แนะทางรวย! “ฟักข้าว” สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 300,000 บาทต่อเดือน ส่งออกปีละ 3 ล้านบาท

0

แนะทางรวย! “ฟักข้าว” สร้างรายได้ไม่ต่ำกว่า 300,000 บาทต่อเดือน ส่งออกปีละ 3 ล้านบาท

วันนี้เราจะมาแนะนำอาชีพอีกหนึ่งอาชีพที่ช่วยเพิ่มรายได้ให้กับพี่น้องชาวเกษตรกร สร้างรายได้ในครัวเรือนดัวยการปลูกฟักข้าว ทำเป็นผลิตภัณฑ์ขายหรือส่งออกได้ราคาดีเลยทีเดียวค่ะ น่าลองทำดูบ้างนะค่ะ มาดูกันเลยนะค่ะว่าจะเป็นยังไงบ้าง

เกษตรกรบ้านปักไม้ลาย อ.กำแพงแสน จ.นครปฐม หันมาปลูกฟักข้าว พืชพื้นบ้านที่ถูกมองข้าม  แต่กลับสร้างรายได้จากการส่งออกปีละไม่ต่ำกว่า 3 ล้านบาท

สรรพคุณฟักข้าวนั้น งานวิจัยพบว่ามีสารต้านอนุมูลอิสระมากกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า ฟักข้าวเป็นพืชตระกูลไม้เลื้อย โตขึ้นเองได้ตามธรรมชาติ ผลฟักข้าวจะมีน้ำหนักอยู่ที่ 9 ขีด ถึง 1 กิโลกรัมกว่า

ฟักข้าว 1 ต้น สามารถให้ผลผลิตได้นานถึง 25 ปี

 

ประธานกลุ่มฟักข้าวบ้านปลักไม้ลาย บอกว่า การดูแลฟักข้าวไม่ยุ่งยาก ใช้การรดน้ำ 7 วันครั้ง ใน 1 ปีเก็บผลผลิตได้ 8 เดือน อีกทั้งเป็นที่ต้องการของตลาดต่างประเทศอย่างมาก แต่ผลผลิตที่นี่ยังไม่พอต่อความต้องการ ทำให้ส่งออกได้เพียงปีละ 1 ครั้ง มีรายได้เข้ากลุ่มครั้งละ 3-4 ล้านบาท

ปัจจุบัน เกษตรกรผู้ปลูกฟักข้าวจัดตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน มีสมาชิก 50 คน ปลูกฟักข้าวกว่า 200 ไร่ มีการประกันราคารับซื้อกิโลกรัมละ 15 บาท

น้ำฟักข้าวเป็นผลิตภัณฑ์แปรรูปเด่นของกลุ่ม สร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ การทำนั้นต้องผ่าแยกเยื่อแดงกับเหยื่อเหลืองออกมาปั่น ก่อนจะนำไปต้มผสมน้ำเสาวรสและมะม่วงหาวมะนาวโห่ เพื่อให้มีรสชาติกลมกล่อมขึ้น

 

ซึ่งสรรพคุณมีเบต้าแคโรทีนสูงกว่าแครอท 10 เท่า และมีไลโคปีนมากกว่ามะเขือเทศถึง 12 เท่า ยังมีผลิตภัณฑ์แปรรูปทำจากฟักข้าวอีกหลายชนิด อาทิ สบู่ แชมพู ครีมทาหน้า โลชั่น ซึ่งสร้างรายได้ต่อเดือนกว่า 300,000 บาท ถือเป็นผลผลิตการเกษตรที่น่าสนใจและมีแนวโน้มเติบโตทางการตลาดได้ดีอีกด้วย

คุณประโยชน์ สรรพคุณต่างๆของฟักข้าว กดอ่านต่อที่นี่

ขอขอบคุณที่มาจาก : welovethaiking.com

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

กรุณาใส่ความคิดเห็นของคุณ!
กรุณาใส่ชื่อของคุณที่นี่