เก็บไว้ทำได้ กุ้ยช่ายทอดกรอบ สูตรทำกินทำขาย

0

เก็บไว้ทำได้ กุ้ยช่ายทอดกรอบ สูตรทำกินทำขาย

สวัสดีทุกท่าน สำหรับวันนี้เราจะพาทุกท่านมาเข้าครัวพร้อมกับวิธีการทำเมนูของว่างแสนอร่อยและเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคนกับเมนูการทำกุ้ยช่ายทอด กรอบ เป็นเมนูอาหารทานเล่นเคี้ยวเพลินที่ไม่ว่าจะทานเล่นๆหรือนำมาทานคู่กับน้ำจิ้มรสอร่อยก็จะให้รสชาติที่อร่อยเพิ่มขึ้นไป สำหรับกุยช่ายนั้นปัจจุบันนี้ก็ได้มี ด้วยกันอยู่หลากหลายไ ส้ ผักกุยช่าย หน่อไม้ เผือก มันม่วง ซึ่งแล้วแต่ความชอบของแต่ละคน

สำหรับสูตรในวันนี้เราจะมาบอกสูตรการทำกุ้ยช่ายทอด กรอบ เป็นไ ส้ใบกุยช่ายที่เราจะเห็นกันอยู่บ่อยๆและเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคน ใส่แน่นจัดเต็ม ตัวแป้งมีความกรอบนอกนุ่มใน และเมื่อเราพร้อมแล้วตามมาดูในส่วนผสมปริมาณต่างๆพร้อมทั้งวิธีการทำง่ายๆด้านล่างนี้เลย

ส่วนผสม (ไ ส้ กุ้ยช่าย)

1 ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด

2 กระเทียมสับ 3-4 กลีบ

3 ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ

4 น้ำมันพืช

ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย)

1 แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย

2 แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ

3 แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ

4 แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ

5 น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา

6 เกลือ 1/4 ช้อนชา

7 น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ

8 น้ำเปล่า 2 ถ้วย

วิธีทำ

1 เมื่อได้เตรียมส่วนผสมต่างๆจะเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงด้วยการทำตัวผักกุยช่ายกันก่อน โดยให้ตั้งกระทะใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อยเปิดไฟรอให้น้ำมันร้อน ตามด้วยการใส่กระเทียมเจียวลงไปผัดให้มีความหอม ผักกุยช่ายที่ได้ล้างทำความสะอาดและหั่นเตรียมไว้ใส่ลงไปผัดได้เลย ผัดให้สลด เติมซีอิ๊วขาวแล้วตักขึ้นพักไว้บนกระชอนให้สะเด็ดน้ำมัน

2 มาทำในส่วนของตัวแป้งกันต่อ ผสมแป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อมกับแป้งมัน และตามด้วยน้ำตาลทราย เกลือใส่ลงไป เติมน้ำมันพืชลงไป คนส่วนผสมของตัวแป้งให้ละลายเข้ากับน้ำมันพืช แป้งเริ่มมีความเนียนเข้ากันเทน้ำถ้วยที่ 2 ใส่ตามลงไปจนหมด แล้วคนผสมให้แป้งละลายดี

3 ตั้งกระทะใช้ไฟอ่อนๆ พอกระทะเริ่มมีความร้อนเทแป้งที่เราผสมเอาไว้ก่อนหน้านี้ลงไปในกระทะได้เลย แล้วคอยคนอยู่เรื่อยๆตัวแป้งจะเริ่มมีความข้นกลายเป็นก้อนกลมๆ ให้เราเกลี่ยแป้งในกระทะให้ได้โดนความร้อนอย่างทั่วๆกันจนได้ที่พักเอาไว้ให้เย็นแล้วค่อยนำมาปั้นเป็นก้อน

4 เมื่อได้ทำการพักส่วนตัวแป้งเย็นแล้วนวดแป้งเล็กน้อยก่อนที่จะนำมาปั้น แล้วให้โรยแป้งมันที่แป้งและมือของเราเพื่อที่จะไม่ให้ติดมือ ทำการปั้นแบ่งให้เป็นก้อนกลมๆแล้วแผ่แผ่นแป้งบางๆ ตักผักที่ได้ผัดเอาไว้ขนาดพอดี กับแป้งใส่ลงไป แล้วทำการห่อ ใช้น้ำเปล่ามาแตะที่บริเวณขอบแป้งประกบเข้าหากันไม่ให้พักด้านในหลุดออกมาได้

ใช้น้ำเปล่ามาแตะที่บริเวณขอบแป้งประกบเข้าหากันไม่ให้พักด้านในหลุดออกมาได้

5 เมื่อห่อเป็นที่เรียบร้อยก็มาถึงขั้นตอนของการทอด ให้ตั้งกระทะเทน้ำมันลงไป น้ำมันจะค่อนข้างใช้เยอะกะปริมาณให้ท่วมตัวกุยช่ายใช้ไฟกลางในการทอด เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ใส่กุ้ยช่ายที่เราได้ห่อเอาไว้ใส่ลงไปทอดได้เลย ตัวแป้งมีความสุกดีทั้งสองด้านมีสีเหลืองที่สวยน่าทาน

6 สุกดีแล้วให้เร่งไฟให้แรงขึ้นประมาณ 1 นาทีเป็นเคล็ดลับที่จะช่วยไล่น้ำมันเพื่อที่จะไม่ให้แป้งอมน้ำมันได้ ตักพักเอาไว้บนตะแกรงให้คลายความร้อนตัวแป้งจะได้มีความกรอบที่เพิ่มมากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จทานเล่นๆหรือจะนำมาทานคู่กับซอสต่างๆที่ชื่นชอบ จะให้รสชาติที่เข้ากันและมีความอร่อยที่ถูกใจ

ขอบคุณข้อมูลจาก : kubkhao

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here