ขนมกุ้ยช่าย แป้งบางกรอบ ทำกินได้ ทำขายกำไรมาก

0
955

ขนมกุ้ยช่าย แป้งบางกรอบ ทำกินได้ ทำขายกำไรมาก

เมนูกุ้ยช่ายทอด เป็นเมนูขนมทานเล่นที่เป็นที่นิยมของคนจำนวนมาก ขนมกุ้ยช่ายมีหลายแบบด้วยกัน ซึ่งในวันนี้เราได้มีสูตรการทำกุ้ยช่ายทอด ที่ต้องบอกเลยว่าสูตรนี้เป็นสูตรที่การันตีความอร่อย ตัวแป้งบางกรอบ ใส้หวานหอม ทานคู่กับน้ำจิ้ม รับรองว่าเข้ากันเป็นอย่างดี ใครไปไหนมาไหนหากได้ชิมรสชาติของเมนูนี้ล่ะก็ รับรองว่าติดใจในสูตรนี้กันอย่างแน่นอน

และในวันนี้เราก็จะขอนำเสนอ กุ้ยช่ายทอดชลบุรี สูตรแป้งกรอบนุ่ม จากคุณ coffee berry ซึ่งได้นำสูตรของอาจารย์สายพิน จาก inter cooking มาทำให้เราได้ชม ไม่รอช้า ตามไปดูสูตรกันเลยจ้า ง่ายมากๆ

ส่วนผสม (ไส๊กุ้ยช่าย)

ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด , กระเทียมสับ 3-4 กลีบ , ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ , น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย

ส่วนผสม (แป้งกุ้ยช่าย)

แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย , แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำ

1 ในขั้นตอนหน้าเราจะเริ่มจากทำตัวไส๊ โดยเราจะทำการตั้งกระทะเปิดไฟ จากนั้นให้เราใส่น้ำมันพืชลงไป ตามด้วยกระเทียมเจียว ให้เราทำการผัดให้มีความหอมจากนั้นให้ใส่ผักกุ้ยช่ายตามลงไปผัดให้ความสุก แล้วปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว วางพักเอาไว้

2 ในส่วนของขั้นตอนถัดมาให้เราทำตัวแป้งในการห่อ โดยเราจะใช้แป้งข้าวเจ้า แป้งข้าวเหนียว แป้งท้าวยายม่อม แป้งมัน เกลือและน้ำตาลเทลงไปในอ่างผสม ทำการคนส่วนผสมให้เข้ากันดี จากนั้นให้เติมน้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย คนให้เข้ากัน ในระหว่างที่เราทำการคนนั้นให้เราเทน้ำเปล่าลงไปทีละน้อยจนหมดในถ้วยแรก แป้งของเราจะเริ่มมีความเหนียวและมีความเนียน จากนั้นให้ทำการเทน้ำถ้วยที่ 2 ใส่ลงไปจนหมด แล้วทำการคนให้เข้ากัน ให้แป้งละลายดี

3 จากนั้นนำกระทะไปตั้งไฟอ่อนๆพอกระทะเริ่มอุ่นให้ค่อยเทแป้งลงไปคนเรื่อยๆ แป้งจะเริ่มข้นขึ้นจนกลายเป็นก้อนค่อยๆเกลี่ยแป้งในกระทะให้ได้รับความร้อนอย่างทั่วถึง จนได้ที่ก็นำไปพักไว้ให้เย็นรอนำมาปั้น

4 เมื่อแป้งของเราเย็นตัวแล้ว ให้เราทำการนวดแป้งเล็กน้อยก่อนนำมาปั้นโดยโรยด้วยแป้งมันเพื่อไม่ให้ตัวแป้งติดมือของเราในการปั้น การปั้นให้แบ่งเป็นก้อนกลมๆ ขนาด 1 นิ้ว แล้วแผ่แป้งเป็นแผ่นบางๆ แล้วใส่ไส๊ผักที่เตรียมไว้ขนาดพอดีกับแป้ง โดยไม่มากหรือน้อยเกินไป กะเอาให้พอดี

5 สำหรับวิธีในการห่อแป้งนั้น ให้นำน้ำมาแตะที่ขอบแป้งแล้วประกบแป้งเข้าหากัน โดยพยายามบีบแป้งให้ปิดเพื่อป้องกันน้ำจากไส๊ผักไหลออกมาได้เวลาที่เราทำการทอด

6 ขั้นตอนในการทอดให้เราใช้น้ำมันค่อนข้างเยอะให้ท่วมตัวกุ้ยช่าย ใช้ไฟปานกลางพอน้ำมันร้อนก็ใส่กุ้ยช่ายลงไปทอดและพยายามพลิกบ่อยๆ พอเริ่มเหลืองก็ถือว่าใช้ได้ (รอให้น้ำมันเดือดจัดแล้วถึงใส่ลงไป ตัวขนมของเราจะได้ไม่อมน้ำมัน)

ไม่ยากเลยใช่ไหม่ะค่ะ สำหรับเมนูที่เรานำมาฝากกันในวันนี้ หวังว่าจะเป็นประโยชน์สำหรับเพื่อนๆทุกท่านที่ชื่นชอบ หรืออยา กจะหารายได้เสริม เพื่อนๆที่สนใจลองนำสูตรนี้ไปทำกันดูค่ะ รับรองว่าลูกค้าติดใจอย่างแน่นอน

ขอบคุณข้อมูลจาก : coffee berry

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here