ล้างพัดลมบ่อยๆ ต้องรู้ ทำแบบนี่ ไม่ต้องถอด ง่ายนิดเดียว

0

ล้างพัดลมบ่อยๆ ต้องรู้ ทำแบบนี่ ไม่ต้องถอด ง่ายนิดเดียว

หากพูดถึงเรื่องการทำความสะอาดบ้าน หลายคนอาจจะเบือนหน้าหนีเพราะหลายๆอย่างนั่นมีเรื่องจุกจิกให้ต้องทำหากกวาดบ้านถูบ้าน การล้างจาน ซักผ้าก็ใช้เวลาในการทำไม่นาน

แต่การทำความสะอาดเครื่องใช้ไฟฟ้าหลายๆชนิดนั้นดูเป็นเรื่องที่ต้องใช้เวลาแทบจะทั้งวันในการทำ และสำหรับอากาศในบ้านเรานี้ทราบกันดีอยู่แล้วว่าเป็นเมืองร้อน เครื่องใช้ไฟฟ้าที่ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็นและต้องมีกันทุกบ้านเลยก็คือพัดลมนั่นเอง ต่อให้จะมีบางวันที่อากาศหนาวหรือมีฝนตกบ้างแต่เชื่อได้ว่ายังไงก็ต้องใช้พัดลมกันอย่างแน่นอน

แต่เมื่อเราใช้พัดลมไปนานๆก็จะเห็นได้ว่าทั้งใบพัดและตะแกรงของพัดลมนั้นจะมีฝุ่นหรือเศษผงต่างๆมาเกาะอยู่เต็มไปหมด และการจะแกะพัดลมออกมาทำความสะอาดก็ดูจะยุ่งยากเกินไป ทั้งต้องแกะตะแกรง แกะใบพัดและชิ้นส่วนอื่นๆมาล้างทำความสะอาด ทั้งยังต้องเช็ดที่ตัวพัดลม ต้องรอให้ใบพัดและตะแกรงแห้งแล้วจึงนำมาประกอบเพื่อใช้งานต่อไปได้ แต่หากจะไม่ทำความสะอาดเลยก็จะกลายเป็นว่าเราก็จะต้องรับฝุ่นไปเต็มๆเมื่อเปิดใช้งานพัดลม

แต่สำหรับใครที่ไม่ต้องการจะแกะพัดลมออกมาล้างทำความสะอาดทีละชิ้น วันนี้เรามีวิธีดีๆในการทำความสะอาดพัดลมซึ่งเป็นวิธีที่ง่ายและสะดวกมาก เราต้องใช้อุปกรณ์บางอย่างแต่ก็รับรองได้ว่าเป็นของที่ต้องมีกันแทบทุกบ้าน โดยสิ่งที่ต้องใช้นั่นคือฟองน้ำสำหรับล้างจานนั่นเอง

ก่อนอื่นเลยเรามาดูหน้าตาของหน้ากากพัดลมกันก่อน โดยมากก็จะเป็นซี่ๆยื่นออกมาจากวงกลมกึ่งกลาง จากนั้นมาดูกันอีกหน่อยว่าฝุ่นละอองบริเวณไหนของหน้ากากที่ล้างยากที่สุด ตามภาพคือตรงที่ใกล้มอเตอร์ จะเห็นว่ามีฝุ่นผงมากมาย

เราต้องจัดเตรียมฟองน้ำหนึ่งอัน แล้วหลังจากนั้นให้แบ่งฟองน้ำให้เป็นเส้นตัดกันดังภาพ แล้วก็ใส่น้ำยาล้างจานลงไปบนฟองน้ำ ใส่น้ำลงไปนิดนึง เท่านี้อุปกรณ์สำหรับการทำความสะอาดพัดลมก็พร้อมแล้ว

วิธีทำก็งานมากหลังจากที่เราเข้าใจรูปร่างของหน้ากากพัดลมแล้ว เราก็ใช้ฟองน้ำเช็ดไปตามซี่ โดยให้ถูจากด้านในออกมาภายนอก ออกแรงพอสมควร ต่อจากนั้นเช็ดถูให้สะอาด หลังจากทำความสะอาดแล้วมาดูที่ฟองน้ำจะพบว่ามีฝุ่นผงติดที่ฟองน้ำเป็นจำนวนมาก

หลังจากที่ได้มีการใช้ฟองน้ำขัดแล้วจำต้องใช้ผ้าสะอาดชุบน้ำบิดหมาดถูอีกครั้ง เพื่อจัดการกับคราบเปื้อนน้ำยาล้างจานที่ยังติดอยู่บนหน้ากากพัดลมออก

วิธีง่ายๆแบบนี้เราก็จะได้พัดลมที่สะอาดไม่มีฝุ่นผงติดไว้ใช้งานกันแล้วและในส่วนของฟองน้ำก็ยังสามารถเก็บไว้ใช้ได้ในการทำความสะอาดพัดลมครั้งต่อไปอีกด้วย ถือเป็นการทำความสะอาดพัดลมที่ง่ายไม่เปลืองแรงและยังประหยัดเวลาอีกด้วย

ที่มา : postsara

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here