๊บ 150 กรัม , หางกะทิ 750 กรัม , เกลือป่น ครึ่งช้อนชา

ส่วนผสมหน้ากะทิหวาน

หัวกะทิ 750 กรัม , แป้งข้าวจ้าว 30 กรัม , แป้งข้าวโพด 30 กรัม , น้ำตาลทราย 50 กรัม , เกลือป่นนิดหน่อย , ใบเตย 2 ใบ

ส่วนผสมหน้ากะทิเค็ม

หัวกะทิ 750 กรัม , แป้งข้าวโพด 50 กรัม , แป้งข้าวจ้าว 1 ช้อนโต๊ะ , เกลือป่น 1 ช้อนชาครึ่ง

วิธีทำ

1 วิธีการทำเราจะเริ่มด้วยการเตรียมเย็บกระทงสำหรับที่จะเตรียมในการใส่ตะโก้เอาไว้

2 กวนตะโก้โดยให้ทำการผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งถั่วเขียว น้ำตาลทราย น้ำตาลปี๊บ เกลือป่น จากนั้นค่อยๆเทหางกะทิลงผสมลงไปทีละน้อยจนส่วนผสมเข้ากันดี แล้วนำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟกวนบนไฟกลางแล้วให้คนไปทิศทางเดียวกัน สังเกตดูว่าเปิดตัวแป้งเริ่มสุกแล้วให้ใช้ไฟอ่อนแล้วให้กวนต่อสักพักจากนั้นใส่เผือกและตามด้วยเนื้อมะพร้าวลงไปกวนต่อไปเรื่อยๆ คนให้ได้ที่ให้ใช้ช้อนตักดู จะได้เนื้อที่ไม่เหลวและไม่มีความแห้งจนเกินไป

3 ตักส่วนผสมที่ได้ใส่ลงไปในกระทงที่เตรียมเอาไว้ วางพักทิ้งเอาไว้ให้คลายความร้อน เมื่อเย็นตัวลงตะโก้จะอยู่ตัว

4 การกวนตะโก้ที่จะใช้เป็นกะทิหวานโดยผสมหัวกะทิ แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวโพด เกลือป่น น้ำตาลทรายแล้วให้ใส่ใบเตยลงไปคนส่วนผสมให้ละลายเข้ากันดี นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟระดับปานกลาง กวนไปเรื่อยๆจนสุก จะใช้เวลาประมาณ 7 ถึง 10 นาที แล้วยกลงหยอดลงบนชั้นเผือกกวน

5 กวนหน้าตะโก้ต่อที่จะใช้เป็นกะทิเค็ม เพราะเนื่องจากจะให้ตัวกระทิหวานและตัวกะทิเค็มแยกชั้นกัน ผสมหัวกะทิเข้ากับแป้งข้าวโพดแ ป้งข้าวเจ้าและตามด้วยเกลือป่น นำมากรองด้วยผ้าขาวบาง ยกขึ้นตั้งไฟระดับปานกลางใช้เวลากวนประมาณ 7 ถึง 10 นาที จากนั้นยกลงจากหม้อตักใส่ลงไปในขนมทันที จะเป็นกะทิที่อยู่ในชั้นบนสุด

เท่านี้ก็จะได้เมนูตะโก้เผือกโบราณที่ให้รสชาติของความหอมหวานมันอร่อย รสเข้มข้นหอมถูกใจ นำสูตรไปทำตามกันได้ไม่ยาก ใครที่ชื่นชอบหรืออยา กที่จะเข้าครัวลองทำเมนูขนมนี้ก็นำไปทำกันได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : นอนฟัง เสียงฝน

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here