กุยช่ายแป้งแบบกรอบ พร้อมเคล็ดลับ ทอดไม่อมน้ำมัน

0

กุยช่ายแป้งแบบกรอบ พร้อมเคล็ดลับ ทอดไม่อมน้ำมัน

เมนูขนมกุยช่ายเป็นเมนูอาหารว่างทานเล่นที่เรามักจะซื้อทานจะมีอยู่ตามตลาดนัดทั่วไป หาซื้อได้ง่ายทั้งราคายังไม่แพง ซึ่งในสูตรที่เรานำมาฝากเพื่อนๆกันในวันนี้นั้นเป็นสูตรการทอดที่มีตัวแป้งแบบบางกรอบ ความนุ่มของผักที่อยู่ด้านใน นำมาทอดในน้ำมันร้อนๆให้มีความกรอบ มาพร้อมกับเคล็ดลับทอดยังไงที่จะไม่อมน้ำมัน แถมยังมีความกรอบได้นานไม่มีเหนียวอย่างแน่นอน

ด้วยสูตรและวิธีการทำที่เรานำมาฝากทุกท่านกันในวันนี้ นี้เป็นสูตรที่สามารถทำตามกันได้ง่ายๆ มือใหม่หัดทำก็สามารถทำตามกันได้ไม่ยาก เราตามมาดูในส่วนผสมวิธีการทำแต่ละขั้นตอนด้านล่างนี้กันเลย

ส่วนผสมของตัวใส้

ใบกุ้ยช่าย 3 ขีด , กระเทียมสับ 3-4 กลีบ , ซีอิ้วขาว 3 ช้อนโต้ะ , น้ำมันพืช สำหรับใช้ผัดนิดหน่อย

สูตรตัวแป้ง

แป้งข้าวจ้าว 1 2/3 ถ้วย , แป้งมัน 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งข้าวเหนียว 2 ช้อนโต๊ะ , แป้งท้าวยายม่อม 1 ช้อนโต๊ะ , น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา , เกลือ 1/4 ช้อนชา , น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ , น้ำเปล่า 2 ถ้วย

ขั้นตอนในการทำตัวใส้

ก่อนอื่นเลยเราจะเริ่มด้วยการทำตัวไ ส้ด้านในรอก่อน ให้เราตั้งกระทะจากนั้นใส่น้ำมันพืชลงไปเล็กน้อย เมื่อน้ำมันร้อนได้ที่ตามด้วยการใส่กระเทียมเจียวคนให้มีความหอมและมีสีที่เหลือสวยงาม ใส่ผักกุ้ยช่ายที่เราล้างและหั่นเตรียมไว้ลงไปผัดในกระทะให้ผักสลดเท่านั้น ปรุงรสเพิ่มด้วยการเติมซีอิ๊วขาว ผัดให้พอสุกและตักขึ้นจากเตาวางพักเอาไว้ก่อน

ขั้นตอนการทำตัวแป้งสำหรับการห่อ

1 วิธีการทำตัวแป้งนั้นให้เรานำส่วนผสมของแป้งที่เราได้เตรียมของไว้เทใส่ลงไปในชามผสม ตามด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ คนส่วนผสมให้เข้ากัน ค่อยๆเติมน้ำมันพืชใส่ตามลงไปเล็กน้อย และทำการคนและนวดส่วนผสมให้เข้ากันดี

2 เมื่อเข้ากันดีแล้วให้เราเติมน้ำเปล่าใส่ลงไปทีละน้อยพร้อมกับการคนผสมไปด้วย จนตัวแป้งมีความละลายเข้ากัน เทน้ำในถ้วยแรกจนหมด แป้งที่ได้จะเริ่มมีความเหนียวเข้าหากัน เทน้ำเปล่าตามลงไปในถ้วยที่ 2 คนส่วนผสมให้แป้งละลาย

3 เมื่อเราเทน้ำเปล่าไปจนหมดและตัวแป้งเข้ากันดีแล้ว ให้เรานำแป้งที่ได้นำใส่กระทะและให้ตั้งไฟอ่อนๆ เมื่อแป้งโดนความร้อนแป้งจะเริ่มมีความข้นขึ้นจนน้ำแป้งจะกลายเป็นก้อนแป้ง

4 ในช่วงกำลังจะแห้งนั้น ให้ใช้ตะหลิวกดตัวแป้งให้โดนกระทะโดนความร้อนอย่างทั่วถึง ในขั้นตอนนี้อาจจะต้องใช้แรงสักเล็กน้อย เมื่อแป้งของเราจับตัวเป็นก้อนได้ที่ดีแล้วให้ทำการปิดไฟ วางพักไว้ให้เย็นตัว ก่อนที่เราจะนำมาปั้นเป็นก้อนๆ

5 เมื่อตัวแป้งของเราพักจนเย็นตัว ให้เรามานวด จากนั้นให้ใช้แป้งมันโรยที่มือของเราช่วงเวลาที่เรานวดนั้นตัวแป้งจะได้ไม่ติดมือของเรา และทำการแบ่งแป้งออกเป็นก้อนกลมๆ ขนาด กำลังดี

6 แผ่ตัวแป้งไว้เป็นแผ่นบางๆ อาจจะใช้ขวดแก้วในการช่วยคลึงก็ได้ และให้เราทำการตักผักที่ผัดเอาไว้วางลงตรงกลาง

7 วิธีการห่อตัวแป้งให้เราใช้น้ำเปล่าแตะบริเวณขอบของตัวแป้งและประกบเข้าหากัน อย่าให้ผักด้านในหลุดออกมาได้

8 มาถึงขั้นตอนการทอดให้เราตั้งกระทะใส่น้ำมันสำหรับการทอดลงไป ใช้น้ำมันเยอะหน่อย เมื่อน้ำมันร้อนจัดได้ที่ให้ใช้ไฟการทอดที่ระดับปานกลาง ใส่กุ้ยช่ายของเราลงไปทอด ทอดให้สุกดีทั้ง 2 ด้าน เมื่อเริ่มเหลืองก็เป็นอันใช้ได้ ตักขึ้นพักไว้บนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน คลายความร้อนสักหน่อยจะได้ความกรอบมากขึ้น เท่านี้ก็เป็นอันเสร็จพร้อมเสิร์ฟคู่กับน้ำจิ้มที่คุณชื่นชอบได้เลย

ขอบคุณข้อมูลจาก : coffee berry

แสดงความคิดเห็น

ทิ้งคำตอบไว้

Please enter your comment!
Please enter your name here