รู้หรือไม่ !? การล้างเขียงด้วย “น้ำเปล่า” อาจทำให้เสี่ยงเพิ่มเชื้อโรค แต่หากใช้ 5 วิธีนี้เขียงจะสะอาดเหมือนใหม่เลยทีเดียว

0

รู้หรือไม่ !? การล้างเขียงด้วย “น้ำเปล่า” อาจทำให้เสี่ยงเพิ่มเชื้อโรค แต่หากใช้ 5 วิธีนี้เขียงจะสะอาดเหมือนใหม่เลยทีเดียว

ห้องครัวถือเป็นหนึ่งในพื้นที่ที่สำคัญอันดับต้นๆในการดูแลสุขภาพของตนเอง เพื่อสุขอนามัยที่ดีเราควรหมั่นตรวจสอบความสะอาดอยู่เสมอ นอกจากการทำความสะอาดหม้อ กระทะและเครื่องครัวต่างๆแล้ว เขียงก็ถือเป็นอีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่ห้ามละเลยโดยเด็ดขาด

หากคนก็มักจะนำเขียงบางชนิดไปใช้เป็นตัวช่วยในการซักผ้า แต่ทางที่ดีเราจะรู้อย่างไรว่าเขียงที่เราใช้อยู่ทุกวันนี้ เราทำความสะอาดได้อย่างหมดจดแล้ว วันนี้เราจึงนำวิธีการทำความสะอาดเขียงง่ายๆมาฝากกันค่ะ

ใช้น้ำส้มสายชูในการทำความสะอาด:หลังจากใช้เขียงในการหั่นเนื้อหมู เนื้อปลาแล้ว คราบสกปรกและกลิ่นคาวอาจสะสมอยู่บนเขียงไม่น้อยเลยทีเดียว การนำน้ำส้มสายชูมาฉีดไว้บนเขียง แล้วนำไปตากแดดจนแห้ง จากนั้นนำมาล้างน้ำสะอาด ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะลดกลิ่นเหม็นได้ดีทีเดียว

ใช้เกลือในการทำความสะอาด :หลังจากใช้น้ำผสมน้ำยาล้ามจาน ล้างเขียงเสร็จเรียบร้อยแล้ว ให้นำมาโรยเกลือให้ทั่วแล้วทิ้งไว้สักครู่ จากนั้นนำสก๊อตไบร์ทถูให้ทั่วแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แค่นี้เขียงของคุณก็จะดูใหม่และสะอาดขึ้นในพริบตาเลยล่ะ

ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์ในการฆ่าเชื้อ :ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์สามารถยับยั้งการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรีย อันดับแรกควรทำความสะอาดเขียงด้วยน้ำส้มสายชู จากนั้นให้ใช้ไฮโดรเจนเปอร์ออกไซด์3% ฉีดพ่นบนเขียง แล้วทิ้งไว้ 5 นาที จากนั้นล้างออกด้วยน้ำสะอาดก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

ใช้เบคกิ้งโซดาผสมกับน้ำส้มสายชู :หลังจากใช้เขียงไปนานๆ เขียงก็จะเริ่มมีร่องมากขึ้นจนทำให้เกิดคราบสกปรกฝังแน่นและยากที่จะทำความสะอาด จนเป็นบ่อเกิดแห่งการเพาะเชื้อแบคทีเรีย แต่ไม่ต้องกังวลไป เพียงแค่คุณนำเบคกิ้งโซดามาละเลงบนเขียง จากนั้นเทน้ำส้มสายชูพร้อมกับใช้สก๊อตไบร์ทถูให้ทั่ว จากนั้นทิ้งไว้ 5 นาทีแล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด แล้วนำไปผึ่งให้แห้ง แค่นี้ก็เป็นอันเสร็จเรียบร้อย

การใช้มะนาวในการขจัดกลิ่น :ยิ่งใช้เขียงมาเป็นเวลานานเท่าไหร่ เขียงก็ยิ่งมีกลิ่นไม่พึงประสงค์มากเท่านั้น เราจึงต้องอาศัยมะนาวเข้าช่วย โดยการหั่นมะนาวออกเป็นครึ่งลูก จากนั้นนำมะนาวมาถูที่เขียงให้ทั่ว หากไม่มีมะนาวสามารถใช้น้ำมะนาวแทนกันได้ เพราะผลลัพธ์ก็ออกมาดีไม่แพ้กันเลย

ทางที่ดีควรใช้เขียงจากการแบ่งประเภทของอาหารเป็นชนิดๆไป เช่นใช้สำหรับหั่นผัก หั่นหมู หรือหั่นปลา ถ้ามีลูกน้อยยิ่งต้องระวังเป็นพิเศษ

เขียงมีด้วยกันอยู่หลายประเภท ทั้งเขียงไม้หรือเขียงพลาสติก แม้เขียงพลาสติกจะมีน้ำหนักเบาก็ตาม แต่ก็ห้ามนำไปใช้ในที่ที่เกิดความร้อนสูง เพราะพลาสติกอาจละลายได้ แถมตอนใช้พลาสติกยังอาจจะหลุดติดมาอีกด้วย

เขียงไม้แม้จะค่อนข้างคงทนต่อการใช้งาน หากใช้เป็นเวลานานๆ อาจทำให้เกิดคราบจากอาหารและมีกลิ่นติดอยู่ที่เขียง จนล้างไม่ออกและทำให้เกิดเป็นราในที่สุด

ไม่ว่าจะใช้เขียงชนิดไหนก็ตาม ควรหมั่นดูแลความสะอาดเครื่องครัวให้ดีอยู่เสมอ เพราะหากเราทานเข้าไปแล้ว อาจมีผลเสียต่อร่างกายตามมาไม่น้อยเลยทีเดียว บางรายไม่ออกอาหารให้เห็นแบบเฉียบพลัน แต่อาจมีผลระยะยาวต่อสุขภาพได้ ทางที่ดีควรเริ่มที่ตนเองในการดูแลสุขอนามัยให้ดีอยู่เสมอนะคะ

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here